Hôm nay,  

Syria Đồng Ý: Rút Quân Khỏi Các TP, Đàm Phán Với Đối Lập

03/11/201100:00:00(Xem: 6071)
Syria Đồng Ý: Rút Quân Khỏi Các TP, Đàm Phán Với Đối Lập

BEIRUT - Tiếng súng đại liên và tiếng nổ vang động tại thành phố Homs thuộc miền trung Syria, trung tâm của phong trào chống chế độ toàn trị.
Các nhà tranh đấu từ Homs báo cáo: ít nhất 20 thường dân thiệt mạng.
Gần 8 tháng sau ngày phát sinh các hoạt động xuống đường chống chính phủ, tình hình càng thêm hỗn loạn giữa lúc Liên Đoàn Arap định công bố kế hoạch chấm dứt bạo động, hô hào nhà cầm quyền Damascus rút xe tăng và thiết vận xa để tổ chức bầu cử tự do, theo tiết lộ của các nhà ngoại giao.
Các nhà hoạt động thuộc 2 nhóm đối lập chính đưa tin: các tay súng của chế độ tấn công 1 xưởng chế xuất tại làng Houla, 11 người thiệt mạng. 1 nhà tranh đấu báo cáo : vài người bị cắt đầu với các lỗ đạn ở đầu và tay bị trói quặt ra sau lưng. Các nhóm đấu tranh và trung tâm theo dõi nhân quyền Syria đặt văn phòng tại London xác quyết : những hành động ấy là tàn sát. Tại Homs, xe bus chở công nhân đi làm về bị bắn, 9 người chết. Nhân chứng kể: các tay súng chận xe bus, cho phụ nữ xuống xe, rồi bắn những người khác.

Quân chính phủ đưa thêm lực lượng tăng viện tới Homs hồi sáng Thứ Tư.
Hồi chiều Thứ Ba, đài truyền hình chính phủ loan báo: nhà cầm quyền Syria đồng ý kế hoạch của Liên Đoàn Arap - nhưng viên chức của Liên Đoàn nói: chưa nhận đuợc phúc đáp từ Damascus.
Trong khi đó một bản tin khác của Reutets cho biết Syria đã đồng ý rút quân ra khỏi các thành phố, thả tù, và mở các cuộc thương thuyết với đối lập như là một phần trong kế hoạch của khối Ả Rập kết thúc bạo động nổi lên chống lại Tổng Thống Bashar al-Assad.
Thủ Tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani nói sau khi các bộ trưởng ngoại giao Ả Rập họp xong về kế hoạch tại Cairo rằng, “Chúng tôi rất vui vẻ để đạt tới đồng thuận này và chúng tôi sẽ sung sướng hơn khi nó được áp dụng tức thì.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Phát ngôn viên Phủ TT Nam Hàn loan báo: HĐ an ninh quốc gia Nam hàn và HĐ an ninh quốc gia Hoa Kỳ đang duy trì liên lạc và tham khảo về tin căn cứ phi đạn Sohae của Bắc Hàn được tái thiết, có thể hoạt động lại.
TOKYO - 8 năm sau tai họa Fukushima, việc chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng nguyên tử phát điện Kashiwazaki-Kariwa đã bắt đầu. Công ty điện TEPCO là chủ của cơ sở này, cũng là người chịu trách nhiệm về tai nạn Fukhushima.
WASHINGTON - Cựu Tướng Ben Hodges tuyên bố với thông tấn Đức DW : đòi đồng minh trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là chủ trương sai lầm nghiêm trọng – cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại châu u nói rõ : Hoa Kỳ phải chịu phần gánh nặng lớn hơn.
CARACAS - Đoàn biểu tình chống cường quyền Maduro đối đầu cảnh sát và quân đội trên đường phố thủ đô Venezuela hôm Thứ Bảy trong lúc điện khi có khi không trong đợt khủng hoảng điện tồi tệ nhất từ nhiều năm.
PARIS - Chuyến xuất ngoại đầu tiên trong hơn 1 tháng đưa TT Macron tới miền đông châu Phi trong 4 ngày trong nỗ lực củng cố các liên lạc ngoại giao, kinh tế và văn hóa trong vùng. Trong thời gian qua, ông Macron bận rộn với chương trình “hội thảo toàn dân” để đáp ứng phong trào chống chính quyền gọ là “áo vàng”. Quốc trưởng Pháp đến Djibouti trước, lưu lại 12 giờ và hội đàm với TT Omar Guelleh – Djibouti là thuộc địa Pháp cho tới năm 1977.
BAGHDAD - TT Rouhani của Iran vừa tới thủ đô Baghdad trong chuyến công du Iraq đầu tiên trong lúc Washington tăng áp lực buộc Baghdad hạn chế các trao đổi chính trị và thương mại với Tehran.
DAMASCUS - Trong buổi tiếp 1 viên chức ngoại giao Trung Cộng, nhà lãnh đạo cường quyền Syria tuyên bố “Syria đang bị thiệt hại vì bao vây kinh tế” - thông cáo báo chí từ Phủ TT ghi “Sau gần 8 năm chiến tranh, Syria bị tấn công bằng 1 hình thức khác là bao vây kinh tế”. Lãnh tụ Assad lên án nhiều nước chấp nhận các hình thức tấn công khác, kể cả xử dụng khủng bố.
KABUL - Sách của 1 nhà báo Hòa Lan tiết lộ : thủ lãnh Mullah Omar sống gần căn cứ chiến lược Mỹ tại tình Zabul của Afghanistabn – 1 cận vệ xác nhận : họ sống an toàn tuy có sự hiện diện gần bên của lực lượng Hoa Kỳ.
BANGKOK - Các chính trị gia của đảng Dân Chủ thú nhận : thiếu sức thu hút cử tri đi bầu lần đầu vào ngày 23 tháng này - đảng lâu đời nhất vương quốc tập trung vận động thành phần nhiều tuổi hơn.
SINGAPORE - Hãng SilkAir loan báo : các chuyến bay quốc tế bằng 6 chiếc Boeing 737 MAX vẫn hoạt động bình thường tuy đang theo tõi hình hình – sáng hôm chủ nhật, 1 chiếc cùng loại của Ethiopian Airlines rơi đột ngột sau khi cất cánh, gây thiệt mạng tất cả 157 người trên tàu. Tại Indonesia hồi Tháng 10, phi cơ cùng loại đâm xuống biển. Báo Singapore cho biết : SilkAir đã tiếp xúc với nhà sản xuất Boeing.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.