Hôm nay,  

Đối Lập Libya: Sẽ Dựng Thể Chế Dân Chủ

4/4/201100:00:00(View: 5391)

Đối Lập Libya: Sẽ Dựng Thể Chế Dân Chủ; Libya: Phi Cơ NATO Dội Bom Nhầm Mục Tiêu Giết 13 Lính Đối Lập

BENGHAZI - Phong trào chống chế độ tại Libya kiểm soát miền đông muốn thiết lập 1 chế độ dân chủ đại nghị sau khi lật đổ nhà độc tài Gadhafy.
Phó chủ tịch của HĐ Lâm Thời, ông Abdel-Hafidh Ghoga, tuyên bố với phóng viên của AP: chính quyền hậu Gadhafy không chấp nhận mọi hình thức khủng bố hay quá khích. Ông Ghoga xác quyết "Mọi người Libya, mà tôi là 1, muốn 1 nền dân chủ công dân, không độc tài, không bộ tộc, không dựa trên bạo động hay chủ nghĩa khủng bố".
Ông Ghoga 51 tuổi nguyên là luật sư hành nghề tại Benghazi nổi lên như là phát ngôn viên của HĐ Lâm Thời, không đuợc biết tiếng như các viên chức đào ngũ hay các nhân vật lưu vong.
Các ưu tiên trước mắt của HĐ Lâm Thời là tìm kiếm hậu thuẫn rộng rãi ở ngoài nước cùng lúc củng cố lực lượng quân sự về mặt tổ chức. Cơ chế lãnh đạo của đối lập cũng đã bác bỏ mọi cuộc thương lượng với Tripoli, bởi không thể tin cậy chế độ Gadhafy mà cho tới nay chỉ theo đuổi giải pháp quân sự.

Về tình hình giao tranh giữa quân Gadhafi và đối lập, một bản tin khác cho biết rằng hai bên tiếp tục quần thảo hôm chủ nhật trong khi binh lính của Gadhafy pháo kích 1 bệnh viện tại thành phố Misrata, ít nhất 1 người chết, 15 người bị thương, theo tin bệnh viện.
1 bác sĩ xác nhận quả đạn súng cối đầu tiên gây thương tích 2 người. 1 bác sĩ khác cho biết bệnh viện từng di tản sau các trận pháo kích trước, và nay đuợc phòng vệ bởi những chiến binh và thanh niên bị thương.
1 cư dân báo cáo tiếng nổ của pháo kích đuợc nghe thấy từ hướng cảng của thành phố. Quân Gadhafy bao vây Misrata bố trí các tay súng bắn sẻ trên mái nhà.
Cùng ngày chủ nhật, quân nổi dậy rút lui ở Brega - họ thấy mìn gài ven đuờng và đang tìm tiếp tế đạn. Họ tái tập trung cách Brega 30 đến 35 kilomét.
Hôm Thứ Bẩy, phi cơ NATO không tập Libya gây thương thiệt mạng 13 chiến binh đối lập và 7 người khác bị thương.
Mặt khác, chính quyền Tripoli bắn tin: giải pháp chính trị là có thể, nhưng Gadhafy sẽ chỉ chuyển giao chính quyền cho những kẻ thân tín trước.
Hôm Thứ Bẩy, phát ngôn viên của HĐ Chuyển Tiếp đã khẳng định không đối thọai với chế độ toàn trị.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
MOSCOW - Chế độ Putin tiếp tục truy bức đối lập – chính khách đối lập trẻ Alexei Navalny 42 tuổi bị tống gian 2 lần liên tiếp về tội tổ chức biểu tình không xin phép lại mới nhận được giấy triệu tập của Bộ nội vụ - ông thông báo bằng website : Bộ nội vụ muốn chất vấn về điều gọi là “vu cáo” mà ông tin là có liên quan với vụ luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky chết trong tù năm 2009.
KUALA LUMPUR - 3 năm sau khi bị tống giam về tội hành dâm bằng hậu môn, chính khách chủ trương cải tổ Anwar Ibrahim đã trở lại sân khấu chính trị Malaysia bằng thắng lợi bầu cử - ông Anwar đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ Hai, nhận 1 ghế dân biểu của phe cầm quyền, cùng hàng ngũ với Thủ Tướng Mahathir Mohammad, là người đã sa thải ông về các tội tham nhũng và hành dâm bằng hậu môn.
BANGKOK - Thủ Tướng gốc quân đội Prayut Chan-O-Cha mở trang Facebook với ý định thu thập dân ý đã thấy tràn ngập bằng các phản hồi tiêu cực chỉ 1 ngày sau, theo tường thuật của AFP.
BRUSSELS - Chính quyền vương quốc Anh được EU báo tin : còn thời gian để thương lượng, vá dược báo động “EU đang chuẩn bị tình huống thất bại”. Hội nghị ngoại trưởng EU họp tuần này nhận rằng 1 thỏa thuận không được thảo luận, và hội nghị thượng đỉnh họp trước đó được mô tả là “giờ phút của sự thật”.
HONG KONG - Các nhà tranh đấu của “Liên hội sinh viên độc lập – SIU” và hàng chục cảm tình viên tụ tập biểu tình trước lãnh sự quán Hoa Kỳ hồi tối chủ nhật, để yêu cầu chính phủ Trump trừng phạt các viên chức hành pháp của đặc khu về hạn chế các quyền tự do dân chủ, vì là phản bội quần chúng. Báo bản xứ tường thuật : khoảng 100 người tuần hành với các khẩu hiệu “Free Hong Kong”, và “Hong Kong is not China”.
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều lạc quan về hòa bình trên bán đảo Đại Hàn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
MANILA - Trong lúc Hoa Kỳ và Trung Cộng tiếp tục đối đầu về mậu dịch, Philippines tìm kiếm thế cân bằng trong quan hệ với 2 cường quốc kinh tế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.