Hôm nay,  

Ấn Độ La Làng TQ Xâm Lăng Đất Đai

05/08/201700:00:00(Xem: 8963)
Trung Quốc không những đang xâm lược tại Biển Đông mà gần đây còn hăm he lấn chiếm đất ở biên giới Bhutan khiến cho Ấn Độ phải lên tiếng báo động với thế giới về tham vọng xâm lăng của TQ, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.

Bản tin VOA viết rằng, “Trung Quốc đang sử dụng một tranh chấp ở khu vực biên giới ở khu vực Himalaya để tiếp tục thử nghiệm chiến lược “cắt lát xúc xích” để bành trướng lãnh thổ và các nhà lãnh đạo thế giới nên đoàn kết chống lại mưu đồ của Bắc Kinh, một tờ báo của Ấn Độ kêu gọi.

“Ấn Độ đang vướng vào tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc xung quanh một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới giữa ba nước Ấn-Trung và Bhutan. Tranh cãi đang có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự khi Bắc Kinh đe dọa sẽ “dùng mọi biện pháp” để “bảo vệ chủ quyền” nếu Ấn Độ không rút quân khỏi vùng tranh chấp.

“Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ đưa quân bất hợp pháp vào khu vực Donglang của họ mà phía Ấn Độ gọi là Doklam. Đây là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan. New Delhi nói họ hành động theo đề nghị của Bhutan sau khi Trung Quốc bắt đầu cho xây dựng một con đường ở khu vực này – một hành động mà Ấn Độ cho rằng uy hiếp nghiêm trọng an ninh của họ.

“Tờ India Today hôm thứ Sáu ngày 4/8 đã kêu gọi các lãnh đạo thế giới không nên ngồi yên trước tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh trong khi New Delhi đang phải chống lại.

“Chiến lược “cắt lát xúc xích” (salami slicing) của Trung Quốc, hay có thể gọi là “tằm ăn dâu” là chiến lược xâm chiếm dần dần, từng bước một để làm giảm khả năng đối phương có phản ứng quyết đoán cũng như tránh phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Tờ báo Ấn Độ nói không riêng ở Doklam/Donglang, Trung Quốc cũng đang thực hiện chiến lược này trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.”

Bản tin VOA kết luận rằng, “Ấn Độ lo ngại rằng nếu Trung Quốc kiểm soát khu vực tranh chấp với Bhutan này, họ sẽ khống chế một dải đất hẹp vốn là yết hầu nối cả phần còn lại của Ấn Độ với vùng đông bắc của nước này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 09/2018, hãng xe Toyota tuyên bố thu hồi 1.03 triệu chiếc Prius và CH-R hybrid trên phạm vi toàn cầu vì nguy cơ cháy động cơ.
WASHINGTON - TT Trump và ngoại trưởng Pompeo phát các thông điệp không đồng nhất về Bắc Hàn trong ngày Thứ Năm. Kim Jong-un được nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tán dương trong khi ngoại trưởng Pompeo nhắc nhở “Pyongyang còn nhiều việc phải làm như đã giao ước”.
DAMASCUS - Hàng trăm thường dân trốn chạy khỏi tỉnh Idlib khi các nguyên thủ của Syria, Iran và Nga sẵn sàng thảo luận số phận của căn cứ cuối cùng của quân nổi dậy tại tỉnh Idlib. Quân chính phủ và dân quân thân chế độ đã tập trung chung quanh Idlib, nơi mà các hội đoàn từ thiện tin sẽ là trận chiến cuối cùng và đẫu máu nhất của hơn 7 năm nội chiến.
PARIS - Sóng biển dâng cao 200 mét khi 1 trận sóng thần tràn lên vùng duyên hải của Alaska được biết với địa danh Taan Fjord năm 2015, không gây thiệt mạng, và không được chú ý, nhưng là hiện tượng thiên nhiên lớn chưa từng được ghi nhận.
BERLIN - Không gì gây sợ hãi người Đức hơn các chính sách của TT Trump và ảnh hưởng toàn cầu của định hướng ấy, là nhận xét của 1 cuộc khảo sát, cũng là tựa đề tin tức của thông tấn Đức DW. Các quan ngại về dân tị nạn và sự hòa nhập là hạng 2 và hạng 3.
TOKYO - Miền bắc ghi nhận độngt đất sức mạnh 6.7 độ Richter từ sáng Thứ Năm, gây sụt lở đất, nứt đường, mất điện gần 3 triệu nhà. Sở địa dư Hoa Kỳ báo tin: trung tâm địa chấn tại 68 kilome1t đông nam Sapporo, thành phố chính của tỉnh Hokkaido.
BEIJING - Phát ngôn viên của chính quyền Hoa Lục xác nhận: sẵn sàng trả đũa nếu chính quyền Trump xúc tiến đợt thuế trừng phạt kế tiếp. Washington định thực hành thuế suất nhập cảng 25% trên 1 khối lượng hàng xuất cảng trị giá 200 tỉ MK của Trung Cộng tuần này.
BEIJING - Phóng viên phương Tây mô tả hội nghị thượng đỉnh Hoa-Phi thứ 7 là thành công của nhóm lãnh đạo Beijing – các nước châu phi trông đợi Trung Cộng đổ tiền vào lục địa Đen. Nhưng, đây không là đối tác bình đẳng. Các đầu tư của Beijing diễn ra không thiếu bất trắc với các bên.
SEOUL, Nam Hàn -- Có nhiều dấu hiệu hòa dịu giữa hai miền Nam-Bắc Hàn. Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra từ ngày 18/9 đến ngày 20/9 tại Bình Nhưỡng. Bản tin KBS kể rằng Nam Hàn và Bắc Hàn đã đồng thuận sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba tại Bình Nhưỡng từ ngày 18/9 tới ngày 20/9.
LONDON - Cảnh sát vương quốc Anh (UK) chỉ danh 2 công dân Nga là nghi can trong nghi án ám sát cựu gián điệp Nga Seigei Skripal và con gái tại Salisbury 6 tháng trước.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.