Hôm nay,  

Nghiên Cứu: Nghèo, Ít Học Dễ Nghiện Thuốc Lá

4/29/201900:00:00(View: 2250)
Con người càng đối diện nhiều nghịch cảnh thì họ càng bắt đầu hút thuốc lá và khó bỏ thuốc lá hơn, theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các tài liệu từ một thập niên của những thăm dò trên toàn quốc hàng năm, tập trung vào 278,048 người lớn là những người được hỏi về việc hút thuốc lá cũng như 6 điều bất lợi liên quan đến kinh tế xã hội và sức khỏe: thất nghiệp, nghèo, học ít, khuyết tật, trầm cảm tâm lý nghiêm trọng và nghiện rượu.

Khoảng 14% số người không dính vào bất kỳ hình thức nghịch cảnh nào kể trên đã hút thuốc lá, theo các nhà nghiên cứu phúc trình trong tạp chí JAMA Internal Medicine.

Cứ mỗi bất lợi được thêm vào, thì tỉ lệ hút thuốc lá lên cao, gia tăng tới 58% trong số những người có đủ 6 nghịch cảnh. Tương tự, đối với những người không có bất lợi nào, hay chỉ một hay hai hình thức nghịch cảnh, thì việc hút thuốc lá giảm đi mỗi năm kể từ năm 2008 tới 2017, theo nghiên cứu cho thấy. Tuy nhiên, việc hút thuốc lá không thay đổi mọi lúc torng số người dính vào hơn 3 bất lợi nói trên.


“Nghiên cứu của chúng tôi tạo ra sự khám phá nổi bật về tính đa dạng của những bất lợi, sự nghèo khổ kéo dài, bị khuyết tật, mang bệnh tâm thần, và những hình thức khác – mỗi thứ thì rất khác với thứ khác – tất cả đều đến cùng kết quả: chúng gia tăng nguy cơ hút thuốc lá của bạn,” theo tác giả đứng đầu nghiên cứu Adam Leventhal, cũng là giám đốc của Health, Emotion & Addiction Laboratory của Đại Học USC cho biết.

Trên bình diện toàn quốc, việc hút thuốc lá đã trở thành ít thông dụng hơn trong nhiều năm gần đây, theo Leventhal cho biết trong một điện thư. Nhưng gần tất cả mọi sút giảm đều tập trung trong số những người với ít bất lợi nói trên.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Mỗi năm có tới 1.5 triệu người chết vì rác thải độc hại trên thế giới, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 30 tháng 4.
WASHINGTON - Quân phí của Hoa Kỳ tăng lần đầu tiên trong 7 năm, theo 1 phúc trình công bố ngày 29-4 của Stockholm International Peace Research Institue (hay SIPRI).
PARIS - Bộ nội vụ Pháp và cảnh sát báo tin : âm mưu tấn công khủng bố bị phá hỏng, 4 nghi can bị bắt. ộ trưởng Christophe Castaner tuyên bố với nhà báo “Chúng tôi có đủ bằng chứng về 1 trận trận tấn công khủng bố đang được chuẩn bị”.
COLOMBO - Chính quyền đảo quốc Sri Lanka đã khởi sự cải tổ ngành an ninh tình báo sao trận khủng bố ngày chủ nhật Phục Sinh gây thiệt mạng trên 250 người và 500 người bị thương. TT đã đình chỉ nhiệm vụ của tư lệnh cảnh sát và thay thế bộ trưởng quốc phòng.
KUALA LUMPUR - Bằng chứng tố cáo tham nhũng cho thấy các chi thu phức tạp của trương mục ngân hàng cùa cựu Thủ Tướng Najib Razak có liên quan với quỹ đầu tư MDB thất thoát bạc tỉ. Khi tiến trình xét xử bước qua tuần lễ thứ 3, bị cáo Najib không thể tự biện hộ chống lại 7 tội danh tham nhũng.
BEIJING - Thứ trưởng thương mại Wang Shouwen báo tin : đầu tư trực tiếp của ngoại quốc (FDI) từ Hoa Kỳ tăng 65.5% trong 3 tháng đầu năm, cả trong khi 2 bên đàm phán thương mại chưa xong, theo tường thuật của báo Hong Kong.
PHNOM PENH - Cambodia thỏa thuận cho công ty viễn thông điện tử Huawei khai triển hạ tầng cơ sở 5G tại xứ Chùa Tháp – báo Hong Kong tường thuật : bộ trưởng vưu điện viễn thông Im Vutha đã ký văn bản với đại diện của Huawei – với thỏa thuận này
Người Mỹ xếp hạng trong số dân tộc bị căng thẳng nhất trên thế giới, nhưng không phải tất cả vì chính trị, theo các số liệu thăm dò của Gallup được công bố hôm Thứ Năm cho thấy.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Mỹ đang ra sức giúp Đài Loan về an ninh... Bản tin RTI kể: Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn yêu cầu đơn vị an ninh quốc gia tích cực chống lại sự tấn công của chủ nghĩa phi tự do công nghệ cao.
SEOUL, Nam Hàn -- Bắc Hàn đổ lỗi cho Mỹ... Bản tin KBS của Nam Hàn ghi nhận rằng truyền thông Bắc Triều Tiên đưa tin, trong Hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều diễn ra ngày 25/4 tại thành phố Vladivostok của Nga, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Kim Jong-un khẳng định rằng hòa bình và an ninh bán đảo Hàn Quốc hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Mỹ trong tương lai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.