Hôm nay,  

Syria Đồng Ý: Rút Quân Khỏi Các TP, Đàm Phán Với Đối Lập

11/3/201100:00:00(View: 6224)
Syria Đồng Ý: Rút Quân Khỏi Các TP, Đàm Phán Với Đối Lập

BEIRUT - Tiếng súng đại liên và tiếng nổ vang động tại thành phố Homs thuộc miền trung Syria, trung tâm của phong trào chống chế độ toàn trị.
Các nhà tranh đấu từ Homs báo cáo: ít nhất 20 thường dân thiệt mạng.
Gần 8 tháng sau ngày phát sinh các hoạt động xuống đường chống chính phủ, tình hình càng thêm hỗn loạn giữa lúc Liên Đoàn Arap định công bố kế hoạch chấm dứt bạo động, hô hào nhà cầm quyền Damascus rút xe tăng và thiết vận xa để tổ chức bầu cử tự do, theo tiết lộ của các nhà ngoại giao.
Các nhà hoạt động thuộc 2 nhóm đối lập chính đưa tin: các tay súng của chế độ tấn công 1 xưởng chế xuất tại làng Houla, 11 người thiệt mạng. 1 nhà tranh đấu báo cáo : vài người bị cắt đầu với các lỗ đạn ở đầu và tay bị trói quặt ra sau lưng. Các nhóm đấu tranh và trung tâm theo dõi nhân quyền Syria đặt văn phòng tại London xác quyết : những hành động ấy là tàn sát. Tại Homs, xe bus chở công nhân đi làm về bị bắn, 9 người chết. Nhân chứng kể: các tay súng chận xe bus, cho phụ nữ xuống xe, rồi bắn những người khác.

Quân chính phủ đưa thêm lực lượng tăng viện tới Homs hồi sáng Thứ Tư.
Hồi chiều Thứ Ba, đài truyền hình chính phủ loan báo: nhà cầm quyền Syria đồng ý kế hoạch của Liên Đoàn Arap - nhưng viên chức của Liên Đoàn nói: chưa nhận đuợc phúc đáp từ Damascus.
Trong khi đó một bản tin khác của Reutets cho biết Syria đã đồng ý rút quân ra khỏi các thành phố, thả tù, và mở các cuộc thương thuyết với đối lập như là một phần trong kế hoạch của khối Ả Rập kết thúc bạo động nổi lên chống lại Tổng Thống Bashar al-Assad.
Thủ Tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani nói sau khi các bộ trưởng ngoại giao Ả Rập họp xong về kế hoạch tại Cairo rằng, “Chúng tôi rất vui vẻ để đạt tới đồng thuận này và chúng tôi sẽ sung sướng hơn khi nó được áp dụng tức thì.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SEOUL, Nam Hàn -- Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ sớm thăm Seoul... đó là lời công bố của chính phủ Nam Hàn.
Một phúc trình mới tiên đoán rằng Thành Phố New York sẽ vẫn giữ chức vương miện như là nền kinh tế thành thị lớn nhất trên thế giới, trong khi San Jose tại California được coi như là gia tăng nhanh nhất.
Một trận sóng thần đã giết chết ít nhất 222 người và làm 800 người bị thương tại các đảo Java và Sumatra của Indonesia
LIÊN HIỆP QUỐC - 1 phúc trình của ủy hội hỗ trợ Libya của LHQ (tên tắt UNSMIL) hô hào các nước EU xem lại thỏa thuận hợp tác về di trú với Libya. Theo phúc trình này, vi phạm quyền của di dân tại Libya là khủng khiếp, gồm lạm dụng, đánh đập, tấn công tình dục, giết người không xét xử.
RIYADH - Vương quốc Saudi Arabia loan báo thành lập 1 số công sở mới để tăng tiến hoạt động tình báo sau vụ mưu sát nhà báo Khashoggi bị cộng đồng quốc tế nhòm ngó.
MEXICO CITY - Lân bang phía nam muốn biết chi tiết kế hoạch của chính quyền Trump đưa di dân trở lại Mexico trong khi cứu xét hồ sơ nhập cư, và hứa không tống xuất di dân tìm kiến quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ.
LONDON - Phi trường Gatwick mở cửa vào sáng Thứ Sáu để lại đóng khi phát hiện 1 UAV lúc 5 giờ 10 phút chiều. Cảnh sát quận Sussex chưa tìm ra thủ phạm thả UAV. Lần phát hiện UAV gần nhất được ghi nhận lúc 10 giờ tối Thứ Năm.
NEW DEHLI - 1 người đàn ông 31 tuổi bị bắt về tội cưỡng hiếp công dân vương quốc Anh tại tỉnh bang Goa, miền tây Ấn Độ.
Bà Mạnh Vãn Chu nữ giám đốc tài chính của Hoa Vi, tập đoàn viễn thông điện tử lớn nhứt của Trung Quốc, bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Bà bị cáo buộc khai gian để SkyCom, một chi nhánh của Hoa Vi tại Hồng Kông buôn bán với Iran
WASHINGTON - Kế hoạch giải kết Afghanistan, đưa về nước 14,000 chiến binh, đang được Bộ quốc phòng phát triển theo chuyển hướng chính sách của TT Trump. Giải kết có thể bắt đầu từ Hè 2019
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.