Hôm nay,  

Honduras: Các Phe Bàn Việc Tái Lập Quyền Tt Bị Lật Đổ

16/10/200900:00:00(Xem: 2797)

Honduras: Các Phe Bàn Việc Tái Lập Quyền TT Bị Lật Đổ

TEGUCIGALPA  -     Hôm Thứ Năm, các nhà thương thuyết chuẩn bị đàm phán tiếp sau khi đưa đề nghị tái lập địa vị TT của nhà lãnh đạo bị lật đổ hồi cuối Tháng Sáu, nhưng chính quyền tạm xác nhận chưa có thương lượng.
Quyền TT Roberto Micheleti đã phản đối tức khắc kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đã gây tê liệt xã hội từ 100 ngày qua. Ông Micheleti tuyên bố qua làn sóng truyền hình toàn quốc "Các nhà thương thuyết yêu cầu QH quyết định, nhưng đây là vấn đề pháp lý, thuộc thẩm quyền của toà tối cao".
Chế độ lâm thời nói : đối thọai có thể tiếp tục, nhưng vào lúc này chưa có thỏa thuận cho tái lập vai trò TT của ông Zelaya.


Ông Victor Meza là đại biểu của TT bị lật đổ tuyên bố trong 1 buổi họp báo trước đó rằng các nhà thương thuyết đã thỏa thuận về điểm có liên quan với khả năng tái lập các quyền lực trươc cuộc chính biến ngày 26-8. Nhưng, ông Meza không cung cấp các chi tiết về thỏa thuận mà ông nói là tùy thuộc quyết định của các nhà lãnh đạo - ông cảnh báo : tìm lối thoát cho khủng hoảng là không dễ.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Robert Wood hô hào các phe Honduras cùng tìm kiếm giải pháp ôn hoà để duy trì dân chủ và trật tự hiến định, vì phúc lợi của toàn dân.
Trong khi đó, TTK của tổ chức liên Mỹ (OAS), ông Jose Miguel Insulza, nhận xét: tiến bộ cho phép hi vọng, nhưng việc vẫn là chưa xong khi chưa có thoả hiệp.
Tại thủ đô, cư dân xuống đường bên ngoài khách sạn, là nơi tổ chức đàm phán.  Nhiều người cảm thấy vui mừng để xuống đường, nhất là sau khi đội tuyển túc cầu Honduras vừa thắng vòng loại của giải World Cup. Hôm Thứ Tư, đội bóng Honduras thắng El Salvador với tỉ số 1-0.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - Tư lệnh vệ binh cách mạng Iran tiết lộ: Iran có 2 vũ khí tối mật có thể dùng chống lại chiến hạm Mỹ.
NEW DEHLI - Thủ Tướng lân bang Pakistan không được mời dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ Tướng Modi, ám chỉ khả năng hòa giải giữa 2 cường quốc nguyên tử tại tiểu lục địa Nam Á là mong manh.
MOSCOW - Bắc Hàn gửi 8 sinh viên sang Moscow để theo học 1 trường điện ảnh của Nga trong thời kỳ phát triển tuyên truyền.
MANILA - Trong lúc đang tranh đấu với Canada về 25,000 tấn rác thải gia đình chuyển từ Canada sang Philippines giữa năm 2014 và 2015, vật dụng điện tử phế thải từ Hong Kong đưa tới cảng container Mindanao từ Tháng 1 chỉ bị khám phá 4 tháng sau.
BEIJING - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn nhà nước, thứ truởng kỹ nghệ và công nghệ thông tin TC cho biết: lãnh vực chế xuất tại Hoa Lục sẽ mở rộng, dù chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang nổi lên tại mọi nơi.
Có một số loại khí nhà kính nhà bị cấm, bởi vì chúng phá hủy tầng ozone của khi quyển. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra hiện nay số lượng khí bị cấm này thải vào bầu khí quyển đang gia tăng, và thủ phạm không ai khác hơn là Trung Cộng.
STRASBOURG - Kết quả bầu cử nghị viện châu Âu có thể là chuyển quyền tại các thành viên chủ lực của EU và gây đình trệ hội nhập kinh tế, khi phe thắng là phong trào mị dân hoài nghi với cuộc liên kết 28 nước (gồm UK chưa đạt thỏa thuận Brexit).
Việc leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu thêm phần bất ổn, làm giảm hy vọng tăng trưởng trong nửa cuối năm nay.
PARIS - Sau 2 ngày họp tại thủ đô Pháp 20-21/05/2019, hội nghị của Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế - OECD quy tụ 36 nước thành viên không đạt được tuyên cáo thống nhất ủng hộ tự do mậu dịch (là năm thứ 3 liên tiếp).
NEW DEHLI - Nhà nông của 3 tỉnh bang lớn của Ấn Độ chọn Thủ Tướng tại chức trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại tiểu lục địa Nam Á, vì thành tích an ninh quốc gia và mong ông Modi giải quyết tình trạng hạ giá của nông phẩm trong nhiệm kỳ 5 năm kế tiếp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.