Hôm nay,  

Ai Cập: TT Bị Quân Đội Lật Đổ Gục Ngã Tại Tòa, Đã Được An Táng

19/06/201900:00:00(Xem: 2609)
CAIRO  -    Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.

Nhà lãnh đạo hành pháp dân cử 67 tuổi bị giam giữ từ hơn 6 năm, sau khi bị quân đội lật đổ. Các tổ chức nhân quyền hô hào điều tra cái chết của ông. Gia đình và các nhà tranh đấu đã nhiều lần nêu lo ngại về sức khỏe của lãnh tụ bị biệt giam 23/24 giờ nhiều ngày, không được tiếp cận dịch vụ y tế, cũng không được gặp luật sư và thân nhân.

Con trai Abdullah Mohamed Morsi tố cáo nhà cầm quyền không cho phép tổ chức tang lễ tại tỉnh nhà. Là 1 thủ lãnh của Huyng Đệ Hồi Giáo (đã bị cấm), ông Moris trở thành TT dân cử đầu tiên năm 2012. Ông bị quân đội lật đổ 1 năm sau tiếp theo các cuộc biểu tình phản đối quy mô. Tướng al-Sisi nắm quyền từ 2014 đến nay.


Huynh Đệ Hồi Giáo và TT Thổ Nhĩ Kỳ quy trách nhiệm cái chết của cựu TT Morsi cho nhà cầm quyền Cairo. Công tố Ai Cập loan báo: ông Morsi được chuyển từ tòa án sang bệnh viện, nơi ông được công bố đã chết.

Đài truyền hình nhà nước loan báo: ông Morsi chết vì đột quỵ. BBC tường thuật: cựu TT Morsi đối diện hàng chục năm tù trong 3 cuộc xét xử khác. Trước đây, ông đã bị tuyên án tử hình và sau được bãi bỏ.

LHQ được yêu cầu điều tra. Amnesty International hô hào điều tra trong sáng. Nhánh chính trị của Huynh Đệ Hồi Giáo là đảng Tự Do và Công Lý tố cáo cựu TT bị ám sát.

TT Erdogan quy trách nhiệm nhóm cường quyền Cairo. Vương triều Qatar, 1 đồng minh của cựu thủ lãnh Morsi, tỏ ý thương tiếc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mùa mưa hàng năm hiện đang tiếp tục hoành hành tại tiểu lục địa Nam Á gây ngập lụt, sụt lở
1300 người tiếp cận khuẩn Ebola tại thành phố Goma thuộc miền trung Congo đã được chính thuốc chủng ngừa.
Thương cảng Aden tại miền nam Yeman đã thuộc quyền kiểm soát của quân ly khai
Gần 2 triệu tín đồ Hồi Giáo từ 4 phương trời tham dự cuộc hành hương hàng năm tại vương quốc Saudi Arabia
Ứng viên TT Sandra Torres của đảng trung dung National Unity of Hope đối đầu thủ lãnh Alejandro Giammattei
TT Putin mặc áo gió bằng da đến sinh hoạt với 1 đại hội của những người chơi xe đạp tại bán đảo Crimea
Cảnh sát Na Uy loan báo: vụ nổ súng hôm Thứ Bảy 10 tháng 8 tại đền Hồi Giáo ven đô đang được điều tra như là bạo động khủng bố
Vòng đàm phán sau cùng giữa Hoa Kỳ và Taleban đã ngưng sáng Thứ Hai 12 tháng 8
Thay thịt bằng rau quả có thể giúp ứng phó với biến đổi khí hậu
Tội ác giết hàng triệu người Do Thái trong thời Đệ Nhị Thế Chiến của Hitler và Đức Quốc Xã
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.