Hôm nay,  

Bà Milosevic Thăm Chồng; Mỹ, Nato Khen Nam Tư

02/04/200100:00:00(Xem: 4335)
BELGRADE - Phu nhân cựu TT Milosevic đã tới thăm chồng trong khám đường, trong khi cư dân tại quê hương của ông tán thưởng vụ bắt giam, và cảnh sát trưng bày số vũ khí tịch thu tại nơi ở của ông Milosevic.

Ngoài ra, công nhân mỏ than Kolubara, chủ lực của phong trào lật đổ chế độ, đòi hỏi xét xử nhà độc tài ở trong nước. Tại Brussels, bản doanh của NATO, ông Tổng Thư ký George Robertson hoan nghênh Belgrade đã bắt giam cựu TT Milosevic, nhưng ông nói còn phải chờ xem ông Milosevic có được giao cho Toà Án Quốc Tế hay không. Theo lời ông, sẽ không có ổn định trong vùng Balkan chừng nào các nhân vật gây chiến tranh chưa bị truy tố.

Số vũ khí tịch thu tại tư dinh cựu TT Milosevic gồm 3 khầu đại liên, 1 súng phóng lựu, 30 súng trường tự động, 2 thùng lựu đạn, và 2 thùng đạn súng trường. 3 khẩu súng ngắn của con gái ông Milosevic cũng bị tịch thu.

Đón nhận tin ông Milosevic bị bắt, cựu Ngoại Trưởng Madeleine Albright nói rằng xét xử ông Milosevic trong nước cũng là việc quan trọng vì ông ta có tội tham nhũng hàng triệu MK, phá hoại nền kinh tế, nhưng ông ta cũng cần phải bị xét xử về việc đã gây ra chiến tranh với Slovenia, Croatia, Bosnia, và Kosovo.

Phát ngôn viên NATO Marc Laity và ủy viên an ninh Liên Hiệp Âu Châu Javier Solana cùng tán thành vụ bắt giam cưu TT Milosevic, người đã gây ra 1 thập niên chiến tranh tệ hại nhất sau Thế Chiến tại vùng Balkan.

Ông Solana nói : hành động của chính quyền Belgrade là tich cực, đúng chiều hướng xác lập thể chế pháp trị tại nước Nam Tư cũ, sẽ gây ảnh hưởng tốt đối với nhu cầu ổn định và phát triển trong toàn vùng. Ông cũng tỏ ý tin tưởng rằng sớm hay muộn ông Milosevic cũng sẽ phải trả lời toà án quốc tế, và ông ta sẽ được xét xử công minh.

Quan điểm của NATO, Anh và Đức là cựu TT Milosevic phải bị Toà án LHQ xét xử về tội ác chiến tranh, trong khi Belgrade chủ trương xét xử trong nước về tội tham nhũng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.