Hôm nay,  

Trump-Tập Sẽ Kên Với Nhau Khi Đối Thoại Bên Lề G-20

20/11/201800:00:00(Xem: 2355)
WASHINGTON   -    Trung Cộng nên chuẩn bị cuộc đối thoại gay go khi chủ tịch Xi Jinping và TT Trump gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 họp cuối thang này tại Argentina. Tình hình thù địch này là kết quả của hội nghị APEC không đưa tới đồng thuận giữa 21 các nhà lãnh đạo của các nước châu Á và Thái Bình Dương họp tại thủ đô Port Moresby tuần qua cũng được trông đợi phủ mây u ám trên các thương lượng giữa Washington và Beijing, theo nhận định của giới quan sát. Tình trạng này sẽ phô lộ đầy đủ khi 2 nguyên thủ lên tiếng tại hội nghị Argentina.

Thứ Hai tuần này, phát ngôn viên Geng Shaung của Bộ ngoại giao Trung Cộng đã “dạo đàn” trước, rằng nhiều quốc gia đang phát triển phản đối chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, và nhấn mạnh “Chính trị của quyền lực và kinh tế bắt nạt bị hầu hết thành viên APEC cưỡng lại”.

Báo Hong Kong tường thuật : các đại biểu dự hội nghị APEC tại Papua New Guinea chứng kiến các đối đáp căng thằng giữa của Hoa Kỳ và Trung Cộng. Phóng viên kể : phái đoàn Trung Cộng bỏ ra khi lãnh tụ Xi kết thúc bài phát biểu trước khi đến lượt PTT Mike Pence – nghĩa là “Họ không muốn nghe ông Pence nói gì”.

Hôm chủ nhật, PTT Pence cho biết ông có 1 cuộc đối thoại chân thành với Xi, nhưng 1 đại biểu nói “2 phái bộ giữ khoảng cách – không thấy gặp gỡ riêng tư”.


Vị này nói : căng thẳng Mỹ-Hoa tại hội nghị APEC đưa chính quyền Ppua New Guinea vào tình thế khó khăn. Giới phân tích địa chính trị nói : bầu khí ấy phản ảnh căng thẳng địa chính trị và Washington sẽ gây áp lực tối đa với Beijing trước cuộc hội đàm thượng đỉnh Trump-Xi.

Chuyên gia Liu Weidong, thành viên của Academy of Social Sciences (Beijing), nhận rằng trong lúc đối đầu mậu dịch gây thiệt hại đôi bên, Beijing đối diện áp lực gia tăng. Ông Liu tiên đoán : các đàm phán sau đối thoại Trump-Xi sẽ tiếp tục chịu áp lực mạnh. Xi muốn đưa Trung Cộng vào địa vị dẫn đầu tự do mậu dịch toàn cầu, đối lại khẩu hiệu “America Firs” của Trump, nhưng khó thuyết phục các cường quốc kinh tế khác gồm Anh, Đức, Pháp và EU – lý do : các nước kia cũng chia sẻ các quan ngại của Hoa Kỳ về Trung Cộng.

Ông Liu nhận định “Beijing phải làm gì đó về bảo vệ tác quyền trí tuệ và hạ thuế suất nhập cảng”. Ông James Floy Downes, thuyết giảng viên tại Chinese University of Hong Kong, tin rằng quan hệ Hoa-Mỹ còn xấu thêm.

Nguồn từ viên chức Trung Cộng cho biết : đại biểu của Beijing cực lực phản đối cụm từ về “thực hành chính sách giao thương không công bằng” trong thông cáo chung kết thúc hội nghị Port Moresby, như yêu cầu của đại biểu Washongton.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hiện các sản phẩm của Google đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều người dùng trên toàn thế giới. Đặc biệt, trợ lý ảo Google Assistant đã trở thành một công cụ khá quan trọng để giải quyết công việc và giúp cuộc sống trở nên thuận tiện hơn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Giám đốc cao cấp bộ phận tin tức của Google cho biết, công ty đã chuẩn bị cho tình huống phải đóng cửa dịch vụ Google News ở Châu Âu nếu nó bị cấm đoán bởi các quy định mới của EU.
BIỂN ĐÔNG -- Tổng Thống Philippines nói hồi cuối tuần ở Singapore rằng Trung Quốc đang nắm giữ sở hữu Biển Đông, rằng đó là một thực tế.
TAIPEI, Đài Loan -- Trung Cộng quậy táo bạo, nhúng tay vào bầu cử Đài Loan... Bản tin RTI ghi lời Chủ nhiệm Ủy ban Trung Hoa Lục Địa ông Trần Minh Thông: Trung Cộng nhúng tay vào bầu cử, gây phản cảm trong dân chúng Đài Loan.
WASHINGTON - Phân tích của CIA đưa tới kết luận: vụ thủ tiêu nhà báo Khashoggi, cộng tác viên của Washington Post là làm theo lệnh của thế tử bin Salman – thực tế này đưa khủng hoảng trong quan hệ song phương giữa Washington và Riyadh tới 1 bậc mới.
TIJUANA - Phần đầu của “đoàn lữ hành” là hàng ngàn di dân Trung Mỹ tìm đường vuợt biên vào Hoa Kỳ quá cảnh Mexico, đã tới Tijuana, là thành phố sát phía nam biên giới Hoa Kỳ, để thấy dân địa phương phản đối.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May tái tục nỗ lực vận động các giới ủng hộ cuộc thương lượng Brexit – bà cả quyết với các giới doanh thương và chính khách: qua bản dự thảo hơn 500 trang, EU đã thỏa thuận hoàn toàn kế hoạch Brexit của UK.
TEHRAN - Nhân dịp lên tiếng tại Shura Council (là HĐ tư vấn tối cao), vua Salman của vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia hô hào cộng đồng quốc tế ngăn cấm các chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran – nhà vua cũng nhắc lại chủ trương hậu thuẫn các nỗ lực của LHQ để kết thúc cuộc chiến Yemen. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Vua Salman từ sau vụ nhà báo Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Istanbul ngày 2-10.
JERUSALEM - Chính quyền Netanyahu vừa thoát nguy cơ sụp đổ, khi 1 thành viên quan trọng của liên hiệp rút lại đe dọa tẩy chay. Chính khách Naftali Bennett, thủ lãnh của Jewish Home, báo hiệu ý định rút lui, nhưng báo tin hôm Thứ Hai “Tiếp tục làm việc”. Thủ Tướng Netanyahu đang vận động các bộ trưởng tiếp tục làm việc – khủng hoảng bắt đầu khi bộ trưởng quốc phòng Lieberman từ chức để phản đối ngưng bắn với Gaza, là phần lãnh thổ Palestind dưới quyền kiểm soát của tổ chức vũ trang Hamas.
HÀ NỘI - TT Ấn Độ Ram Nath Kovind đang công du Vietnam – ông tuyên bố : quan hệ hợp tác Ấn/Việt đã đưa tới những thành tựu đáng kể, và nhiều kết quả tốt đẹp đang chờ đợi.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.