Hôm nay,  

Venezuela: Guaido Kêu Gọi 1 Triệu Người Biểu Tình; Venezuela: Maduro Tuyên Bố Thắng Âm Mưu Đảo Chính

5/2/201900:00:00(View: 1938)
CARACAS  -    Âm mưu đảo chính của lãnh tụ đối lập Juan Guaido đã bị đánh bại, theo loan báo của nhà độc tài Maduro.

Trong 1 phát biểu qua làn sóng truyền hình, Maduro khẳng định “Guaido không thể thuyết phục quân đội quay lại chống chính quyền”.

Hàng chục “vệ binh quốc gia” bênh vực người biểu tình chống Maduro trong các va chạm hôm Thứ Ba gây thương tích 1 số người.

Lãnh tụ Guaido loan báo “Maduro đã mất kiểm soát quân đội – chúng ta tiếp tục với động lực mạnh hơn”.

ABC đưa tin: Maduro phản bác tuyên bố của ngoại trưởng Hoa Kỳ theo đó ông ta định bỏ trốn sang Cuba.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố ngày Thứ Tư “Hành động quân sự là khả thi khi cần”.

Cảm tình viên của 2 phe tập trung, đối đầu trên đường phố thủ đô Caracas – 1 số va chạm phát sinh.

Phóng viên nhận xét: đụng độ hôm Thứ Ba là căng thẳng nhất từ trước đến nay.

Cơ quan hàng không dân sự Hoa Kỳ (FAA) khuyến cáo các hãng “không bay thấp hơn 26,000 feet tại không phận Venezuela”.

Theo tin mới nhận, đối lập đã hô hào dân chúng tham gia cuộc xuống đường lớn nhất lịch sử, là lời kêu gọi từ lãnh tụ Guaido. Ông Guaido dự kiến 1 cuộc biểu tình tuần hành 1 triệu người tại thủ đô.


Tại thủ đô Hoa Kỳ, cố vấn an ninh quốc gia tuyến bố “Nếu lực lượng Cuba rút hôm nay chế độ Maduro có thể sụp đổ vào giữa đêm.”

Ngoại trưởng Nga cảnh báo: Hoa Kỳ chớ hành động “lấn lướt” tại Venezuela nếu không muốn thấy hậu quả nghiêm trọng – Bộ ngoại giao Nga đưa tin: ngoại trưởng Lavrov đã lưu ý ngoại trưởng Pompeo như thế trong 1 cuộc điện đàm.

Reuters tường thuật: Nga cũng lên án Hoa Kỳ can thiệp vào việc nội bộ của Venezuela, là phạm luật quốc tế, và khẳng định “Tình hình này đòi hỏi đối thoại giữa mọi phe phái Venezuela”.

Trong khi đó, Ngũ Giác Đài hạ thấp các đồn đoán về can thiệp quân sự tại Venezuela trong lúc tình hình tại Caracas gia tăng căng thẳng từng ngày.

Khi được hỏi về chỉ thị chuẩn bị xung đột quân sự tại Venezuela, quyền phụ tá bộ trưởng quốc phòng Kathryn Wheelbarger tuyên bố tại ủy ban quân vụ Hạ Viện sáng Thứ Tư “Dĩ nhiên chúng tôi luôn luôn xem lại các phương án và kế hoạch”. Bà tiếp lời “Chúng tôi chưa nhận được các chỉ thị mà quý vị thảo luận. Không có”.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
HAVANA - Hàng triệu người Cuba xuống đường để phản đối các trừng phạt mới của chính quyền Trump, và nỗ lực giúp đối lập Venezuela lật đổ tập đoàn Maduro.
LONDON - Đồng sáng lập WikiLeaks là Julian Assange, công dân Australia 47 tuổi, bị tuyên án tù 50 tuần lễ vì vi phạm lệnh quản chế theo thủ tục tại ngoại.
NORTH KIVU - Bộ y tế Congo loan báo: 26 người chết vì ebola hôm Chủ nhật, là kỷ lục 1 ngày.
CARACAS - Cường quyền Maduro tố cáo lãnh tụ đối lập Juan Guaido âm mưu đảo chính tiếp theo tuyên bố của ông rằng nền cai trị của Maduro sắp kết liễu.
WASHINGTON - TT Trump phàn nàn: các nước châu Âu không nhận chuyển giao hàng ngàn tù ISIS là công dân châu Âu tham gia jihad tại Trung Đông.
BEATTIE, Kansas - Trong lúc chính quyền Trump cổ vũ sức tăng trưởng mạnh của kinh tế trong nước, nông dân thấy nông sản mất giá, quyết định bỏ nghề.
BAGHDAD - Thủ Tướng Iraq nhắc nhở: “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” vẫn còn là cơ nguy đe dọa an ninh, bất ổn trong vùng.
TOKYO - Như đã định trước, Nhật hoàng Akihito đã chính thức tuyên bố thoái vị trong 1 nghi lễ lịch sử tại Hoàng Cung.
BEIJING - Tòa án Trung Cộng tuyên án tử hình 1 công dân Canada về tội sản xuất và buôn lậu thuốc gây nghiện như ma túy là methamphetamine.
Mỗi năm có tới 1.5 triệu người chết vì rác thải độc hại trên thế giới, theo bản tin của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp Tiếng Việt (RFI) cho biết hôm 30 tháng 4.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.