Hôm nay,  

Honduras: Các Phe Bàn Việc Tái Lập Quyền Tt Bị Lật Đổ

10/16/200900:00:00(View: 2811)

Honduras: Các Phe Bàn Việc Tái Lập Quyền TT Bị Lật Đổ

TEGUCIGALPA  -     Hôm Thứ Năm, các nhà thương thuyết chuẩn bị đàm phán tiếp sau khi đưa đề nghị tái lập địa vị TT của nhà lãnh đạo bị lật đổ hồi cuối Tháng Sáu, nhưng chính quyền tạm xác nhận chưa có thương lượng.
Quyền TT Roberto Micheleti đã phản đối tức khắc kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đã gây tê liệt xã hội từ 100 ngày qua. Ông Micheleti tuyên bố qua làn sóng truyền hình toàn quốc "Các nhà thương thuyết yêu cầu QH quyết định, nhưng đây là vấn đề pháp lý, thuộc thẩm quyền của toà tối cao".
Chế độ lâm thời nói : đối thọai có thể tiếp tục, nhưng vào lúc này chưa có thỏa thuận cho tái lập vai trò TT của ông Zelaya.


Ông Victor Meza là đại biểu của TT bị lật đổ tuyên bố trong 1 buổi họp báo trước đó rằng các nhà thương thuyết đã thỏa thuận về điểm có liên quan với khả năng tái lập các quyền lực trươc cuộc chính biến ngày 26-8. Nhưng, ông Meza không cung cấp các chi tiết về thỏa thuận mà ông nói là tùy thuộc quyết định của các nhà lãnh đạo - ông cảnh báo : tìm lối thoát cho khủng hoảng là không dễ.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Robert Wood hô hào các phe Honduras cùng tìm kiếm giải pháp ôn hoà để duy trì dân chủ và trật tự hiến định, vì phúc lợi của toàn dân.
Trong khi đó, TTK của tổ chức liên Mỹ (OAS), ông Jose Miguel Insulza, nhận xét: tiến bộ cho phép hi vọng, nhưng việc vẫn là chưa xong khi chưa có thoả hiệp.
Tại thủ đô, cư dân xuống đường bên ngoài khách sạn, là nơi tổ chức đàm phán.  Nhiều người cảm thấy vui mừng để xuống đường, nhất là sau khi đội tuyển túc cầu Honduras vừa thắng vòng loại của giải World Cup. Hôm Thứ Tư, đội bóng Honduras thắng El Salvador với tỉ số 1-0.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
HAVANA - Hàng trăm cư dân thủ đô Cuba dắt thú nuôi cùng đi biểu tình hô hào chấm dứt bạo hành với súc vật – họ tập trung tại mộ phần của 1 phụ nữ Hoa Kỳ qúa cố được biết như là nhà sáng lập của phong trào bảo vệ súc vật tại đảo quốc Cuba.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May hô hào EU cho gia hạn trong lúc bà điều đình với lãnh tụ Jeremy Corbyn của đảng Lao Động – phe Corbyn muốn liên lạc giữa UK và EU là gần gũi hơn cả sau khi ly thân.
TRIPOLI - Lực lượng trung thành với chính quyền được LHQ công nhận dùng phi cơ chận bước tiến của loạn quân đang trực chỉ thủ đô Tripoli
BEIJING - Tuyên bố trước hội nghị thượng đỉnh Âu-Hoa của Thủ Tướng Trung Cộng là “mở rộng cửa hơn tiếp đón người Âu kinh doanh đầu tư”
ALGIERS - Phóng viên Pháp dẫn tin của thông tấn chính thức APS xác nhận QH Algeria họp ngày Thứ Ba 9-4 để cử TT lâm thời.
Liên minh Châu Âu đang dẫn đầu trong phong trào bảo vệ môi trường biển. Trong phiên họp tại Pháp vào ngày 27/03/2019, Liên minh Châu Âu đã bỏ phiếu ban hành luật cấm sử dụng nhựa dùng một lần trước 2021.
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.
Các chế độ ăn uống không lành mạnh đang cắt ngắn mạng sống trên trên thế giới – giết nhiều người trên toàn cầu hơn hút thuốc lá hay cao máu, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Richard Mclntosh đã không có bất cứ thú cưng nào kể từ khi những con chó nông trại thời thơ ấu của ông, nhưng rồi ông đã bắt đầu có mối quan hệ với một nhà huấn luyện chó và phát hiện ra rằng cuộc đời ông tròn đầy với những Chú Chó Săn Vàng.
Sự leo thang cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung lấy đi việc sản xuất của hai nước và gây ra tình trạng mất việc làm, nhưng không thay đổi thâm thủng mậu dịch của họ, theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) phúc trình cho biết hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.