Hôm nay,  

Hong Kong: Đoàn Biểu Tình Chiếm 1 Phần Trụ Sở Hội Đồng Lập Pháp

7/2/201900:00:00(View: 6626)
HONG KONG   -     Hàng ngàn người xuống đường biểu tình nhân ngày 1 tháng 7,  kỷ niệm chủ quyền lãnh địa Hong Jong được vương quốc Anh trao trả cho chính quốc.

1 phần trụ sở HĐ lập pháp đặc khu bị chiếm và bị gây hư hại. Cảnh sát dùng hơi cay và gậy chống lại.

Phong trào quần chúng tiếp tục chống lại luật dẫn độ. Chính quyền đặc khu hứa không đưa đề luật dẫn độ ra thảo luận và biểu quyết, nhưng phong trào tranh đấu đòi đặc khu trưởng Carrie Lam từ chức.

Lễ thượng kỳ đã được cử hành bên trong trung tâm nghị hội và triển lãm với sự hiện diện hùng hậu của cảnh sát. Đoàn biểu tình cô lập 5, 6 con đường gần bên. Cảnh sát đụng độ với đám đông khoảng nửa giờ trước lễ.

Phóng viên Pháp báo tin : ít nhất 1 phụ nữ bị thương, chảy máu đầu. 13 cảnh sát đi nhà thương sau khi bị phóng 1 chất lỏng không rõ.

Hàng ngàn người tham gia tuần hành ôn hòa vào buổi chiều. Vào giờ ăn trưa, 1 nhóm tiến tới HĐ lập pháp, nơi họp của chính quyền. Cửa kính bị đập, cửa ra vào bị phá. Đến tối, 1 số người biểu tình trở lại, tháo gỡ hàng rào, bắt đầu vào bên trong. 1 người biểu tình nói ”Vấn đề không chỉ là luật dẫn độ mà là quyền tự trị của Hong Kong”.

Chính quyền lên án bạo độngn và khẳng định cảnh sát sẽ hành động để bảo đảm an ninh trật tự.

Tại lễ thương kỳ, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “sẽ lắng nghe dân ý”. Nhiều người biểu tình cho viết họ sẽ không lùi tới khi đề luật dẫn độ bị thu hồi hoàn toàn. Nhiều người còn bất bình với vụ đàn áp ngày 12-6 và đòi điều tra về bạo động của cảnh sát.

Phe thân Beijing cũng xuống đường biểu tình. Hàng ngàn người tham gia biểu tình ngày Chủ Nhật ủng hộ cảnh sát.

CNN đưa tin: cảnh sát đã giải tán đoàn biểu tình tại trụ sở HĐ lập pháp và khu vực lân cận trước giữa đêm Thứ Hai, và làm chủ tình hình.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đại diện Hoa Kỳ tại LHQ, ĐS Nikki Haley, hô hào cộng đồng quốc tế ngưng chuyển giao vũ khí cho Myanmar ít nhất tới khi trách nhiệm đầy đủ đuợc thiết lập với quân đội của họ – đây là lần đầu tiên Washington kêu gọi trừng phạt giới lãnh đạo quân sự của Myanmar.
Bắc Hàn có thể tự sản xuất nhiên liệu hỏa tiễn, để dùng phóng phi đạm tầm xa – báo New York Times đưa tin: giới nghiên cứu ngờ rằng kỹ nghệ quốc phòng Bắc Hàn đang sản xuất nhiên liệu đuợc biết với tên hiệu UDMH tại Hamhung ở bờ đông.
- Ít nhất 22 người chết trong đám đông chen lấn dẫm đạp lẫn nhau tại bến xe lưả của thủ phủ thương mại Ấn Độ, là Mumbai. Cảnh sát báo tin: nguyên nhân không rõ, đang điều tra.
Giới lãnh đạo Nam Hàn tin rằng thế giới tiếp tục chứng kiến các hành động khiêu khích của Bắc Hàn trong nửa đầu Tháng 10, trước kỷ niệm ngày thành lập đảng CS Bắc Hàn và đại hội đảng CS Trung Quốc họp mỗi 5 năm.
Bắc Hàn muốn gạt Nam Hàn sang bên lề để đuợc đối thoại bình đẳng với Hoa Kỳ về 1 hoà ước.
Chính quyền trung ương Iraq đã phát lệnh cấm các chuyến bay quốc tế xuất nhập Erbil, là thủ phủ vùng tự trị Kurdistan, hiệu lực từ Thứ Sáu tuần này sau cuộc trưng cầu dân ý cử tri Kurd ngày 25-9.
TT Putin gặp TT Erdogan trong ngày Thứ Năm tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ để cùng thảo luận vấn đề Syria và 1 thương vụ bán phi đạn phòng không Nga S-400 trị giá 2 tỉ MK. Tuy là đối thủ vùng trong thời kỳ đế quốc Ottoman và vương triều Rosmanov,
Thị trưởng Ada Colau của thành phố Barcelona và ông Raul Romeva, là ngoại trưởng của vùng Catalonia, hô hào Liên Âu tiếp sức giải quyết khủng hoảng.
Thông tín viên của al-Jazeera theo dõi các sinh hoạt tại LHQ báo tin: ngoại trưởng nước cộng hoà Hồi Giáo Iran cho biết Tehran sẽ giải kết với thỏa ước nguyên tử Vienna đã ký kết với Lục Cường nếu Waswhington quyết định rút lui.
Johnson Leung đã bắt tay vào ngành vận tải biển từ giữa những năm 1990, đến đầu những năm 2000 chuyển qua ngành tài chính. Johnson Leung hiện đang vận hành một startup áp dụng công nghệ blockchain vào đặt tàu container tại Hong Kong.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.