Hôm nay,  

Hong Kong: Đoàn Biểu Tình Chiếm 1 Phần Trụ Sở Hội Đồng Lập Pháp

02/07/201900:00:00(Xem: 5236)
HONG KONG   -     Hàng ngàn người xuống đường biểu tình nhân ngày 1 tháng 7,  kỷ niệm chủ quyền lãnh địa Hong Jong được vương quốc Anh trao trả cho chính quốc.

1 phần trụ sở HĐ lập pháp đặc khu bị chiếm và bị gây hư hại. Cảnh sát dùng hơi cay và gậy chống lại.

Phong trào quần chúng tiếp tục chống lại luật dẫn độ. Chính quyền đặc khu hứa không đưa đề luật dẫn độ ra thảo luận và biểu quyết, nhưng phong trào tranh đấu đòi đặc khu trưởng Carrie Lam từ chức.

Lễ thượng kỳ đã được cử hành bên trong trung tâm nghị hội và triển lãm với sự hiện diện hùng hậu của cảnh sát. Đoàn biểu tình cô lập 5, 6 con đường gần bên. Cảnh sát đụng độ với đám đông khoảng nửa giờ trước lễ.

Phóng viên Pháp báo tin : ít nhất 1 phụ nữ bị thương, chảy máu đầu. 13 cảnh sát đi nhà thương sau khi bị phóng 1 chất lỏng không rõ.

Hàng ngàn người tham gia tuần hành ôn hòa vào buổi chiều. Vào giờ ăn trưa, 1 nhóm tiến tới HĐ lập pháp, nơi họp của chính quyền. Cửa kính bị đập, cửa ra vào bị phá. Đến tối, 1 số người biểu tình trở lại, tháo gỡ hàng rào, bắt đầu vào bên trong. 1 người biểu tình nói ”Vấn đề không chỉ là luật dẫn độ mà là quyền tự trị của Hong Kong”.

Chính quyền lên án bạo độngn và khẳng định cảnh sát sẽ hành động để bảo đảm an ninh trật tự.

Tại lễ thương kỳ, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “sẽ lắng nghe dân ý”. Nhiều người biểu tình cho viết họ sẽ không lùi tới khi đề luật dẫn độ bị thu hồi hoàn toàn. Nhiều người còn bất bình với vụ đàn áp ngày 12-6 và đòi điều tra về bạo động của cảnh sát.

Phe thân Beijing cũng xuống đường biểu tình. Hàng ngàn người tham gia biểu tình ngày Chủ Nhật ủng hộ cảnh sát.

CNN đưa tin: cảnh sát đã giải tán đoàn biểu tình tại trụ sở HĐ lập pháp và khu vực lân cận trước giữa đêm Thứ Hai, và làm chủ tình hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Viên chức thẩm quyền Hoa Kỳ và UK thông báo qua hội thảo nối mạng tố cáo tin tặc có hậu thuẫn của chính quyền Moscow tấn công hệ thống máy điện toán khắp thế giới trong 1 chiến dịch do thám toàn cầu có thể dẫn tới các trận tấn công tương lai.
LIÊN HIỆP QUỐC - Pháp hô hào các thành viên HĐ Bảo An đặt niềm tin vào nỗ lực điều giải của LHQ nhằm giải quyết các vấn đề bảo vệ thường dân và tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria kéo dài hơn 7 năm.
DAMASCUS - 1 góa phụ mất chồng trong nội chiến Syria xác nhận với phóng viên của NBC News: trận không tập Damascus cảa Anh, Pháp, Hoa Kỳ cho phép thường dân bị áp bức thấy hy vọng thế giới tự do cùng họ tranh đấu vì tự do dân chủ.
Một phụ nữ ở Melbourne 24 tuổi, người giả vờ bị bệnh ung thư ở giai đoạn cuối và lừa số tiền 42,000 AUD ($32,552) từ cha mẹ và bạn bè, hàng xóm để cô có thể duy trì lối sống tiệc tùng, bị kêu án tù ở ba tháng.
Nếu bạn cho con chuột một bánh xe chạy, nó sẽ chạy. Điều này không có nghĩa là nó sẽ tiêu thêm năng lượng, bởi vì nó cũng sẽ chuyển động một cách khác nếu nó không trên bánh xe chạy, dựa theo một nghiên cứu mới thú vị về cách hành xử và khả năng tiêu hóa khi chuột tập thể dục.
GAZA CITY - 1 thanh niên Palestine 28 tuổi bị bắn, chết trong bệnh viện, là người tham gia biểu tình chống sách luợc lấn chiếm đất của chính quyền Netanyahu.
WINDHOEK - TT Hage Geingob loan báo: 1 câu trong khung kế hoạch kinh tế của Namibia buộc doanh nghiệp da trắng bán lại 25% cổ phần vốn cho người da đen đã bị lọai bỏ.
GABORONE - Nữ bộ trưởng mới đuợc đưa vào nội các Botswana là Bogolo Joy Kenewendo đuợc cộng đồng mạng chúc mừng như là khuyến khích vai trò của phụ nữ trong mọi lãnh vực xã hội tại châu Phi.
DHAKA - Để cứu nguồn cá, đặc biệt là giống cá Hilsa, Thủ Tướng Hasina quyết định ăn cá khô và cơm nhúng nước để mừng năm mới cổ truyền của Bangladesh, trùng muà sinh đẻ của cá.
BERLIN - Cảnh sát tỉnh bang Saarland của Đức bắt 3 người Syria tình nghi có liên lạc với khủng bố – 2 trong số 3 người có thể từng là đội viên ISIS tại Syria.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.