Đoàn du khach di chuyển bằng 4 xe tiến vào 1 khu vực hạn chế tại vùng Wahat thuôc Western Desert, đã không liên lạc với nhà chức trách. 10 người khác bị thương.
Lực luợng bản xứ đánh khủng bố từ nhiều năm – các hoạt động của khủng bố, phần lớn tập trung tại bán đảo Sinai, leo thang từ khi TT Morsi của Huynh Đệ Hồi Giáo bị lật đổ, năm 2013. TT Nieto của Mexico lên án vụ đáng tiếc và yêu cầu Ai Cập điều tra thỏa đáng – Bộ ngoại giao Mexico đang tìm biết lý lịch của công dân thiệt mạng. Vụ này cũng đuợc hiểu như là dấu hiệu của sự gia tăng bất ổn tại nước đông dân nhất của thế giới Arap.
Các ốc đảo tại miền tây Arap đuợc biết tiếng là thắng cảnh thu hút du khach – nhưng, sau “muà xuân Arap” 2011, an ninh tại biên giơớ Ai Cập - Syria sa sút trong khi hoạt động nổi dậy của du kích Hồi Giáo mở rộng tại bán đảo Sinai cũng như West Dersert, đe dọa các đoàn du khách.
Bộ nội vụ Ai Cập cho biết vụ đáng tiếc xẩy ra hôm chủ nhật, tại nơi không mô tả cụ thể.
Theo 1 nguồn tin địa phương, 4 xe chở du khách có cảnh sát hộ tống, chuyến du ngoạn đuợc phối hợp tổ chức giữa khách sạn và cơ quan an ninh. Họ đang chuẩn bị cắm trại khi bị bắn.
Cùng ngày chủ nhật, du kich có liên lạc với “nhà nuớc Hồi Giáo - ISIS” xác nhận họ đang chống cự chiến dịch của lực luợng an ninh trong vùng. Từ Tháng 7, chính quyền Ai Cập hưá tru diệt loạn quân Hồi Giáo tại bán đảo Sinai sau các trận đụng độ ISIS gây thiệt mạng hơn 100 người.
Send comment