Hôm nay,  

Manila: Dân Phi, Blogger Việt Biểu Tình Phản Đối Bắc Kinh

12/05/201200:00:00(Xem: 5283)
MANILA - Khoảng 1000 người đã tập họp bên ngoài toà Đại Sứ Trung Quốc tại thủ đô Phi Luật Tân để phản đối Bắc Kinh giành chủ quyền đảo đá ngầm Scarborough Shoal.

Trong cuộc biểu tình có sự tham dự của người viết blog nổi tiếng Mẹ Nấm từ VN sang, và sau đó Mẹ Nấm đã viết một bài cảm nghĩ đăng trên blog riêng ở Facebook.

Hai chính phủ Trung Quốc và Phi Luật Tân cùng tuyên bố chủ quyền về đảo này.

Trưởng ban tổ chức Lorda Nicholas Lewis nói, "Bắc Kinh cư xử như là lãnh chúa xấc xuợc, cả trong nhà của hàng xóm".

Các biểu ngữ viết "Trung Quốc Ngưng Ăn Hiếp Phi Luật Tân", "Làm Hoà Bình Thay Chiến Tranh" và "Trung Quốc Ngưng Đánh Cá Trộm".


Hôm Thứ Năm, Trung Quốc khuyến cáo Hoa-kiều tại Phi Luật Tân là ra đường không an toàn - Đài Loan hành động tương tự.

Cuộc biểu tình trước toà ĐS Trung Quốc là ôn hoà trong khi chính quyền Bắc Kinh tăng cường an ninh bao quanh toà ĐS Phi Luật Tân. Trung Quốc cả quyết nhận chủ quyền những hải đảo gần bờ biển của các nước khác, dù xa lãnh thổ Trung Quốc hàng trăm dặm.

Báo Quân Đội Nhân Dân ấn bản hôm Thứ Sáu tố cáo Washington chuyển hướng chiến luợc để tăng ảnh hưởng tại nam Á, gián tiếp khuyến khích Manila trong cuộc tranh chấp với Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CANBERRA - Tòa thượng thẩm Australia kết luận: người cung cấp tinh trùng là cha của bé gái 11 tuổi, trong vụ kiện ngăn cản mẹ ruột của bé gái định đưa con gái di cư sang New Zealand.
SEOUL - Nam Hàn hô hào Bắc Hàn họp thượng đỉnh với TT Moon Jae-in trước khi TT Trump đến Seoul tuần tới sau khi dự hội nghị Osaka.
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.