Hôm nay,  

Đối Lập Syria: Xin QT Cứu Dân Bị Đàn Áp

10/09/201100:00:00(Xem: 4820)
Đối Lập Syria: Xin QT Cứu Dân Bị Đàn Áp; Đối Lập Syria: Xin Quan Sát Viên Quốc Tế Tới Giám Sát Nhân Quyền

BEIRUT - Trước lễ cầu kinh ngày Thứ Sáu hàng tuần, lần đầu tiên các nhà tranh đấu Syria lên tiếng kêu gọi nước ngoài can thiệp để chấm dứt chiến dịch đàn áp phong trào quần chúng.
Nhiều nước phương tây đã lên tiếng kêu gọi ngưng đàn áp đổ máu, nhưng không nói tới khả năng can thiệp quân sự.
Lân bang Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ dấu hiệu mất kiên nhẫn với nhà cầm quyền Damascus khi không thấy tiến bộ trong các nỗ lực thuyết phục nhà độc tài Bashar al-Assad nhưng các trận tấn công liên tục gây thiệt mạng trên 3,000 thường dân. Thủ Tướng Erdogan tuyên bố "Thưa ông Assad, làm sao ông có thể nói là giết khủng bố khi ông cho lệnh pháo kích cộng đồng Latakia từ biển, nhắm các mục tiêu dân sự". Theo lời Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh tụ Assad và những người thân cận đang tự dấn thân vào con đường cụt.

Đối lập Syria cho biết sự gia tăng tổn thất nhân mạng của phong trào đòi dân chủ đã khiến nhiều người thấy là cần sự can thiệp từ bên ngoài.
Hôm Thứ Năm, tổng ủy hội cách mạng Syria (SRGC) đã lên tiếng yêu cầu quốc tế đưa quan sát viên nhân quyền tới Syria để ngăn trở các hoạt động đàn áp đổ máu.
Phát ngôn viên của đối lập, ông Ahmad al-Khatib, tuyên bố với Reuters "Kêu gọi bên ngoài can thiệp là vấn đề nhậy cảm mà chế độ Assad có thể chụp mũ đối lập là phản bội." Ông nói "Bước đầu chúng tôi kêu gọi quan sát viên".
Loan báo của đối lập Syria đuợc ghi nhận vào lúc lực lượng an ninh của chế độ vây bắt hàng chục người tiếp theo các cuộc tấn công giết 27 người hôm Thứ Tư tại Homs. Các nhà tranh đấu báo tin: 1 số binh lính của chế độ đào ngũ.

Ý kiến bạn đọc
10/09/201101:51:52
Khách
Quốc tế nên giúp dân chúng Syria thoát khỏi cảnh bắn giết của chính quyền độc tài Basha al Assad. Máu của dân đã đổ nhiều rồi! Asad đâu có thua gì Gadadfi!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NEW DEHLI - Bộ ngoại giao Ấn Độ vừa nhắc lại lập trường về kiểm soát khủng bố hoạt động và qua lại biên giới Ấn Độ-Pakistan đồng thời hô hào Pakistan hành động tương tự.
BAGHDAD - Thủ Tướng Haider al-Abadi loan báo: mọi nghi can bị quy tội khủng bố phải bị xử tử tức khắc.
ISLAMABAD - Chính quyền Pakistan quyết định thuế suất chống phá giá 24% với thép nhập cảng từ Hoa Lục.
BEIJING - Trong lúc các ngân hàng tại Hoa Lục chuẩn bị phòng thủ trước nguy cơ chiến tranh mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đơn vị tiền tệ gọi là yuan đang trải qua 11 ngày “rơi tự do” trên thị trường.
BEIJING - Trong lúc chính quyền Trump cảm thấy mất tin tưởng vào hệ thống quy định của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) và ngoại trưởng Pompeo mô tả lý luận hùng hồn của Trung Cộng về kinh tế cởi mở và toàn cầu hoá là “trò đuà”, 1 bạch thư của chính quyền Hoa Lục xác quyết ý định tôn trọng các cam kết với cơ chế quốc tế và mong đợi toàn cầu hoá đa dạng hơn.
BRUSSELS - Thủ Tướng Đức xác nhận đã đạt thỏa thuận song phương về di trú với Tây Ban Nha và Hy Lạp.
TAIPEI, Đài Loan -- Nhân quyền Đài Loan tuyệt vời... Bản tin RTI ghi rằng: Đài Loan 9 năm liền được xếp vào danh sách một trong các nơi có nhân quyền tốt nhất.
TOKYO -- Trong khi Nhật phản đối Trung Quốc về việc TQ khai thác mỏ khí đốt ở Biển Hoa Đông, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ tới Tokyo để bàn cề an ninh.
WASHINGTON - Nhân lễ động thổ nhà xưởng của Foxconn trị giá 10 tỉ MK xây dựng tại tiểu bang Wisconsin, TT Trump xác nhận lập trường nghiêm khắc với Trung Cộng – ông nói “Chúng ta giúp họ kiến thiết – sẽ có ngày họ cảm ơn. Nhưng chúng ta không làm việc đó nữa – chúng ta cần mậu dịch công bằng và cân đối”.
SEOUL - Bản doanh mới của lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn (USFK) được dời tới Camp Humphrey ở Pyeongtaek, 70 kilomét phiá nam thủ đô Seoul – 1 nghi lễ đuợc cử hành duới quyền chủ tọa của bộ trưởng quốc phòng Song Young-moo và Tướng Vincent Brooks vào lúc 8 giờ rưỡi sáng Thứ Sáu, giờ địa phương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.