Hôm nay,  

Đối Lập Syria: Xin QT Cứu Dân Bị Đàn Áp

10/09/201100:00:00(Xem: 4009)
Đối Lập Syria: Xin QT Cứu Dân Bị Đàn Áp; Đối Lập Syria: Xin Quan Sát Viên Quốc Tế Tới Giám Sát Nhân Quyền

BEIRUT - Trước lễ cầu kinh ngày Thứ Sáu hàng tuần, lần đầu tiên các nhà tranh đấu Syria lên tiếng kêu gọi nước ngoài can thiệp để chấm dứt chiến dịch đàn áp phong trào quần chúng.
Nhiều nước phương tây đã lên tiếng kêu gọi ngưng đàn áp đổ máu, nhưng không nói tới khả năng can thiệp quân sự.
Lân bang Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ dấu hiệu mất kiên nhẫn với nhà cầm quyền Damascus khi không thấy tiến bộ trong các nỗ lực thuyết phục nhà độc tài Bashar al-Assad nhưng các trận tấn công liên tục gây thiệt mạng trên 3,000 thường dân. Thủ Tướng Erdogan tuyên bố "Thưa ông Assad, làm sao ông có thể nói là giết khủng bố khi ông cho lệnh pháo kích cộng đồng Latakia từ biển, nhắm các mục tiêu dân sự". Theo lời Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh tụ Assad và những người thân cận đang tự dấn thân vào con đường cụt.

Đối lập Syria cho biết sự gia tăng tổn thất nhân mạng của phong trào đòi dân chủ đã khiến nhiều người thấy là cần sự can thiệp từ bên ngoài.
Hôm Thứ Năm, tổng ủy hội cách mạng Syria (SRGC) đã lên tiếng yêu cầu quốc tế đưa quan sát viên nhân quyền tới Syria để ngăn trở các hoạt động đàn áp đổ máu.
Phát ngôn viên của đối lập, ông Ahmad al-Khatib, tuyên bố với Reuters "Kêu gọi bên ngoài can thiệp là vấn đề nhậy cảm mà chế độ Assad có thể chụp mũ đối lập là phản bội." Ông nói "Bước đầu chúng tôi kêu gọi quan sát viên".
Loan báo của đối lập Syria đuợc ghi nhận vào lúc lực lượng an ninh của chế độ vây bắt hàng chục người tiếp theo các cuộc tấn công giết 27 người hôm Thứ Tư tại Homs. Các nhà tranh đấu báo tin: 1 số binh lính của chế độ đào ngũ.

Ý kiến bạn đọc
10/09/201101:51:52
Khách
Quốc tế nên giúp dân chúng Syria thoát khỏi cảnh bắn giết của chính quyền độc tài Basha al Assad. Máu của dân đã đổ nhiều rồi! Asad đâu có thua gì Gadadfi!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
RABAT - Đại diện của chính quyền Marocco và “phong trào độc lập - Polisario Front” sẽ tiếp xúc lần đầu tiên trong Tháng 3 bằng nỗ lực điều giải của LHQ.
NAYPIDAW - Human Rights Watch (HRW) báo động: chính quyền Myanmar dùng luật áp bức với các giới phê bình ôn hòa.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố: đình chỉ hiệp ước kiểm sóat phi đạn nguyên tử tầm trung (INF) và sẽ khởi động tiến trình giải kết hoàn toàn trong 6 tháng.
MEXICO CITY - Động đất sức mạnh 6.6 độ Richter được ghi nhận tại miền nam Mexico, lay chuyển cao ốc tại thủ đô.
STANDFORD - Trong lúc cuộc hội ngộ thứ nhì giữa TT Trump và chủ tịch Kim Jong-un đang đến gần, phía Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Hàn khai báo tất cả căn cứ phi đạn.
BRUSSELS - Thỏa ước tự do mậu dịch giữa Liên Âu và Nhật hiệu lực từ ngày đầu Tháng 2 đã tạo ra thị trường lớn hạng 3 thế giới với 635 triệu người và gần 1/3 GDP toàn cầu.
CARACAS - Thủ lãnh đối lập Venezuela cũng là chủ tịch QH Juan Guaido tuyên bố: quốc dân muốn chấm dứt chế độ độc tài Nicolas Maduro bằng bất kỳ áp lực nào cần thiết – ông khẳng định: không loại trừ trường hợp nhận hậu thuẫn quân sự từ Hoa Kỳ.
NEW DEHLI - Nông thôn là ưu tiên trong ngân sách tạm 2019 của nội các Modi, Bộ tài chính Ấn Độ loan báo kế hoạch hỗ trợ nông nghiệp dự chi 750 tỉ rupee (bằng 10.5 tỉ MK) và giảm thuế rộng rãi cho dân trung lưu.
DHAKA - Báo Dhaka Tribune phát hành tại thủ đô Bangladesh đưa tin: Đại Sứ Earl R. Miller xác nhận ý muốn của Hoa Kỳ bán quân cụ cho Bangladesh trong buổi hội đàm với ngoại trưởng AK Abdul Momen.
WASHINGTON - Tiếp theo các bình phẩm về những chi tiết sơ khởi của hòa đàm với Taleban tại Qatar, trưởng đoàn Zalmay Khalilzad khẳng định “tiến bộ” và “chớ vội phê phán tiến trình đang diễn ra”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.