Hôm nay,  

Mỹ, Israel: Tập Trận Lớn Nhất Lịch Sử Để Răn Đe Iran

19/10/201200:00:00(Xem: 5405)
JERUSALEM - Hoa Kỳ và đồng minh Israel định mở thao luyện chung vào cuối tháng này - cuộc tập trận lấy tên Austere Challenge 2012 là sự phô diễn sức mạnh đoàn kết, tuy có bất đồng giữa Washington và Jerusalem về cách đối đầu tham vọng nguyên tử của Tehran.

Cuộc diễn tập không quân phòng thủ này huy động 3500 quân nhân Hoa Kỳ và 1000 binh sĩ Israel, theo loan báo hôm Thứ Tư của các viên chức.

Tướng Craig Franklin, chỉ huy không đoàn 3 Hoa Kỳ, thẩm quyền giám sát cuộc tập trận cùng với Tướng Nitzan Nuriel của Israel, tuyên bố "Đây là cuộc thao luyện lớn nhất trong lịch sử quan hệ hợp tác quân sự giữa 2 nước - hoạt động này củng cố ổn định trong vùng và bảo đảm ưu thế quân sự của liên minh". Cuộc tập trân Austere Challenge không chỉ vì nhu cầu củng cố cuộc phòng thủ chống phi đạn, trong lúc dư luận đồn đoán về trường hợp Israel tấn công phủ đầu chống lại cơ sở nguyên tử của Iran.


Cùng trong buổi họp báo nối mạng với Tướng Franklin, tướng Nuriel nói "Cuộc diễn tập này là về ứng phó với mọi tình huống, đối đầu các mối đe dọa từ mọi mặt - nghĩa là ai cũng có thể nhận thấy thông điệp mong muốn từ cuộc thao luyện này".

Trong 1 báo cáo đã chuyển sang Lập Pháp, Ngũ Giác Đài báo động phi đạn của Iran bắn tới các mục tiêu Israel và Đông Âu. Mối đe dọa của phi đạn và uranium tinh chế khiến cho Israel đã tổ chức hồi Tháng 8 cuộc trắc nghiệm hệ thống báo động SMS đuợc thiết kế để báo động cho dân chúng 1 trận tấn công từ Iran.

Gần đây, trong cuộc vận động tranh cử TT tại Hoa Kỳ, cựu thống đốc Romney chỉ trích TT Obama không sốt sắng bảo vệ Israel, và Thủ Tướng Netanyahu chê trách Washington không đặt ra vạch đỏ giới hạn với các nhà lãnh đạo Tehran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.