Hôm nay,  

Đối Lập Syria: Xin QT Cứu Dân Bị Đàn Áp

10/09/201100:00:00(Xem: 4869)
Đối Lập Syria: Xin QT Cứu Dân Bị Đàn Áp; Đối Lập Syria: Xin Quan Sát Viên Quốc Tế Tới Giám Sát Nhân Quyền

BEIRUT - Trước lễ cầu kinh ngày Thứ Sáu hàng tuần, lần đầu tiên các nhà tranh đấu Syria lên tiếng kêu gọi nước ngoài can thiệp để chấm dứt chiến dịch đàn áp phong trào quần chúng.
Nhiều nước phương tây đã lên tiếng kêu gọi ngưng đàn áp đổ máu, nhưng không nói tới khả năng can thiệp quân sự.
Lân bang Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ dấu hiệu mất kiên nhẫn với nhà cầm quyền Damascus khi không thấy tiến bộ trong các nỗ lực thuyết phục nhà độc tài Bashar al-Assad nhưng các trận tấn công liên tục gây thiệt mạng trên 3,000 thường dân. Thủ Tướng Erdogan tuyên bố "Thưa ông Assad, làm sao ông có thể nói là giết khủng bố khi ông cho lệnh pháo kích cộng đồng Latakia từ biển, nhắm các mục tiêu dân sự". Theo lời Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh tụ Assad và những người thân cận đang tự dấn thân vào con đường cụt.

Đối lập Syria cho biết sự gia tăng tổn thất nhân mạng của phong trào đòi dân chủ đã khiến nhiều người thấy là cần sự can thiệp từ bên ngoài.
Hôm Thứ Năm, tổng ủy hội cách mạng Syria (SRGC) đã lên tiếng yêu cầu quốc tế đưa quan sát viên nhân quyền tới Syria để ngăn trở các hoạt động đàn áp đổ máu.
Phát ngôn viên của đối lập, ông Ahmad al-Khatib, tuyên bố với Reuters "Kêu gọi bên ngoài can thiệp là vấn đề nhậy cảm mà chế độ Assad có thể chụp mũ đối lập là phản bội." Ông nói "Bước đầu chúng tôi kêu gọi quan sát viên".
Loan báo của đối lập Syria đuợc ghi nhận vào lúc lực lượng an ninh của chế độ vây bắt hàng chục người tiếp theo các cuộc tấn công giết 27 người hôm Thứ Tư tại Homs. Các nhà tranh đấu báo tin: 1 số binh lính của chế độ đào ngũ.

Ý kiến bạn đọc
10/09/201101:51:52
Khách
Quốc tế nên giúp dân chúng Syria thoát khỏi cảnh bắn giết của chính quyền độc tài Basha al Assad. Máu của dân đã đổ nhiều rồi! Asad đâu có thua gì Gadadfi!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BERLIN - Bộ trưởng nội vụ của Đức, ông Horst Seefofer, tuyên bố “Nên liên minh với Austria và Italy trong các chính sách an ninh và di trú” - ý tưởng chuyển hướng này có thể gây quan ngại Thủ Tướng Angela Merkel.
TEHRAN - Oberbank loan báo hôm Thứ Tư: ngưng hoạt động tại Iran vì nguy cơ trừng phạt của chính quyền Trump.
TEHRAN - Hãng cung cấp vật dụng thể thao Nike từ chối đơn đặt hàng giày từ Iran để cung cấp cho đội tuyển bóng tròn của họ, vì lệnh trừng phạt của chính quyền Trump.
SEOUL, Nam Hàn -- Lạc quan, làn sóng lạc quan tràn ngập Nam Hàn với hy vọng hòa bình, hợp tác giữa hai miền Nam-Bắc Hàn.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Grab công bố đạt được thỏa thuận với Toyota Motor Corporation. Theo đó, Toyota sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Grab, trở thành nhà đầu tư chính trong vòng gọi vốn hiện tại của Grab. Theo thỏa thuận, Grab và Toyota sẽ củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác của hai bên trên lĩnh vực xe kết nối công nghệ Connected Cars, để thúc đẩy việc ứng dụng các giải pháp di động khắp Đông Nam Á.
SINGAGPORE - Hội kiến giữa nguyên thủ Hoa Kỳ và lãnh tụ Bắc Hàn đã diễn ra tại Singapore hồi sáng Thứ Ba như đã dự kiến – trước sân khách sạn cung cấp hội trường cho thượng đỉnh lịch sử, 2 vị từ 2 phiá cùng tiến lại, chào hỏi nhau và bắt tay thân thiện.
LONDON - Nhà cầm quyền Iran báo động lãnh tụ Bắc Hàn chớ tin cậy TT Trump, vì ông Trump có thể bãi bỏ thỏa thuận phi nguyên tử chỉ vài giờ sau.
PARIS - Cảnh sát của thủ đô nước Pháp xác nhận: 2 con tin bị 1 tay súng uy hiếp tại đường Petites Ecuries (Phường 10).
KABUL - Cựu TT Hamid Karzai ủng hộ sáng kiến ngưng bắn giữa chính quyền và quân nổi dậy Taleban – tại hội thảo gọi là “Global Media Forum” do cơ sở truyền thông DW tổ chức, ông Karzai nói: phương tây phải thừa nhận đã thất bại tại Afghanistan.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Cơ quan lưu trữ chính thức của Chính phủ Anh, Lưu trữ Quốc gia National Archives sẽ sử dụng công nghệ blockchain để thiết lập cách thức xác minh tính chính xác của các tài liệu lưu trữ. Dự án mới được gọi là ARCHANGE, là một trong ba dự án blockchain mà Đại học Surrey đã thắng, hai dự án còn lại là về bỏ phiếu và chăm sóc sức khỏe.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.