Hôm nay,  

1 DB Anh Phản Đối Vụ Dựng Tượng HCM; DB Caulfied: Hồ Là Kẻ Độc Tài, Giết Hàng Loạt; Newhaven Thú Nhận: Hồ Nhân Cách Không Lớn

03/09/201500:00:00(Xem: 6862)

LONDON -- Một cuộc chiến ý thức hệ mới đang bùng nổ ở Anh quốc: nên dựng tượng ông Hồ hay không... Đặc biệt, một dân biểu Anh nói thẳng rằng Hồ Chí Minh là nhà độc tài giết người hàng loạt. Và cũng đặc biệt, một viên chức Anh muốn dựng tượng ông Hồ cũng thú nhận rằng ông Hồ không phải là một nhân cách lớn.

Bản tin VOA ghi nhận qua bản tin tựa đề “Người Anh kêu gọi từ bỏ kế hoạch dựng tượng Hồ Chí Minh”...

Bản tin nói rằng việc hội đồng thị trấn Newhaven, Sessex, Anh chấp nhận kế hoạch của Đại sứ quán Việt Nam định dựng một bức tượng mới nhìn ra bến cảng đã gây tranh cãi tại cả địa phương lẫn trên mạng trực tuyến.

Dân biểu địa phương Maria Caulfied đã kêu gọi từ bỏ kế hoạch dựng bức tượng Hồ Chí Minh, và gọi ông là “một nhà độc tài cộng sản quá cố đã gây ra hàng trăm ngàn cái chết".

Bà nói: “Một bức tượng khi thị trấn đang có nhu cầu tái thiết không phải cách tốt nhất để tiêu tiền, bất kể nguồn tiền đó đến từ đâu”.

Bà Caulfied đã nhận được nhiều lời khiếu nại của cư dân địa phương về kế hoạch dựng tượng để ghi nhớ việc ông Hồ Chí Minh đã từng làm việc trong nhà bếp trên phà Newhaven trong khoảng thời gian vào năm 1911.

VOA ghi rằng cư dân thị trấn Seaford, phía Tây thành phố Sussex, Rosemary Atrill, đã viết thư cho bà Caulfied: “Tôi không hiểu tại sao một đất nước như chúng ta, một nền dân chủ tự do, sẽ dựng lên một bức tượng tưởng niệm Hồ Chí Minh ở vị trí nổi bật như vậy”.

Bà Atrill viết,“Một vấn đề khác là, liệu Hồ Chí Minh có phải người chúng ta nên tưởng niệm? Những nơi duy nhất dựng tượng để tưởng niệm ông là những nước cộng sản”.

Hàng chục bài đăng trên trang facebook của dân biểu Maria Caulfied đồng tình với cảm tưởng này, với những từ ngữ như “kỳ quái”, “quá đáng”, “một sự ô nhục”.

Bản tin nhắc rằng hồi năm 2013, Đại sứ quán Việt Nam đã tặng viện bảo tàng thị trấn Newhaven một bức tượng Hồ Chí Minh.

Ông Tony Helyar, phụ trách bảo tàng Newhaven, nơi trưng bày bức tượng, cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu bạn nói chuyện với bất cứ ai trong số những người Newhaven, họ sẽ nghĩ rằng bất cứ điều gì giúp thúc đẩy thị trấn sẽ là một điều tốt. Mặc dù, nếu nhìn vào đó, ông ấy khó lòng là một nhân cách lớn”.

Tháng Tư vừa qua, sinh viên đại học Sussex đã được mời tham gia thiết kế bức tượng.

Một phát ngôn viên đại học cho biết: "Tôi biết Đại sứ quán đã nhận được 6 bản thiết kế, bây giờ là quyết định của họ, và nó sẽ là một đóng góp của chính phủ Việt Nam đối với thị trấn Newhaven”.

VOA ghi thêm: “Hiện Đại sứ quán Việt Nam chưa có bình luận nào về việc này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WINDHOEK - 5 ngân hàng thương mại Phi Châu đầu tư 375 triệu MK (bằng 80% kinh phí dự kiến) để đóng tàu khai mỏ kim cương lớn nhất thế giới.
NEW DEHLI - Đa số trong 4 triệu dân của thành phố Chenna hoàn toàn lệ thuộc nước do chính quyền cung cấp bằng xe bồn mỗi 2 ngày.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc.
New Delhi - Ấn Độ đã đưa tàu chiến và tiến tới việc giám sát không phận trong vùng Vịnh chiến lược, theo báo Press Trust của Ấn Độ cho biết hôm Thứ Năm, giữa lúc căng thẳng toàn cầu gia tăng trong khu vực này.
Bảng xếp hạng Skytrax liệt kê các hãng hàng không phổ thông nhất thế giới mỗi năm. Năm nay, các hãng hàng không Ả Rập và châu Á đứng ở phía trước. Lufthansa suy giảm.
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy nhân quyền LHQ (hay UNHCR) ước lượng số người di tản tránh chiến tranh, kỳ thị và nghèo đói khắp thế giới trong năm qua là trên 70 triệu, tăng 2.3 triệu so với năm trước, và tăng gấp đôi so với 20 năm trước.
LONDON - 150 triệu bảng Anh (189,778,500 MK) là khoản hiến tặng lớn nhất mà trường đại học Oxford nhận được là từ tỉ phú Mỹ Stephen Schwarman, từng hiến kế các TT của đảng CH, gồm Donald Trump.
LONDON - Khối dân biểu Bảo Thủ tại Hạ Viện của vương quốc UK sẵn sàng vòng bầu cử thứ 3 để chọn lãnh tụ đảng cũng sẽ kiêm nhiệm vai trò Thủ Tướng. Số ứng viên còn lại phải tranh đua tiếp cho đến khi chỉ còn lại 2.
AMSTERDAM - Lần đầu tiên từ khi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi năm 2014, 3 người Nga và 1 người Ukraine bị truy tố về tội đưa phi đạn tới miền đông Ukraine gây thiệt mạng 298 người, đa số là công dân Hòa Lan.
LIÊN HIỆP QUỐC - Có bằng chứng khả tín cho thấy thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) và viên chức cao cấp của vuơng quốc Saudi Arabia có liên quan với vụ thủ tiêu ký giả Khashoggi đầu Tháng 10-2017, theo phúc trình của bà Agnes Callamand, báo cáo viên đặc biệt LHQ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.