Hôm nay,  

Anh Khởi Tố Vụ Tiền Hối Lộ Để Nộp Học Phí Con Cán Bộ CSVN

17/09/201100:00:00(Xem: 3697)

Anh Khởi Tố Vụ Tiền Hối Lộ Để Nộp Học Phí Con Cán Bộ CSVN

Trong Khi Úc Nhận Chìm Vụ Hối Lộ Thống Đốc Lê Đức Thúy...

LONDON -- Báo The Guardian hôm Thứ Năm 15-9-2011 có bài viết nhan đề “Cơ Quan Điều Tra Gian Lận Nghiêm Trọng (SFO) cáo buộc một doanh nhân người Anh nộp tiền tham nhũng,” trong đó kể chuyện ông Bill Lowther trả tiền học phí cho con trai của Thống Đốc Ngân Hàng VN theo học ở đại học Durham University.

Tuần sau, ông Lowther sẽ ra hầu tòa về chuyện ông đóng tiền học phí cho cậu Lê Đức Minh, con trai cựu Thống Đốc Ngân Hàng VN Lê Đức Thúy, trong một “phi vụ hối lộ” để Securency được ông Lê Đức Thúy cho in tiền nhựa polymer tại VN.

Tuy nhiên, trong khi chính phủ Anh điều tra thì chính phủ Úc lại tìm cách cho chìm xuồng.

Báo The Age hôm 16-9-2011 nói rằng cuộc điều tra ở quốc hội Úc về tham nhũng in tiền polymer đã bị “ngăn chận từ phía chính phủ và các đảng đối lập.”

Bởi vì đề nghị của dân biểu Adam Bandt đòi điều tra đã bị nhận chìm xuồng.

Cũng hôm Thứ Sáu, bản tin BBC đã dịch bài báo trên tờ Guardian, trích như sau:

“Thanh tra chống hối lộ của Anh đã buộc tội một doanh nhân người Anh trong vụ điều tra trả tiền học con cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy.

Cơ quan điều tra Gian lận Nghiêm trọng (SFO) đã buộc tội doanh nhân Bill Lowther, 71 tuổi, một cựu giám đốc của công ty Securency.

SFO xác nhận rằng vào ngày 08 tháng Chín ông Lowther bị buộc tội tham gia giúp xin một chỗ trong trường Đại học Durham, trả học phí và tiền trọ cho con trai ông Lê Đức Thúy, cựu thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ông Lowther theo dự kiến sẽ ra tòa ở London vào ngày 20 tháng Chín.

Quyết định của SFO được thực hiện trong bối cảnh chính phủ Anh tăng cường nỗ lực trấn áp tham nhũng trong doanh nghiệp công ty.

Một luật mạnh hơn nhằm truy tố chuyên viên đi hối lộ chính khách và quan chức nước ngoài để giành hợp đồng lớn ở nước ngoài có hiệu lực vào tháng Bảy.

SFO và cảnh sát Úc cáo buộc các chuyên viên của Securency đã hối lộ ông Lê Đức Thúy, khi ông giữ chức thống đốc, để ông cho công ty này có được hợp đồng in tiền polymer hồi năm 2003.

Con trai ông Thúy, Lê Đức Minh, học cao học tại Đại học Durham trong giai đoạn 2003-2004.

Trong mùa hè này, phóng viên của báo Anh, The Guardian, đã tiếp xúc được với con trai ông Thúy.

Ông Lê Đức Minh được báo The Guardian trích dẫn rằng ông bác bỏ cáo buộc về tiền hối lộ và nói cả học phí và chi phí sinh hoạt của mình trong thời gian ở Durham, tổng cộng hơn 10.000 bảng là do gia đình mình trả.

"Tôi tin rằng chẳng có ai trong số bạn bè, giảng viên trong trường Durham lại nghĩ rằng tôi trông giống như con nhà giàu," ông Minh được trích dẫn nói.”

Sau bản tin báo Guardian trên, BBC nhắc về các bản tin từ báo Úc The Age hồi đầu năm nay, trích:

“Báo The Age trước đó cáo giác ông Lương Ngọc Anh, Tổng Giám đốc công ty TNHH Phát triển Công nghệ CFTD và cũng là tình báo, là người nhận tiền từ quỹ đen và ông có quan hệ thân cận với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ hồi ông Dũng còn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và quan hệ làm ăn với Securency bắt đầu.

Cũng có tin rằng công ty CFTD có công ty con là BankTech, mà ông Lê Đức Minh, con trai của cựu thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy, làm giám đốc.”

Vấn đề cũng được BCC dẫn lời của một tướng lãnh công an, nói rằng chưa có “căn cứ” để nói là có quan chức VN nhận hối lộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TT Trump cho biết Hoa Kỳ đang điều đình để Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí
Vụ trưởng Macau/Hong Kong, viên chức cấp Bộ của chính quyền Trung Cộng, họp báo ngày 6-8
Bộ Ngoại Giao Trung Cộng phản bác phát biểu gần đây của bộ truởng quốc phòng Hoa Kỳ
Ngân hàng nhà nước Trung Cộng khẳng định không hạ giá nội tệ yuan như Hoa Kỳ tố cáo là “điều khiển tỉ giá”
Vào ngày 6 tháng 8, Bắc Hàn lên án Hoa Kỳ tập trận chung với Nam Hàn là gây căng thẳng quân sự
146,000 người lây bệnh, 622 người chết trong 7 tháng qua vì sót xuất huyết tại Philippines
Các lân bang gây áp lực với Indonesia để kiểm soát cháy rừng mùa hè, tránh gây ô nhiễm không khí toàn vùng.
Ấn Độ bỏ quy chế đặc biệt của Kashmir quy định bởi hiến pháp, cho phép vùng có đa số dân theo đạo Hồi ban hành luật riêng
Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ dọa mở chiến dịch tìm đánh dân quân Kurd tại Syria trong tương lai gần
Ngoại trưởng Iran Zarif loan báo: yêu sách xuất cảng dầu thô theo khuôn khổ thỏa ước nguyên tử Vienna 2015
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.