Hôm nay,  

Nhân Quyền QT Tố: Lính Đối Lập Libya Phạm Tội Ác Chiến Tranh

14/09/201100:00:00(Xem: 3696)
Nhân Quyền QT Tố: Lính Đối Lập Libya Phạm Tội Ác Chiến Tranh

BRUSSELS - 1 phúc trình của Amnesty International công bố hôm Thứ Ba cho hay quân nổi dậy chống Gadhafy ở Libya can dự các vụ giết người và tra tấn trái phép, là tội ác chống nhân loại.
Phúc trình trên 100 trang, kết quả của 3 tháng điều tra, không so sánh tội ác của phe trung thành với lãnh tụ Gadhafy và đối lập. Phúc trình xác nhận tội của chế độ cũ nặng hơn, danh sách dài hơn - nhưng, tội của quân nổi dậy cũng không phải là không đáng kể.
Amnesty cho biết phe hậu thuẫn đối lập đã giết trên 12 người của phe Gadhafy giữa Tháng 4 và đầu Tháng 7 sau khi quân nổi dậy chiếm miền đông Libya - đám đông giận giữ theo phe nổi dậy bắn, treo cổ và xử tử hàng chục lính Gadhafy bị bắt và lính đánh thuê.

Bộ trưởng tư pháp Mohammed al-Alagi của chính quyền chuyển tiếp nói: mô tả hành động của quân nổi dậy như tội ác chiến tranh là sai - quân nổi dậy không tránh khỏi lỗi lầm, nhưng theo lời ông, quân nổi dậy là thường dân, không là lính.
Amnesty tố cáo cả 2 phe kích động kỳ thị, khiến cho dân phiá nam Sahara thường bị hành hung, bị cướp hay bị lạm dụng. Hôm Thứ Hai, giám đốc châu Âu của Amnsty International, ông Nicolas Beger tuyên bố "Tin đồn hồi Tháng 2 rằng Gadhafy dùng người đa đen như lính đánh thuê là sai - nhưng, HĐ Chuyển Tiếp không tích cực hạn chế tin đồn, nên đã xẩy ra nhiều vụ trả thù". Ông nói: người da đen nam Sahara bị đe dọa đưa ra ngoài đuờng, bị đánh dập hay bị giết. Ông Beger xác nhận lạm dụng còn tiếp tục duới chính quyền mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TAIPEI - TT Thái Anh Văn tuyên bố “Taiwan không bị hù dọa bởi hàng loạt tập trận của quân đội lục địa.”
Trước nguy cơ bị Trung Cộng tấn công xâm chiếm thêm biển đảo, chính quyền Phi Luật Tân đã không còn chọn lựa nào khác là quay về nhờ sự hỗ trợ của đồng minh Hoa Kỳ để bảo vệ lãnh hải, theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài VOA cho hay.
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
PARIS - Cứu hỏa tại thủ đô nước Pháp xác nhận tin hỏa hoạn tại nhà thờ nổi tiếng Notre Dame – nhân chứng cho biết : lửa và khói đen tuôn ra từ 2 tháp chuông của ngôi thánh đường thời Trung Cổ hồi chiều Thứ Hai 15-4.
TAIPEI, Đài Loan - Chính phủ Đài Loan tăng sức mạnh quốc phòng bằng kế hoạch tăng quân phí trong 10 năm, năm 2027 dự chi đến mưc trên 13 tỉ MK.
WASHINGTON - Trong lúc thương lượng mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng tiến triển khả quan, các đại biểu của Hoa Kỳ và Nhật sẵn sàng mở vòng đàm phán đầu tiên trong ngày 15-4, đáp ứng yêu cầu gọi là “hạn chế khiếm ngạch không công bằng” theo mô tả của TT Trump.
CUCUTA, Colombia - Trong chuyến công du 4 nước Nam Mỹ, bộ trưởng ngoại giao của chính quyền Trump hô hào chế độ Maduro tại Caracas tiếp nhận viện trợ nhân đạo quốc tế
NEW DEHLI - Xã hội trọng nam khinh nữ tại Ấn Độ có thể thay đổi với cuộc tổng tuyển cử 7 giai đoạn trong tháng này – 625 triệu cử tri phụ nữ chiếm gần 50% tổng số cử tri của nước lớn Nam Á dân số 1.35 tỉ.
BRUSSELS - Các nước thành viên Liên Âu thỏa thuận thương lượng về mậu dịch với Hoa Kỳ để tránh thuế nhập cảng xe hơi của chính quyền Trump.
TRIPOLI - Lực lượng của chính phủ hòa hợp Libya (hay GNA) được LHQ công nhận đón đánh đoàn quân của Tướng Haftar dẫn đầu quân đội LNA hậu thuẫn chính quyền Tobruz.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.