Hôm nay,  

2030: Hồi Giáo Tới 26.4% Dân Số Toàn Cầu

28/01/201100:00:00(Xem: 3474)
2030: Hồi Giáo Tới 26.4% Dân Số Toàn Cầu; Dân Hồi Giáo Tăng 35%, Sẽ Tới 2.2 Tỉ Người Hồi Giáo Năm 2030

WASHINGTON - Diễn Đàn về Tín Ngưỡng và Đời Sống Công thuộc Viện Pew loan báo dân số Hồi Giáo của thế giới tăng 35% trong 20 năm, gấp đôi sức tăng của dân số theo các đạo khác.
Pew đã đưa dự báo về dân số thế giới theo đạo Hồi giưã năm 2010 và năm 2030 lên trang mạng hôm Thứ Năm. Phân tích này gây lo ngại với giới phê bình đạo Hồi ở châu Âu, bởi đạo Hồi xung đột với các giá trị của châu Âu và làm lan tràn khuynh hướng cực đoan - nhưng, cũng có bằng chứng cho thấy đạo Hồi không bùng nổ mạnh khắp thế giới như giới chuyên môn phỏng đoán.
Theo học giả Philip Jenkins, đuợc biết tiếng với các tập sách viết về đạo Thiên chuá và đạo Hồi, phúc trình của Pew cung cấp dụng cụ "lọc rác" cho những báo động hoảng loạn về kích thước và sức tăng trưởng của dân số theo đạo Hồi.

Phúc trình của Pew ghi: số người nhận là tín đồ Hồi Giáo hiện nay là 1.6 tỉ - với tỉ lệ tăng 1.5%/năm, sẽ là 2.2 tỉ vào năm 2030. Tỉ lệ tăng dân số của các đạo khác đuợc tính là 0.7%. Nếu khuynh hướng này tiếp tục, dân số Hồi Giáo thời điểm 2030 sẽ chiếm 26.4% tổng dân số toàn cầu - thay vì hiện nay 23.4%.
Các nguồn khác dự kiến dân số thiên chuá giáo sẽ là 33% thay vì 30%.
Pew xác nhận sẽ công bố các phúc trình tương tự về dân số của các tôn giáo khác. Theo phúc trình của Pew, người Hồi Giáo hiện là 6% ở châu Âu, sẽ chiếm 8% dân số lục địa vào thời điểm 2030 - dân số Hồi Giáo tại Pháp và Bỉ tăng nhanh hơn, tỉ lệ 10%. Với Hoa Kỳ, dân số Hồi Giáo có thể tăng gấp đôi trong 2 năm, khoảng 6.2 triệu vào năm 2030 - tỉ lệ người Hồi Giáo chào đời tại Hoa Kỳ sẽ tăng từ 35% đến 45% trong 20 năm tới.
Pakistan sẽ qua mặt Indonesia với dân số Hồi Giáo 256 triệu vào năm 2030, dẫn đầu thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Trong lúc căng thẳng mậu dịch Hàn-Nhật tiếp tục, Korean Air đình chỉ các chuyến bay nối liền Busan với Sapporo từ ngày 3-9. Lý do được nêu ra là do nhu cầu giảm.
DHAKA - Người bệnh sốt xuất huyết tràn ngập bệnh viện khắp nước Bangladesh, trong khi báo chí vận động công chúng hiến máu.
JAKARTA - Indonesia muốn vận động nguồn tiền của kiều dân sinh sống ngoài nước và cả du học sinh để giảm lệ thuộc tài trợ và đầu tư của ngoại quốc, theo tiết lộ của viên chức Bộ tài chính.
KUALA LUMPUR - Vào ngày 29/07, Tổng thanh tra cảnh sát Abdul Hamid Bador cho biết: việc bài trừ ma túy tại Malaysia là khó, vì nhiều nhân viên cảnh sát nghiện. Thủ phạm chính là methamphetamine chiếm tỉ lệ ngày cảng tăng.
PHNOM PENH - Thủ Tướng Hun Sen loan báo vào hôm 28/07: Cambodia sẽ mua 40 triệu MK vũ khí từ Trung Quốc – hàng chục ngàn khẩu súng cũ được thay thế nhân dịp này.
HONG KONG - Chính quyền Hoa Lục lên án bạo động tại đặc khu Hong Kong, đồng thời nhắc lại chủ trương hậu thuẫn đặc khu trưởng Carrie Lam và cảnh sát Hong Kong.
Ít nhất 52 tù nhân bị giết -- gồm 16 người bị chặt đầu -- trong thời gian bạo loạn đổ máu giữa các phe phái tội phạm đối thủ nổ ra vào sáng Thứ Hai 29/07 bên trong một nhà tù ở miền bắc Brazil, theo các giới chức thẩm quyền cho biết.
Ngày hôm nay có khoảng 70 triệu tị nạn trên toàn thế giới. Theo tổ chức CARE, cứ mỗi phút lại có 24 người, tương đương với 34,000 người trong một ngày buộc phải rời quê hương của mình vì bị đe dọa cuộc sống.
Mexico lập thêm một kỷ lục mới “không vui” về mức tăng 5.3% kỷ lục về tỉ lệ tội phạm giết người trong 6 tháng đầu năm 2019, khi so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân được cho là do tình trạng bạo lực băng đảng tại nhiều tiểu bang.
Khi tôi – Danielle Laporte -- 30 tuổi, tôi đã có được cơ hội để làm một khán giả riêng với Đức Đạt Lai Lạt Ma. “Này nhóc,” chủ của tôi gọi, “Tôi đã có cuộc hẹn với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại tịnh thất của ngài ở Ấn Độ,” Tôi đã gói đồ đạc xong.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.