Hôm nay,  

Nạn Nhân Lạm Dụng Sex Kiện Đức Giáo Hoàng Ra Tòa Quốc Tế

14/09/201100:00:00(Xem: 3950)
Nạn Nhân Lạm Dụng Sex Kiện Đức Giáo Hoàng Ra Tòa Quốc Tế

THE HAGUE - Bất bình thấy rằng không có viên chức cấp cao của giáo hội Catholic bị truy tố về việc bao che các tu sĩ lạm dụng tình dục, các nạn nhân đến toà hình sự quốc tế (ICC) để yêu cầu điều tra đức Giáo hoàng và các hồng y về những điều có thể là tội ác chống nhân loại.
Nhóm không cầu lợi bản doanh New York gọi là The Center for Constitutional Rights (CCR) yêu cầu ICC điều tra, nhân danh Survivors Network, với lý do hội thánh đã duy trì 1 hệ thống tình dục bạo động lâu dài và hầu khắp, bất kể các hưá hẹn nhanh chóng loại trừ những kẻ xâm phạm.
Vatican nói không bình luận tức thời.
Đơn kiện kể tên đức Giáo hoàng Benedicto thứ 16, phần vì vai trò của ngài là trưởng ban giáo lý mà năm 2001 có trách nhiệm xem xét các vụ lạm dụng tình dục - các vị khác cùng bị kiện là hồng y William Levada, nay giữ ban giáo lý, hồng y Angelo Sodano, ngoại trưởng thời Giáo hoàng John Paul đệ nhị, và hồng y Tarcisio Bertone, ngoại trưởng tại chức.

Nhóm luật sư của các nạn nhân nói: cưỡng hiếp, bạo lực tình dục và đánh đập đuợc xem là tội ác chống nhân loại như mô tả trong hiệp ước quốc tế giao nhiệm vụ cho ICC. Kể từ năm 2002, ICC đã nhận gần 9000 đề nghị điều tra độc lập. Cho tới nay, công tố viên Luis Moreno-Ocampo chỉ điều tra các tội diệt chủng, giết người, hiếp dâm và tuyển lính nhi đồng. Ngoài ra, Vatican không là thành viên của ICC, nghĩa là công tố viên của ICC không tự động có quyền tài phán với Vatican.
Trước khi cùng 1 số nạn nhân tới trao hồ sơ cho công tố viên của ICC, luật sư của CCR Pam Spees nói "Về chính trị, không ai muốn ngó vào việc này" - bà nhận là không hy vọng ICC mở cuộc điêàu tra.
Văn phòng công tố của ICC loan báo sẽ xem xét bằng chứng và trước hết cần phân tích các tội bị tố cáo có thuộc thẩm quyền của ICC hay không.
Nhà báo nhắc nhở: ICC không điều tra những tội ác xẩy ra trước ngày thành lập ICC, năm 2002.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.