Hôm nay,  

Honduras: Các Phe Bàn Việc Tái Lập Quyền Tt Bị Lật Đổ

16/10/200900:00:00(Xem: 2772)

Honduras: Các Phe Bàn Việc Tái Lập Quyền TT Bị Lật Đổ

TEGUCIGALPA  -     Hôm Thứ Năm, các nhà thương thuyết chuẩn bị đàm phán tiếp sau khi đưa đề nghị tái lập địa vị TT của nhà lãnh đạo bị lật đổ hồi cuối Tháng Sáu, nhưng chính quyền tạm xác nhận chưa có thương lượng.
Quyền TT Roberto Micheleti đã phản đối tức khắc kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đã gây tê liệt xã hội từ 100 ngày qua. Ông Micheleti tuyên bố qua làn sóng truyền hình toàn quốc "Các nhà thương thuyết yêu cầu QH quyết định, nhưng đây là vấn đề pháp lý, thuộc thẩm quyền của toà tối cao".
Chế độ lâm thời nói : đối thọai có thể tiếp tục, nhưng vào lúc này chưa có thỏa thuận cho tái lập vai trò TT của ông Zelaya.


Ông Victor Meza là đại biểu của TT bị lật đổ tuyên bố trong 1 buổi họp báo trước đó rằng các nhà thương thuyết đã thỏa thuận về điểm có liên quan với khả năng tái lập các quyền lực trươc cuộc chính biến ngày 26-8. Nhưng, ông Meza không cung cấp các chi tiết về thỏa thuận mà ông nói là tùy thuộc quyết định của các nhà lãnh đạo - ông cảnh báo : tìm lối thoát cho khủng hoảng là không dễ.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Robert Wood hô hào các phe Honduras cùng tìm kiếm giải pháp ôn hoà để duy trì dân chủ và trật tự hiến định, vì phúc lợi của toàn dân.
Trong khi đó, TTK của tổ chức liên Mỹ (OAS), ông Jose Miguel Insulza, nhận xét: tiến bộ cho phép hi vọng, nhưng việc vẫn là chưa xong khi chưa có thoả hiệp.
Tại thủ đô, cư dân xuống đường bên ngoài khách sạn, là nơi tổ chức đàm phán.  Nhiều người cảm thấy vui mừng để xuống đường, nhất là sau khi đội tuyển túc cầu Honduras vừa thắng vòng loại của giải World Cup. Hôm Thứ Tư, đội bóng Honduras thắng El Salvador với tỉ số 1-0.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Vòng đàm phán mậu dịch Mỹ-Hoa thứ 11 kết thúc trong bế tắc – tiếp theo quyết định của TT Trump áp dụng thuế suất nhập cảng 25% với 200 tỉ MK hàng hóa Trung Cộng.
STOCKHOLM - Công tố Thụy Điển loan báo: sẽ xem lại nghi án tấn công tình dục chống lại nhà sáng lập WikiLeaks. Ông Julian Assange đang thọ án tù 50 tuần về tội vi phạm lệnh quản chế.
SANAA - Đoàn quan sát LHQ xác nhận: quân Houthi rút tại 3 cảng. Chủ tịch “ủy ban tái phối trí” Michael Lollesggard loan báo hôm Chủ Nhật 12 tháng 05: trong ngày đầu, Houthi đã chuyển quân khỏi 3 cảng như kế hoạch thỏa thuận. Hôm Thứ Bảy, Houthi đã đơn phương rút bại 3 cảng ven Hồng Hải.
KHARTOUM - HĐ quân nhân (TMC) phủ nhận ý định giải tán cuộc biểu tình ngồi lỳ chống Bashir từ nhiều tháng phía trước Bộ quốc phòng.
OUAGADOUGOU - Các tay súng bắn chết 1 tu sĩ và 5 giáo dân trong thánh lễ ngày Chủ Nhật tại nhà thờ ở Dablo, miền bắc Burkina Faso.
COLOMBO - Cảnh sát Sri Lanka đã ban hành lệnh giới nghiêm tại 5, 6 thị trấn thuộc quận Kurunegala trong vùng tây bắc đảo quốc, tiếp theo cuộc đụng độ giữa đa số dân theo đạo Phật và cộng đồng Hồi Giáo thiểu số.
PHNOM PENH - Chủ tịch ủy ban thế vận Cambodia Thong Khon loan báo : công trình sân vận động quốc gia xây dựng bằng tài trợ từ Trung Cộng đã tiến nửa đường.
Tỉ lệ người mắc bệnh béo phì trên toàn thế giới tăng gần gấp 3 so với năm 1975. Nhiều người thường nghĩ rằng cư dân thành thị sẽ dễ bị béo phì.
Trong vòng 6 tháng qua, một lỗi chính tả đáng xấu hổ in trên 46 triệu tờ giấy bạc 50 đô la Úc đã không bị phát hiện.
Trì trệ trong việc ngăn chận biến đổi khí hậu có thể làm cho các công ty mất khoảng 1.2 ngàn tỉ đô la trên toàn thế giới trong vòng 15 năm tới, theo Liên Hiệp Quốc cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.