Hôm nay,  

Hong Kong: Đoàn Biểu Tình Chiếm 1 Phần Trụ Sở Hội Đồng Lập Pháp

02/07/201900:00:00(Xem: 3981)
HONG KONG   -     Hàng ngàn người xuống đường biểu tình nhân ngày 1 tháng 7,  kỷ niệm chủ quyền lãnh địa Hong Jong được vương quốc Anh trao trả cho chính quốc.

1 phần trụ sở HĐ lập pháp đặc khu bị chiếm và bị gây hư hại. Cảnh sát dùng hơi cay và gậy chống lại.

Phong trào quần chúng tiếp tục chống lại luật dẫn độ. Chính quyền đặc khu hứa không đưa đề luật dẫn độ ra thảo luận và biểu quyết, nhưng phong trào tranh đấu đòi đặc khu trưởng Carrie Lam từ chức.

Lễ thượng kỳ đã được cử hành bên trong trung tâm nghị hội và triển lãm với sự hiện diện hùng hậu của cảnh sát. Đoàn biểu tình cô lập 5, 6 con đường gần bên. Cảnh sát đụng độ với đám đông khoảng nửa giờ trước lễ.

Phóng viên Pháp báo tin : ít nhất 1 phụ nữ bị thương, chảy máu đầu. 13 cảnh sát đi nhà thương sau khi bị phóng 1 chất lỏng không rõ.

Hàng ngàn người tham gia tuần hành ôn hòa vào buổi chiều. Vào giờ ăn trưa, 1 nhóm tiến tới HĐ lập pháp, nơi họp của chính quyền. Cửa kính bị đập, cửa ra vào bị phá. Đến tối, 1 số người biểu tình trở lại, tháo gỡ hàng rào, bắt đầu vào bên trong. 1 người biểu tình nói ”Vấn đề không chỉ là luật dẫn độ mà là quyền tự trị của Hong Kong”.

Chính quyền lên án bạo độngn và khẳng định cảnh sát sẽ hành động để bảo đảm an ninh trật tự.

Tại lễ thương kỳ, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “sẽ lắng nghe dân ý”. Nhiều người biểu tình cho viết họ sẽ không lùi tới khi đề luật dẫn độ bị thu hồi hoàn toàn. Nhiều người còn bất bình với vụ đàn áp ngày 12-6 và đòi điều tra về bạo động của cảnh sát.

Phe thân Beijing cũng xuống đường biểu tình. Hàng ngàn người tham gia biểu tình ngày Chủ Nhật ủng hộ cảnh sát.

CNN đưa tin: cảnh sát đã giải tán đoàn biểu tình tại trụ sở HĐ lập pháp và khu vực lân cận trước giữa đêm Thứ Hai, và làm chủ tình hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến cho những nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc lo sợ. Khoảng đầu tháng 10/2018, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13.07% và xuống mức 15%, trong khi đó, cổ phiếu của hãng sản xuất các thiết bị viễn thông và linh kiện smartphone ZTE cũng giảm 11%.
SEOUL - Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đến thủ đô Nam Hàn sau chuyến đi Pyongyang thư 4, được lãnh tụ Kim Jong-un tiếp kiến. Ông Pompeo thông báo bằng twitter “Hai bên thỏa thuận xúc tiến các thỏa thuận đạt được tại thượng đỉnh Singapore ngày 12-6”.
LIÊN HIỆP QUỐC - Ủy ban khí hậu liên chính phủ thuộc LHQ báo tin : nhiệt độ của khí quyền sẽ vượt quá mức gây thiệt hại khí hậu không thể đảo ngược vào năm 2030 nếu toàn thế giới không hành động thích hợp và kịp thời.
STOCKHOLM - Kinh tế hướng tới bảo vệ môi trường thiên nhiên và canh tân đưa 2 chuyên gia Hoa Kỳ tới giải Nobel 2018.
MOSCOW - Ngoại trưởng Lavrov khẳng định với truyền thông nhà nước : 2 công dân Nga bị tố cáo tấn công mạng của “tổ chức cấm vũ khí hóa học – OPCW” không làm gì phạm pháp, không có gì là bí mật với chuyến đi The Hague của 2 chuyên viên. Hòa Lan tố cáo 2 người này là gián điệp của quân báo (GRU).
ANKARA - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu khám xét lãnh sự quán của Saudi Arabia tại Istanbul để tìm kiếm nhà báo Saudi mất tích sau khi tới cơ sở này trong tuần qua.
NEW DEHLI - 34 nữ sinh tuổi từ 14 đến 16 dự biểu tình phản đối quấy nhiễu tình dục bị đưa đi nhà thương sau khi bị các thiếu niên, các bà mẹ và hàng xóm đánh roi - những người này xách nhiễu tình duc các nữ sinh trước đó, cùng trong ngày Thứ Bảy.
BEIJING - Chủ tịch Interpol, là công dân Trung Cộng, mất tích từ máy ngày qua, thực tế là đang bị giam giữ để điều tra, theo xác nhận của nhà cầm quyền Hoa Lục.
SEOUL - TT Moon Jae-in loan báo với Nội Các hôm Thứ Hai : lãnh tụ Trung Cộng định viếng thăm Bắc Hàn nay mai – theo lời ông, chủ tịch Kim Jong-un sẽ công du Nga, và 1 hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn/Nhật có thể được hoạch định.
TOKYO, Nhật Bản -- Thống kê của chính phủ Nhật Bản: Số vụ bạo hành trẻ em tăng mạnh trong nửa đầu năm 2018.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.