Hôm nay,  

Sau Vụ NSA Nghe Lén, Tình Báo Đức Có Thể Do Thám Mỹ

09/07/201400:00:00(Xem: 1906)

BERLIN - Nghi án gián điệp đôi có thể làm thay đổi chính sách của các đồng minh NATO - lần đầu tiên sau thế chiến, Đức có thể bắt đầu hoạt động phản gián với Hoa Kỳ.

Bộ trưởng nội vụ Thomas de Maizière của Đức tiết lộ với báo Bild: sau thất bại của Đức Quốc Xã trong thế chiến 2, Tây Đức chấp nhận chính sách “giả mù” với các hoạt động tình báo của phe thắng trận, là Hoa Kỳ, Anh, Pháp, nhưng nay chính phủ Angela Merkel có thể thay đổi. Ông Maizière xác nhận: Đức cần duyệt xét lại 360 độ về các hoạt động thực hiện trên lãnh thổ của mình để giám sát gián điệp ngoại quốc. Báo Bild cho biết đã có đuợc tài liệu chi tiết về các biện pháp ứng phó. Phản ứng của Berlin là ảnh hưởng của nghi án gián điệp đôi là 1 nhân viên tình báo Đức bán tài liệu mật cho tình báo Hoa Kỳ.

Nghi can 31 tuổi tiếp xúc toà ĐS Hoa Kỳ đề nghị hợp tác, cung cấp hơn 200 tài liệu để lấy 1 số tiền tương đương 34,000 MK – điều khôi hài là y tiếp xúc nhân viên đang điều tra các hoạt động do thám điện tử của NSA.

Một số nhà lập pháp Đức yêu cầu tống xuất viên chức điều khiển gián điệp đôi – nhà cầm quyền Berlin tự chế không bình luận, nhưng Thủ Tướng Merkel đã nói “Nếu nghi án đuợc chứng minh là thật, thì sự việc là nghiêm trọng”. Trong lúc công du Mông Cổ, ngoại trưởng Steinmeier cũng nói “Nếu là thật, đó là vấn đề chính trị, các quan hệ giữa Đức và Hoa Kỳ sẽ thay đổi”. Ngoài ra, TT Joachim Gauck tuyên bố “Nếu là thật, cần nói rằng đủ là đủ”.


Berlin muốn Washington ký kết “không do thám lẫn nhau” để xoa dịu dư luận, nhưng Wawshington không đồng ý. Thất bại ấy nổi lên sau nghi án gián điệp nhị trùng, như cựu ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố với tuần báo Der Spiegel “Washington không bao giờ thỏa thuận” – bà giải thích: điều này không có nghĩa là tình báo 2 bên không thể minh định với nhau việc gì là thích hợp, việc gì là không nên”. Bà Clinton đang thăm thủ đô Đức.

Không lâu trước lời bình của bà Clinton, bộ trưởng quốc phòng Ursula von der Leyen phát biểu “Bạn bè không do thám lẫn nhau”.

Tại thủ đô Hoa Kỳ, 2 viên chức nhận rằng CIA dự phần trong vụ gián điệp đôi – 1 trong 2 viên chức ẩn danh cho biết giám đốc CIA John Brennan chuẩn bị điều trần tại Capitol Hill.

Theo các tin tức ban đầu, nghi can “nhị trùng” 31 tuổi là nhân viên bậc thấp của tình báo BND, nhưng báo Die Welt cho hay anh ta có tiếp xúc thân cận với giám đốc cơ quan.

Tham vụ báo chí Josh Earnest tuyên bố “Quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Đức gồm hàng loạt vấn đề an ninh, gồm các hoạt động tình báo, là những ưu tiên cao không chỉ với chính phủ mà với cả đất nước – chúng tôi sẽ làm việc với Berlin để cùng giải quyết”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.