Hôm nay,  

Nhân Quyền QT Tố: Lính Đối Lập Libya Phạm Tội Ác Chiến Tranh

9/14/201100:00:00(View: 3839)
Nhân Quyền QT Tố: Lính Đối Lập Libya Phạm Tội Ác Chiến Tranh

BRUSSELS - 1 phúc trình của Amnesty International công bố hôm Thứ Ba cho hay quân nổi dậy chống Gadhafy ở Libya can dự các vụ giết người và tra tấn trái phép, là tội ác chống nhân loại.
Phúc trình trên 100 trang, kết quả của 3 tháng điều tra, không so sánh tội ác của phe trung thành với lãnh tụ Gadhafy và đối lập. Phúc trình xác nhận tội của chế độ cũ nặng hơn, danh sách dài hơn - nhưng, tội của quân nổi dậy cũng không phải là không đáng kể.
Amnesty cho biết phe hậu thuẫn đối lập đã giết trên 12 người của phe Gadhafy giữa Tháng 4 và đầu Tháng 7 sau khi quân nổi dậy chiếm miền đông Libya - đám đông giận giữ theo phe nổi dậy bắn, treo cổ và xử tử hàng chục lính Gadhafy bị bắt và lính đánh thuê.

Bộ trưởng tư pháp Mohammed al-Alagi của chính quyền chuyển tiếp nói: mô tả hành động của quân nổi dậy như tội ác chiến tranh là sai - quân nổi dậy không tránh khỏi lỗi lầm, nhưng theo lời ông, quân nổi dậy là thường dân, không là lính.
Amnesty tố cáo cả 2 phe kích động kỳ thị, khiến cho dân phiá nam Sahara thường bị hành hung, bị cướp hay bị lạm dụng. Hôm Thứ Hai, giám đốc châu Âu của Amnsty International, ông Nicolas Beger tuyên bố "Tin đồn hồi Tháng 2 rằng Gadhafy dùng người đa đen như lính đánh thuê là sai - nhưng, HĐ Chuyển Tiếp không tích cực hạn chế tin đồn, nên đã xẩy ra nhiều vụ trả thù". Ông nói: người da đen nam Sahara bị đe dọa đưa ra ngoài đuờng, bị đánh dập hay bị giết. Ông Beger xác nhận lạm dụng còn tiếp tục duới chính quyền mới.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
TAIPEI, Đài Loan -- Sau khi Tập Cận Bình tuyên bố rằng Đài Loan là một huyết thống với Trung Quốc lục địa, là anh em một nhà, rằng trước sau gì cũng phải sáp nhập, nhiều người Đài Loan đã lên tiếng rằng không phải như thế, rằng hai bờ eo biển Đài Loan luôn luôn là 2 bờ xa cách.
SEOUL, Nam Hàn -- Hai miền Nam, Bắc Hàn sẽ kết thân hơn, theo bản tin KBS: Chủ tịch Bắc Hàn sẽ thăm Seoul sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.
RIYADH - Thế tử Mohamed bin Salman tiếp tục lấy ý kiến từ cựu phụ tá là Saud al-Qahtani, theo tin báo Washington Post.
TUNIS - Ngành du lịch Tunisia tiêp đoán khoảng 8 triệu người/năm, đem lại 1 nguồn ngoại tệ đáng kể.
OTTAWA - Là quốc gia Bắc Mỹ đất rộng với dân số chỉ 37 triệu, Canada muốn nhận thêm 1 triệu di dân trong 3 năm.
CARACAS - TT tả phái của Venezuela đã tuyên thệ nhậm chức để bắt đầu nhiệm kỳ mới 6 năm trong lúc khủng hoảng kinh tế tiếp tục và cô lập ngoại giao gia tăng.
WARSAW - 1 giám đốc mậu dịch tại Ba Lan của hãng Huawei là người Hoa bị bắt về tội làm gián điệp cho Beijing, theo xác nhận hôm Thứ Sáu của cơ quan phản gián Ba Lan.
BAGHDAD - Phát ngôn viên Hoa Kỳ tại Iraq cho biết: tiến trình rút quân có tính toán đã bắt đầu.
BANGKOK - Cô gái Saudi Arabia 18 tuổi trốn sang Thái Lan vì sợ bị gia đình giết sẽ đáp phi cơ Korean Air để đi Seoul tối Thứ Sáu.
DHAKA - Amnesty International lên án quyết định của nhà cầm quyền Bangladesh tống giam 13 người Rohingya vô tổ quốc bị trục xuất từ Saudi Arabia, vì dùng thông hành giả để nhập cảnh vương quốc Saudi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.