Hôm nay,  

Hong Kong: Đoàn Biểu Tình Chiếm 1 Phần Trụ Sở Hội Đồng Lập Pháp

02/07/201900:00:00(Xem: 2515)
HONG KONG   -     Hàng ngàn người xuống đường biểu tình nhân ngày 1 tháng 7,  kỷ niệm chủ quyền lãnh địa Hong Jong được vương quốc Anh trao trả cho chính quốc.

1 phần trụ sở HĐ lập pháp đặc khu bị chiếm và bị gây hư hại. Cảnh sát dùng hơi cay và gậy chống lại.

Phong trào quần chúng tiếp tục chống lại luật dẫn độ. Chính quyền đặc khu hứa không đưa đề luật dẫn độ ra thảo luận và biểu quyết, nhưng phong trào tranh đấu đòi đặc khu trưởng Carrie Lam từ chức.

Lễ thượng kỳ đã được cử hành bên trong trung tâm nghị hội và triển lãm với sự hiện diện hùng hậu của cảnh sát. Đoàn biểu tình cô lập 5, 6 con đường gần bên. Cảnh sát đụng độ với đám đông khoảng nửa giờ trước lễ.

Phóng viên Pháp báo tin : ít nhất 1 phụ nữ bị thương, chảy máu đầu. 13 cảnh sát đi nhà thương sau khi bị phóng 1 chất lỏng không rõ.

Hàng ngàn người tham gia tuần hành ôn hòa vào buổi chiều. Vào giờ ăn trưa, 1 nhóm tiến tới HĐ lập pháp, nơi họp của chính quyền. Cửa kính bị đập, cửa ra vào bị phá. Đến tối, 1 số người biểu tình trở lại, tháo gỡ hàng rào, bắt đầu vào bên trong. 1 người biểu tình nói ”Vấn đề không chỉ là luật dẫn độ mà là quyền tự trị của Hong Kong”.

Chính quyền lên án bạo độngn và khẳng định cảnh sát sẽ hành động để bảo đảm an ninh trật tự.

Tại lễ thương kỳ, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “sẽ lắng nghe dân ý”. Nhiều người biểu tình cho viết họ sẽ không lùi tới khi đề luật dẫn độ bị thu hồi hoàn toàn. Nhiều người còn bất bình với vụ đàn áp ngày 12-6 và đòi điều tra về bạo động của cảnh sát.

Phe thân Beijing cũng xuống đường biểu tình. Hàng ngàn người tham gia biểu tình ngày Chủ Nhật ủng hộ cảnh sát.

CNN đưa tin: cảnh sát đã giải tán đoàn biểu tình tại trụ sở HĐ lập pháp và khu vực lân cận trước giữa đêm Thứ Hai, và làm chủ tình hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Tình báo Nam Hàn loan báo tại QH: đối thoại phi nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn có thể nối lại trong 2 hay 3 tuần.
Một vương miện dành cho "Vua Klopp": Là người Đức thứ ba, Juergen Klopp đã nhận được giải thưởng danh giá là Huấn luyện viên Thế giới của năm.
VANCOIUVER - Vào ngày 23/09, Bà Meng Wanzhou 47 tuổi, giám đốc tài chính của đại công ty viễn thông Huawei, đã cùng luật sư trở lại tòa án Vancouver để đòi cung cấp thông tin chi tiết trong vụ bắt giữ bà 10 tháng trước.
LONDON - Vào ngày 23/09, hàng trăm ngàn du khách bị bỏ rơi tại 18 quốc gia trên thế giới, khi công ty lữ hành Thomas Cook sụp đổ.
LONDON - Lên tiếng trên phi cơ bay đi New York dự đại hội đồng LHQ, Thủ Tướng UK lên án Iran về vụ cơ sở dầu tại Saudi bị tấn công.
LONDON - Đảng Lao Động là thế lực đối lập chính tại vương quốc UK họp đại hội để hoạch định Brexit
BAGHDAD - Thủ Tướng Iraq Mahdi tuyên bố trong buổi tiếp đón chủ tịch Xi Jinping vào ngày 23/09: Iraq sẽ ký kết tham gia dự án đầu tư hạ tầng cơ sở trong khuôn khổ sáng kiến “Một Đai, Một Đường” của Trung Cộng.
NAIROBI - 7 người chết và hàng chục người bị thương khi 1 lớp tại trường tiểu học Precious Talent sập giữa thủ đô Kenya.
KABUL - Vào ngày 23/09, tiệc cưới là mục tiêu nhầm lẫn trong 1 trận đột kích của 1 đơn vị Afghanistan được phi cơ Hoa Kỳ trợ chiến, hàng chục người thiệt mạng.
JAKARTA - Bầu trời đêm của tỉnh Jambi là màu đỏ của máu, trong lúc nông dân đốt rừng làm rẫy tại Indonesia.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.