Hôm nay,  

B-52 Đã Tới Qatar, Vệ Binh Hồi Giáo Iran Thách Thức Mỹ

11/05/201900:00:00(Xem: 4167)
DOHA  -   Pháo đài bay chiến lược B-52 được huy động tới Trung Đông vì các mối đe dọa từ Iran đã đến căn cứ không quân tại Qatar, theo tin của Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Ba 7 tháng 5, Ngũ Giác Đài loan báo: B-52 là 1 phần trong lực lượng tăng viện Trung Đông, để ứng phó với tín hiệu về ý định tấn công của Iran chống lại Hoa Kỳ, gồm hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln.

Hình ảnh phóng lên mạng là 2 chiếc B-52 tại căn cứ không quân Al Udaid.

Iran không nhận mưu định tấn công, và lên án chiến tranh tâm lý hù dọa trong lúc Hoa Kỳ xiết chặt trừng phạt.

Đối đầu giữa Iran và Mỹ tiếp tục leo thang hôm Thứ Sáu khi Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran khiêu khích nói rằng Mỹ “không dám” tấn công, chỉ một ngày sau khi B-52 của Mỹ tới Qatar.

Cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump là John Bolton nói rằng việc bố trí B-52 là để cảnh báo Iran sau khi có “nhiều chỉ dấu gia tăng” rằng Tehran đang chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công lực lượng Hoa Kỳ hay đồng minh tại Trung Đông.

Vệ binh cách mạng Iran khẳng định “Không thương lượng với chính quyền Trump”, và phản bác tin về mưu định tấn công lực lượng Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Năm 9 tháng 5, TT Trump hô hào đàm phán và xác nhận “không lọai trừ khả năng đối đầu quân sự”. Ông đề nghị lãnh đạo Iran ngồi bàn thương thuyết để nói chuyện từ bỏ vũ khí nguyên tử.

Phó tư lệnh vệ binh cách mạng Iran tuyên bố “không đàm phán. Người Mỹ sẽ không dám tấn công quân sự” và xác quyết “không thể tin cậy Hoa Kỳ”, theo tường thuật của thông tấn Tasnim.

Tại thủ đô Tehran ngày Thứ Sáu, hàng ngàn người xuống đường tuần hành ủng hộ chính phủ sau thông lệ cầu kinh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
STOCKHOLM - 7 người bị thương trong vụ nổ 2 dãy chúng cư tại thành phố Linkoping, miền nam Thụy Điển.
RIYADH - Vị thành niên tranh đấu nhân quyền bị bắt lúc 13 tuổi, đối diện án tử hình 5 năm sau.
MEXICO CITY - Binh lính Mexico sẵn sàng đón tiếp di dân từ Guatemala tại biên giới miền nam. Nhân chứng, viên chức và nhà tranh đấu nhân quyền xác nhận với Reuters: hàng chục người bị bắt. Điều hợp viên Salva Cruz giúp việc tại Fray Matias de Cordova cho hay: có mặt quân cảnh và thủy thủ, là hiện tượng mới.
LONDON - 1 và 40 tấn kẽm ngôi nhà tiền chế, sản xuất bằng kỹ thuật in 3 chiều, có thể lắp ráp xong trong chưa tới 1 ngày.
MOSCOW - Khi bắt đầu 3 ngày công du Nga, chủ tịch Trung Cộng cổ vũ mức độ quan hệ mới với TT Putin trong lúc 2 bên đối đầu căng thẳng với Washington.
KHARTOUM - Dân 2 bên sông Nile đã vớt xác của 40 nạn nhân quân đội Sudan tàn sát tại nơi phong trào quần chúng tập trung biểu tình phía trước Bộ Quốc Phòng từ nhiều tuần.
CHURU - Bệnh viện của thành phố Chur thuộc miền bắc Ấn Độ loan báo: số người yêu cầu cấp cứu tăng nhiều, gồm 1 số bị “ngộp nóng” khi nhiệt độ tại nhiều nơi là trên dưới 40 độ trong 4 ngày liên tiếp.
BANGKOK - QH Thái Lan gồm 500 dân biểu và 250 nghị sĩ đã bầu Thủ Tướng gốc quân nhân tiếp tục nhiệm vụ qua nhiệm kỳ 2.
PYONGYANG - Sự kiện tuyên truyền của nhà nước toàn trị Bắc Hàn bị ngưng, tiếp theo phê bình của lãnh tụ Kim, theo tin từ 4 hãng lữ hành.
TAIPEI - Vào hôm Thứ Năm 6 tháng 6, Đài Loan xác nhận tin mua 2 tỉ MK vũ khí của Hoa Kỳ. Thương vụ này gồm 108 chiến xa Abrams, súng và đạn chống tăng. Reuters đưa tin: Taiwan muốn củng cố lực lượng thiết giáp hiện gồm loại chiến xa M60.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.