Hôm nay,  

Tư Lệnh Quân Nổi Dậy Libya: Từ Mỹ Về

01/04/201100:00:00(Xem: 3709)

Tư Lệnh Quân Nổi Dậy Libya: Từ Mỹ Về; Ngoại Trưởng Libya Đào Thoát Làm Suy Yếu Thêm Chế Độ Gadhafi

CAIRO - Hôm Thứ Tư, ngoại trưởng Moussa Koussa xuất hiện tại thủ đô London và loan báo ông không còn nhận là đại diện ngoại giao của chính quyền Libya.
Ông Koussa là viên chức từng được giao trọng trách tiếp xúc với các cường quốc Tây Phương. Chính ông đã thương lượng để chế độ Gadhafy nhận bồi thường các nạn nhân trong vụ đánh nổ phi cơ Pan Am bay trên không phận Lockerbie và sau đó vận động để quốc tế ngưng trừng phạt Tripoli về chương trình vũ khí.
Trước ngoại trưởng Koussa, cựu ngoại trưởng Abdessalam Treki, khi là chủ tịch đại hội đồng LHQ, đuợc lãnh tụ Gadhafy cử làm ĐS Libya tại LHQ, đã có mặt tại thủ đô Ai Cập, phóng tin lên mạng xác nhận ông không nhận 1 chức vụ vào. Ông Treki khẳng định "Chúng tôi không thể để xứ sở rơi vào số phận không biết là gì. Dân Libya có quyền sống trong tự do, dân chủ, và cuộc sống tốt đẹp".

Các biến chuyển kể trên báo hiệu rạn nứt ngay cả trong hàng ngũ cao cấp của chế độ toàn trị hơn 41 năm, gây phấn khởi phong trào tranh đấu dân chủ sau hàng loạt thất thế trên chiến trường miền đông.
Phó ĐS Ibrahim Dabbashi, đã đào tị trước, nhận xét "Nay chúng ta đã biết chắc lập trường của ông Koussa, tuy là muộn, thay vì được trông đợi từ 10 ngày".
Liên quan đến tình hình Libya, một bản tin khác của ABC News cho biết rằng vị tướng chỉ huy quân đội đối lập chống lại Gadhafi trên các mặt trận tại Libya trong mấy ngày qua là Tướng Khalifa Haftr, tư lệnh tự phong của Quân Đội Giải Phóng Libya.
Tướng Haftr là người đã sống tại Thành Phố Fairfax, tiểu bang Virginia, cho đến những tuần lễ gần đây khi ông trở về lại Libya và tham gia vào lực lượng đối lập chống lại Gadhafi, được chỉ định để lãnh đạo quân nổi dậy vào đầu tháng này. Những phụ tá hàng đầu của ông có vẻ như là những người con trai của ông.
Bản tin ABC News còn cho biết rằng Tướng Haftr, một vị tướng trong quân đội của Gadhafi trong những năm của thập niên 1980.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
Tổng Thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một vụ tấn công vào tư gia của ông vào sáng sớm Thứ Tư, 7 tháng 7 năm 2021, theo quyền Thủ Tướng Claude Joseph cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Tư. Joseph cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm người không rõ danh tánh đã tràn vào nhà của Moise vào khoảng 1 giờ sáng và đã bắn chết người lãnh đạo đất nước. Ông mô tả vụ ám sát như là một “hành động tàn ác, vô nhân đạo và man rợ.”
Những màn quan trọng nhất: Ý đã đánh bại Tây Ban Nha trong một cuộc đọ sức gay cấn giữa "những đội banh khổng lồ" và có thể đăng quang sau cuộc tranh tài hồi hộp danh hiệu vô địch Túc Cầu Châu Âu. Squadra Azzurra đã chiếm ưu thế vào thứ Ba tại Sân vận động Wembley của London trong trận bán kết căng thẳng với Iberian, thắng 4-2 trên chấm phạt đền (penalty) 11 mét. Sau 90 và 120 phút, tỷ số là 1:1. Jorginho sút quả phạt đền quyết định cho Azzurri. Trước đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã cản phá cú sút của Álvaro Morata của Tây Ban Nha.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thế giới biết hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021 ông đã đích thân chúc mừng qua điện đàm với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày sinh nhật thứ 86 của ngài, bất kể khả năng không đồng tình từ Trung Quốc, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba.
Chính quyền Phi Luật Tân hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh điều tra vụ rớt máy bay Không Quân lao qua đường băng giết chết 47 binh sĩ trên máy bay và 3 thường dân dưới đất, theo CNBC trích thuật tin từ Reuters cho biết hôm Thứ Hai. Hàng chục người khác bị thương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.