Hôm nay,  

Iran Đòi Iaea Gỡ Máy Ảnh

07/02/200600:00:00(Xem: 6620)
- Bóc Niêm Phong Nguyên Tử

- Nga Báo Động Tây Phương Chớ Đe Dọa Iran, Hãy Hòa Đàm

LIÊN HIỆP QUỐC - Iran đã nói với Sở Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế IAEA là phải gỡ các máy quay phim theo dõi và các dấu niêm phong ra khỏi các cơ xưởng và thiết bị nguyên tử vào cuối tuần tới, nhằm trả đũa việc đưa Iran lên Hội Đồng Bảo An LHQ, theo lời sở IAEA hôm Thứ Hai.

Đòi hỏi của Iran xảy ra 2 ngày sau khi IAEA đưa Iran lên HĐBA về chương trình nguyên tử.

Trong bản tin mật gửi lên Hội Đồng 35 thành viên IAEA hôm Thứ Hai, giám đó6c sở là Mohamed ElBaradei nói là Iran đã loan báo giảm nhiều số lượng và loaị thanh tra của IAEA, hiệu quả tức khắc. Tin mật này được lộ ra cho AP.

- Nga: Đừng Đe Dọa, Hãy Đàm Phán

Ngoại Trưởng Sergey Lavrov báo động rằng chớ đe dọa Iran về chương trình nguyên tử sau khi Bộ Trưởng QP Dnald Rumsfeld đồng ý với nhà báo Đức phỏng vấn ông rằng mọi biện pháp, kể cả quân sự sẽ được xem xét, để đối phó với Iran.

Ông Lavrov hô hào nối lại đàm phán với Tehran, mặc dù cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) đã báo cáo Iran với HĐ Bảo An hôm Thứ 7. Trong chuyến đi Athens, ông Lavrov tuyên bố "Ở giai đoạn này, điều quan trọng là chớ phỏng đoán điều gì sẽ xẩy ra, và quan trọng hơn là đừng đưa ra cac đe dọa" - theo ông, việc sử dụng quân sự là có thể được chỉ sau khi LHQ thỏa thuận.

Trong khi đó, cuộc thương lượng để chuyển hoạt động tinh chế uranium từ Iran sang Nga đã được định bắt đầu ngày 16-2 tại Moscow - chính phủ Bush hậu thuẫn sáng kiến này.

* Iran: Thanh Tra LHQ Sẽ Giám Sát Chương Trình Uranium

TEHRAN - Iran loan báo trong vài ngày tới thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) sẽ giám sát chương trình tinh chế uranium tại các cơ sở nguyên tử của Iran - tinh chế urianium là 1 tiến trình có thể góp phần chế tạo bom nguyên tử.

Iran quyết định tái tục chương trình uranium đã ngưng từ hơn 2 năm sau khi các Thống Đốc của IAEA biểu quyết báo cáo hồ sơ nguyên tử Iran với HĐ Bảo An.

Các viên chức Liên Hiệp Au Châu báo động rằng nếu Iran tái tục chương trình uraium và cấm cửa thanh tra quốc tế, hậu quả sẽ là các biện pháp trừng phạt. Ông Ali Larijani, thư ký của HĐ an ninh quốc gia tối cao, cũng là trưởng đoàn đàm phán, cho biết Iran đã gửi công văn cho IAEA để thông báo ngày tái tục chương trình uranium và ngày thanh tra quốc tế có thể tới giám sát.

Ông Larijani không nói rõ thời điểm bắt đầu tinh chế uranium. Iran cả quyết rằng họ chỉ muốn sản xuất uranium ở độ tinh thấp để phát điện.

Liên Âu, Ngà và Pháp muốn Iran dùng thời gian trước phiên họp kế tiếp của HĐ Thống Đốc IAEA (ngày 6-3) để giải tỏa các quan ngại của cộng đồng quốc tế, và để trở lại bàn thương nghị.

Bộ Trưởng đối ngoại Pháp nói "Chúng tôi muốn nhắc họ rằng còn thì giờ để điều đình".

Trong khi đó, TT Ahmedinejah vẫn lên giọng bất chấp - thông tấn bán chính thức dẫn lời ông Ahmedinejah rằng Tây Phương rất giận dữ, nhưng không quan trọng vì họ không thể làm gì và Iran không sợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PHNOM PENH, Cam Bốt (ABC News) -- Một phên tòa Cam Bốt hôm Thứ Năm 25/4/2019 kêu án một phụ nữ Úc châu về tội âm mưu nhập lậu gần 2 kílô ma túy ra khỏi Cam Bốt, và xử cô 30 năm tù, theo bản tuyên án.
LIÊN HIỆP QUỐC - Thế giới mất nhiều rừng trong năm qua, khoảng 12 triệu hectare (bằng 30 triệu acre) – diện tích rừng bị phá mỗi phút rộng bằng 30 sân bóng đá, theo ước lượng của khoa học gia làm việc cho Global Forest Watch.
GENEVA - Tổ chức y tế thế giới (WHO) loan báo: chớ cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi tiếp cận màn ảnh điện tử - các bậc phụ huynh được hô hào bảo đảm sự vận động cơ thể của trẻ nhỏ để tạo thành các thói quen lành mạnh.
KASAWO - Sau khi lấy chồng ở tuổi 12, bà Mariam Nabatanzi sinh đôi 6 lần, sinh 3 và sinh 4 nhiều lần, tổng cộng 38 đứa.
BEIRUT - Lực lượng bảo an LHQ (hay UNFIL) tại Lebanon xác nhận tin 1 đường hầm bên dưới biên giới Lebanon-Israel bị khám phá.
VLADIVOSTOK - TT Putin và chủ tịch Bắc Hàn đã gặp mặt lần đầu tiên. Nguyên thủ Nga tuyên bố sau hội đàm thượng đỉnh “Kim chấp nhận phi nguyên tử với 1 số điều kiện”.
KHARTOUM - Hội Đồng Quân Nhân, là nhóm nắm quyền sau khi TT al-Bashir bị lật đổ, loan báo: đã đạt thỏa thuận về đa số yêu sách của ban tổ chức biểu tình (đã phát hô hào 1 triệu người tuần hành để đòi giao quyền chuyển tiếp cho 1 chính quyền dân sự).
COLOMBO - Bom lại nổ tại đảo quốc Sri Lanka – nhưng lần này không gây thương vong. Tin Reuters cho hay cảnh sát đang điều tra vụ nổ tại khu đất trống phía sau tòa án của thị trấn Pugoda, cách thủ đô Colombo 40 kilomet.
BEIJING - Chính quyền Trung Cộng nhận biết quan ngại về nguy cơ gọi là “bẫy nợ” trong lúc vận động các nước hưởng ứng sáng kiến “Một Đai, Một Đường” cổ vũ xây dựng hạ tầng cơ sở 2 bên “con đường tơ lụa thời hiện đại” theo mô tả của chủ tịch Tập Cận Bình.
WASHINGTON - Văn phòng của đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) quyết định ghi thêm vào sổ đen công ty Trung Cộng tên là Pindoudou.com, lớn hạng 3 tính theo số người sử dụng mạng giao dịch – lý do: Pindoudou không kiểm soát việc mua bán hàng giả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.