Hôm nay,  

Ba Lan: Nga Khởi Động Chiến Tranh Lạnh

20/02/201600:00:00(Xem: 2619)
WARSAW - TT Andrzej Duda của Ba Lan tố cáo Nga khơi lại Chiến Tranh Lạnh qua các hành động đối đầu tại Ukraine và Syria và xác nhận Ba Lan sẵn sàng tiếp sức NATO trong các nỗ lực đánh lại ISIS.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của Reuters, TT Duda phản bác các bình phẩm của Thủ Tướng Medvedev trong tuần qua, mô tả các quan hệ đông-tây rơi vào tình thế như Chiến Tranh Lạnh với tố cáo NATO tỏ ra thù địch và cô lập chống Nga. TT Duda nhấn mạnh: hãy nhìn vào các hành động của Nga để thấy rõ ai là kẻ tìm kiếm Chiến Tranh Lạnh mới. Ông Duda đặt vấn đề: ai là kẻ hành động xâm lấn ở Ukraine và Syria, ai là kẻ tăng cường hiện diện quân sự sát biên giới của lân bang.

Phương tây tố cáo Nga ám trợ loạn quân Ukraine với bằng chứng gồm ảnh vệ tinh, video và các loại bằng chứng khác – Nga phủ nhận hết.


TT Duda muốn sự gia tăng hiện diện của NATO đuợc thảo luận và đồng ý tại hội nghị Tháng 7. TT Duda thắng cử hồi Tháng 5 là bất ngờ với đồng minh của ông là đảng Luật Pháp và Công Lý (tên tắt PiS). Diễn biến này giúp PiS thắng trong cuộc bầu cử QH Tháng 10 với các khẩu hiệu đề cao giá trị bảo thủ và bình đẳng kinh tế.

Ông Duda là chính khách trẻ tuổi tự nhận là truyền nhân của cựu TT Lech Kaczynski, anh em sinh đôi của lãnh tụ PiS Jaroslav Kaczynski, tử nạn máy bay năm 2010. Các tiếng nói phê bình cho rằng TT Duda và Thủ Tướng Szydlo chỉ hành động theo hướng của thủ lãnh Jaroslav Kaczynski, không có chính sách riêng.

TT Duda xác nhận Ba Lan sẽ không đóng góp quân bộ chiến. Tất cả 28 thành viên NATO tham gia liên minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu gồm 66 nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đã dán nhãn hiệu cho Việt Nam và Thụy Sĩ như là những nước thao túng tiền tệ trong khi đặt Trung Quốc và 9 nước khác vào danh sách theo dõi trong một phúc trình hàng năm được đưa ra để ngăn chận các quốc gia khỏi thao túng tiền tệ để đạt được lợi ích thương mại không công bằng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 12 năm 2020.
Nghị viện EU đã trao Giải thưởng Sakharov về Nhân Quyền cho phe đối lập Belarus. "Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự", cựu ứng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tichanovskaya cho biết trong bài phát biểu cảm ơn khi nhận giải tại Brussels hôm thứ Tư. Cô đã nhận giải thưởng thay mặt cho hàng nghìn người Belarus, những người, bất chấp bạo lực của cơ quan an ninh, tiếp tục thường xuyên chống lại chính phủ ở Minsk.
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật đã xác nhận họ là nạn nhân của một vụ xâm nhập tài liệu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 13 tháng 12 năm 2020.
Các lãnh đạo của 27 nước trong Liên Âu đã đạt thỏa thuận cuối cùng về gói kích cầu 2 ngàn tỉ đô la được thiết đặt để xây dựng lại các nền kinh tế bị suy sụp vì cuộc suy thoái do đại dịch vi khuẩn corona gây ra, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm, 10 tháng 12 năm 2020.
Một bà cụ người Anh đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được chích thuốc ngừa Covid-19 của Hãng Dược Pfizer như một phần của chương trình chích ngừa toàn dân tại Anh, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Thứ Ba, 8 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis sẽ thực hiện chuyến tông du đầu tiên đến Iraq vào năm tới, theo Vatican cho biết, theo bản tin của báo The Guardian tường trình hôm Thứ Hai, 7 tháng 12 năm 2020.
Thống đốc mới đắc cử Bodo Ramelow (l, Tả Khuynh) đã từ chối bắt tay lãnh đạo nhóm nghị sĩ AfD Bjoern Hoecke sau cuộc bầu cử. Hoecke đã tranh cử chức vụ Thống đốc trong hai lần bỏ phiếu.
Những hình ảnh giống nhau lặp đi lặp lại: xe hơi cháy, hơi cay, kính cửa sổ vỡ. Có vẻ như hầu hết mọi cuộc biểu tình ở Paris đều bị cướp bởi những kẻ bạo loạn. Lần này, chúng cũng để lại dấu vết tàn phá.
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.