Hôm nay,  

Iran Đòi Iaea Gỡ Máy Ảnh

07/02/200600:00:00(Xem: 6665)
- Bóc Niêm Phong Nguyên Tử

- Nga Báo Động Tây Phương Chớ Đe Dọa Iran, Hãy Hòa Đàm

LIÊN HIỆP QUỐC - Iran đã nói với Sở Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế IAEA là phải gỡ các máy quay phim theo dõi và các dấu niêm phong ra khỏi các cơ xưởng và thiết bị nguyên tử vào cuối tuần tới, nhằm trả đũa việc đưa Iran lên Hội Đồng Bảo An LHQ, theo lời sở IAEA hôm Thứ Hai.

Đòi hỏi của Iran xảy ra 2 ngày sau khi IAEA đưa Iran lên HĐBA về chương trình nguyên tử.

Trong bản tin mật gửi lên Hội Đồng 35 thành viên IAEA hôm Thứ Hai, giám đó6c sở là Mohamed ElBaradei nói là Iran đã loan báo giảm nhiều số lượng và loaị thanh tra của IAEA, hiệu quả tức khắc. Tin mật này được lộ ra cho AP.

- Nga: Đừng Đe Dọa, Hãy Đàm Phán

Ngoại Trưởng Sergey Lavrov báo động rằng chớ đe dọa Iran về chương trình nguyên tử sau khi Bộ Trưởng QP Dnald Rumsfeld đồng ý với nhà báo Đức phỏng vấn ông rằng mọi biện pháp, kể cả quân sự sẽ được xem xét, để đối phó với Iran.

Ông Lavrov hô hào nối lại đàm phán với Tehran, mặc dù cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) đã báo cáo Iran với HĐ Bảo An hôm Thứ 7. Trong chuyến đi Athens, ông Lavrov tuyên bố "Ở giai đoạn này, điều quan trọng là chớ phỏng đoán điều gì sẽ xẩy ra, và quan trọng hơn là đừng đưa ra cac đe dọa" - theo ông, việc sử dụng quân sự là có thể được chỉ sau khi LHQ thỏa thuận.

Trong khi đó, cuộc thương lượng để chuyển hoạt động tinh chế uranium từ Iran sang Nga đã được định bắt đầu ngày 16-2 tại Moscow - chính phủ Bush hậu thuẫn sáng kiến này.

* Iran: Thanh Tra LHQ Sẽ Giám Sát Chương Trình Uranium

TEHRAN - Iran loan báo trong vài ngày tới thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) sẽ giám sát chương trình tinh chế uranium tại các cơ sở nguyên tử của Iran - tinh chế urianium là 1 tiến trình có thể góp phần chế tạo bom nguyên tử.

Iran quyết định tái tục chương trình uranium đã ngưng từ hơn 2 năm sau khi các Thống Đốc của IAEA biểu quyết báo cáo hồ sơ nguyên tử Iran với HĐ Bảo An.

Các viên chức Liên Hiệp Au Châu báo động rằng nếu Iran tái tục chương trình uraium và cấm cửa thanh tra quốc tế, hậu quả sẽ là các biện pháp trừng phạt. Ông Ali Larijani, thư ký của HĐ an ninh quốc gia tối cao, cũng là trưởng đoàn đàm phán, cho biết Iran đã gửi công văn cho IAEA để thông báo ngày tái tục chương trình uranium và ngày thanh tra quốc tế có thể tới giám sát.

Ông Larijani không nói rõ thời điểm bắt đầu tinh chế uranium. Iran cả quyết rằng họ chỉ muốn sản xuất uranium ở độ tinh thấp để phát điện.

Liên Âu, Ngà và Pháp muốn Iran dùng thời gian trước phiên họp kế tiếp của HĐ Thống Đốc IAEA (ngày 6-3) để giải tỏa các quan ngại của cộng đồng quốc tế, và để trở lại bàn thương nghị.

Bộ Trưởng đối ngoại Pháp nói "Chúng tôi muốn nhắc họ rằng còn thì giờ để điều đình".

Trong khi đó, TT Ahmedinejah vẫn lên giọng bất chấp - thông tấn bán chính thức dẫn lời ông Ahmedinejah rằng Tây Phương rất giận dữ, nhưng không quan trọng vì họ không thể làm gì và Iran không sợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BERLIN - Tin về ngân sách quốc phòng của Đức không đạt định mức chung của NATO (bằng 2% GDP) là vấn đề tiếp tục gây căng thẳng giữa Berlin và Washington.
AMSTERDAM - Chính quyền Hòa Lan được cơ quan Mật Vụ AIVD khuyến cáo không dùng kỹ thuật điện tử của các nước chủ động xâm phạm và tấn công mạng của Hòa Lan, cụ thể là Nga và Trung Cộng.
KIEV - Cựu Thủ Tướng Yulia Tymoshenko tranh cử TT Ukraine, nhận được 13% phiếu cử tri ủng hộ, tố cáo bầu cử không công bằng nhưng không hô hào dân xuống đường.
ISTANBUL - Vợ chưa cưới của nhà báo Khashoggi hy vọng sẽ biết đầy đủ sự thật về cái chết của ông.
ALGIERS - Tin mới nhận từ thủ đô Algeria là nhân dân đang thắng thế, tuy cuộc đấu tranh dân chủ chưa xong.
BEIJING - Nhà cầm quyền Hoa Lục sẽ cấm mọi loại ma túy fentanyl tổng hợp theo yêu cầu của chính quyền Trump từ ngày 1-5.
TOKYO -- Quốc vương kế tiếp đặt tên triều đại mới của vương quốc Mặt Trời là “Reiwa”, là 1 cổ ngữ của người Nhật, khác các danh hiệu của những triều vua trước dùng tiếng Hán.
CARCAS - Trong lúc mất điện tiếp diễn tại quốc gia Nam Mỹ giàu tài nguyên dầu khí, chính quyền Caracas ban hành định mức tiêu thụ điện với toàn dân – cắt điện cũng ảnh hưởng nguồn cung cấp nước sinh hoạt và lãnh vực giao thông vận tải.
LONDON - Trong lúc Hạ Viện của vương quốc UK chuẩn bị biểu quyết 1 mô hình Brexit hay thế, công chúng tự hỏi : sau đó là gì ? Không lâu sau, chủ tịch Hạ Viện John Bercow loan báo sự tuyển chọn 1 phương án Brexot có thể hậu thuẫn. Hôm Thứ Tư tuần qua, tất cả 8 mô hình đã bị Hạ Viện bác.
ANKARA - Nỗ lực vận động tranh cử của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ không thành công khi suy thoái kinh tế ảnh hưởng đa số dân – TT Erdogan thấy kết quả của cuộc bầu cử ngày chủ nhật gây ngạc nhiên là đảng cầm quyền AK mất kiểm soát thủ đô lần đầu tiên từ 2001
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.