Hôm nay,  

Honduras: Các Phe Bàn Việc Tái Lập Quyền Tt Bị Lật Đổ

10/16/200900:00:00(View: 2788)

Honduras: Các Phe Bàn Việc Tái Lập Quyền TT Bị Lật Đổ

TEGUCIGALPA  -     Hôm Thứ Năm, các nhà thương thuyết chuẩn bị đàm phán tiếp sau khi đưa đề nghị tái lập địa vị TT của nhà lãnh đạo bị lật đổ hồi cuối Tháng Sáu, nhưng chính quyền tạm xác nhận chưa có thương lượng.
Quyền TT Roberto Micheleti đã phản đối tức khắc kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đã gây tê liệt xã hội từ 100 ngày qua. Ông Micheleti tuyên bố qua làn sóng truyền hình toàn quốc "Các nhà thương thuyết yêu cầu QH quyết định, nhưng đây là vấn đề pháp lý, thuộc thẩm quyền của toà tối cao".
Chế độ lâm thời nói : đối thọai có thể tiếp tục, nhưng vào lúc này chưa có thỏa thuận cho tái lập vai trò TT của ông Zelaya.


Ông Victor Meza là đại biểu của TT bị lật đổ tuyên bố trong 1 buổi họp báo trước đó rằng các nhà thương thuyết đã thỏa thuận về điểm có liên quan với khả năng tái lập các quyền lực trươc cuộc chính biến ngày 26-8. Nhưng, ông Meza không cung cấp các chi tiết về thỏa thuận mà ông nói là tùy thuộc quyết định của các nhà lãnh đạo - ông cảnh báo : tìm lối thoát cho khủng hoảng là không dễ.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Robert Wood hô hào các phe Honduras cùng tìm kiếm giải pháp ôn hoà để duy trì dân chủ và trật tự hiến định, vì phúc lợi của toàn dân.
Trong khi đó, TTK của tổ chức liên Mỹ (OAS), ông Jose Miguel Insulza, nhận xét: tiến bộ cho phép hi vọng, nhưng việc vẫn là chưa xong khi chưa có thoả hiệp.
Tại thủ đô, cư dân xuống đường bên ngoài khách sạn, là nơi tổ chức đàm phán.  Nhiều người cảm thấy vui mừng để xuống đường, nhất là sau khi đội tuyển túc cầu Honduras vừa thắng vòng loại của giải World Cup. Hôm Thứ Tư, đội bóng Honduras thắng El Salvador với tỉ số 1-0.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Ít nhất 76 nước đang vận dụng trí thông tin nhân tạo (AI) vào việc do thám.
HONG KONG - Chính quyền đặc khu loan báo hôm 18/09: bãi bỏ chương trình pháo bông ngày lễ Độc Lập của Trung Cộng.
DAMASCUS - Trong lúc dân quân Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn ra sức kiểm soát nhiều người trong số tình nghi ISIS tại nhà tù quá tải (5000 người) tại miền bắc Syria muốn trở về nguyên quá, dân quân Kurd báo động: tình nghi ISIS sẽ trở lại chiến trường.
BEJING - Thứ trưởng thương mại Trung Cộng sẽ đến Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 18/09 tuần này, để chuẩn bị vòng đàm phán mậu dịch kế tiếp, dự kiến họp trong tháng tới.
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stoltenberg tỏ ý cực kỳ quan ngại về căng thẳng leo thang tiêp theo trận tấn công cơ sở dầu tại Saudi Arabia bằng phi cơ không người lái.
ANKARA - Sau cuộc hội đàm với TT Nga Putin và TT Iran Rouhani, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: 3 triệu người tị nạn Syria có thể hồi hương để sinh sống tại hành lang an toàn tại miền bắc Syria.
KABUL - Trong ngày 17/09, quyết tử Taleban gây thiệt mạng ít nhất 48 người gần 1 cuộc vận động tranh cử TT, 11 ngày trước khi cử tri toàn quốc đi bỏ phiếu.
BEIJING - 2 loại phi cơ không người lái siêu thanh được trình làng trong cuộc diễn tập trước ngày quốc khánh Trung Cộng 1 tháng 10.
HONG KONG - Sau cùng, đặc khu trưởng Carrie Lam phát động chương trình đối thoại chính thức với khỏang 200 đại biểu quần chúng để tìm cách giải tỏa khủng hoảng.
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.