Hôm nay,  

Syria Đồng Ý: Rút Quân Khỏi Các TP, Đàm Phán Với Đối Lập

03/11/201100:00:00(Xem: 6186)
Syria Đồng Ý: Rút Quân Khỏi Các TP, Đàm Phán Với Đối Lập

BEIRUT - Tiếng súng đại liên và tiếng nổ vang động tại thành phố Homs thuộc miền trung Syria, trung tâm của phong trào chống chế độ toàn trị.
Các nhà tranh đấu từ Homs báo cáo: ít nhất 20 thường dân thiệt mạng.
Gần 8 tháng sau ngày phát sinh các hoạt động xuống đường chống chính phủ, tình hình càng thêm hỗn loạn giữa lúc Liên Đoàn Arap định công bố kế hoạch chấm dứt bạo động, hô hào nhà cầm quyền Damascus rút xe tăng và thiết vận xa để tổ chức bầu cử tự do, theo tiết lộ của các nhà ngoại giao.
Các nhà hoạt động thuộc 2 nhóm đối lập chính đưa tin: các tay súng của chế độ tấn công 1 xưởng chế xuất tại làng Houla, 11 người thiệt mạng. 1 nhà tranh đấu báo cáo : vài người bị cắt đầu với các lỗ đạn ở đầu và tay bị trói quặt ra sau lưng. Các nhóm đấu tranh và trung tâm theo dõi nhân quyền Syria đặt văn phòng tại London xác quyết : những hành động ấy là tàn sát. Tại Homs, xe bus chở công nhân đi làm về bị bắn, 9 người chết. Nhân chứng kể: các tay súng chận xe bus, cho phụ nữ xuống xe, rồi bắn những người khác.

Quân chính phủ đưa thêm lực lượng tăng viện tới Homs hồi sáng Thứ Tư.
Hồi chiều Thứ Ba, đài truyền hình chính phủ loan báo: nhà cầm quyền Syria đồng ý kế hoạch của Liên Đoàn Arap - nhưng viên chức của Liên Đoàn nói: chưa nhận đuợc phúc đáp từ Damascus.
Trong khi đó một bản tin khác của Reutets cho biết Syria đã đồng ý rút quân ra khỏi các thành phố, thả tù, và mở các cuộc thương thuyết với đối lập như là một phần trong kế hoạch của khối Ả Rập kết thúc bạo động nổi lên chống lại Tổng Thống Bashar al-Assad.
Thủ Tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani nói sau khi các bộ trưởng ngoại giao Ả Rập họp xong về kế hoạch tại Cairo rằng, “Chúng tôi rất vui vẻ để đạt tới đồng thuận này và chúng tôi sẽ sung sướng hơn khi nó được áp dụng tức thì.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiến tranh sẽ nổ trước ở Biển Đông hay ở eo biển Đài Loan? Tình hình này, có vẻ như cả 2 nơi đều có cùng rủi ro chiến tranh sớm...
HALIFAX, Canada (VB/CTV)-- Một Phật Tử Canada ở tiểu bang Nova Scotia đã đánh bài để lấy tiền giúp từ thiện... và ông đã thắng liên tục. Đặc biệt, tay chơi bài nổi tiếng Scott Wellenbach cũng là một học giả, theo lời các bạn ông: trong 30 năm qua đã dịch nhiều kinh luận Phật giáo từ tiếng Sanskrit và tiếng Tây Tạng sang tiếng Anh.
WASHINGTON - ISIS nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom tại Manbij (Syria) gây thiệt mạng 4 số chiến binh Hoa Kỳ nằm trong số 15 người chết hôm Thứ Tư.
LONDON - Khó khăn chờ đợi Thủ Tướng Theresa May: sau khi thỏa thuận Brexit đạt được với EU bị Hạ Viện bác với kết quả biểu quyết 432/202 phiếu, bà đối diện 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm trong ngày Thứ Tư 16-1.
MOSCOW - Cố vấn Yuri Ushakov của Điện Kremlin tuyên bố “Nói Trump làm việc cho Nga là ý tưởng ngu xuẩn – có gì để bình luận?”, theo tường thuật của Reuters.
TEHRAN - Press TV, là đài truyền hình Anh-ngữ của Iran, báo tin: xướng ngôn viên gốc Iran của họ bị FBI bắt khi đáp phi cơ tới Hoa Kỳ. FBI chưa trả lời yêu cầu bình luận.
NAIROBI - 1 trong 14 người thiệt mạng trong vụ tấn công khách sạn tại thủ đô Kenya chiều Thứ Ba là công dân Hoa Kỳ.
BANGKOK - Chính quyền vương quốc Thái Lan dùng 2 phi cơ tạo mây để gây mưa tại thủ đô và vùng ven nhằm hạ thấp ô nhiễm đang ở mức trầm trọng.
Trong năm 2018 đã xuất hiện một số cáo buộc cho rằng Huawei đang bán smartphone được cài đặt sẵn cửa hậu “backdoor” nhằm thu thập thông tin bí mật từ người tiêu dùng, các tập đoàn, ở nhiều quốc gia và gửi về Trung Quốc.
WASHINGTON - Nguồn tin thông thạo tiến trình thương lượng phi nguyên tử giữa Washington và Pyongyang cho hay: 1 bức thư của TT Trump đã được chuyển tới chủ tịch Kim Jong-un hôm cuối tuần.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.