Hôm nay,  

Hong Kong: Đoàn Biểu Tình Chiếm 1 Phần Trụ Sở Hội Đồng Lập Pháp

02/07/201900:00:00(Xem: 7052)
HONG KONG   -     Hàng ngàn người xuống đường biểu tình nhân ngày 1 tháng 7,  kỷ niệm chủ quyền lãnh địa Hong Jong được vương quốc Anh trao trả cho chính quốc.

1 phần trụ sở HĐ lập pháp đặc khu bị chiếm và bị gây hư hại. Cảnh sát dùng hơi cay và gậy chống lại.

Phong trào quần chúng tiếp tục chống lại luật dẫn độ. Chính quyền đặc khu hứa không đưa đề luật dẫn độ ra thảo luận và biểu quyết, nhưng phong trào tranh đấu đòi đặc khu trưởng Carrie Lam từ chức.

Lễ thượng kỳ đã được cử hành bên trong trung tâm nghị hội và triển lãm với sự hiện diện hùng hậu của cảnh sát. Đoàn biểu tình cô lập 5, 6 con đường gần bên. Cảnh sát đụng độ với đám đông khoảng nửa giờ trước lễ.

Phóng viên Pháp báo tin : ít nhất 1 phụ nữ bị thương, chảy máu đầu. 13 cảnh sát đi nhà thương sau khi bị phóng 1 chất lỏng không rõ.

Hàng ngàn người tham gia tuần hành ôn hòa vào buổi chiều. Vào giờ ăn trưa, 1 nhóm tiến tới HĐ lập pháp, nơi họp của chính quyền. Cửa kính bị đập, cửa ra vào bị phá. Đến tối, 1 số người biểu tình trở lại, tháo gỡ hàng rào, bắt đầu vào bên trong. 1 người biểu tình nói ”Vấn đề không chỉ là luật dẫn độ mà là quyền tự trị của Hong Kong”.

Chính quyền lên án bạo độngn và khẳng định cảnh sát sẽ hành động để bảo đảm an ninh trật tự.

Tại lễ thương kỳ, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “sẽ lắng nghe dân ý”. Nhiều người biểu tình cho viết họ sẽ không lùi tới khi đề luật dẫn độ bị thu hồi hoàn toàn. Nhiều người còn bất bình với vụ đàn áp ngày 12-6 và đòi điều tra về bạo động của cảnh sát.

Phe thân Beijing cũng xuống đường biểu tình. Hàng ngàn người tham gia biểu tình ngày Chủ Nhật ủng hộ cảnh sát.

CNN đưa tin: cảnh sát đã giải tán đoàn biểu tình tại trụ sở HĐ lập pháp và khu vực lân cận trước giữa đêm Thứ Hai, và làm chủ tình hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BERLIN - Trong chương trình vận động tranh cử của phe Bảo Thủ đang cầm quyền tại Đức, mô tả quan hệ Đức-Mỹ bỏ thuật ngữ “bạn.”
SEOUL - Sau chuyến đi Indonesia, cựu TT Obama và phu nhân cùng 2 con gái đã đáp phi cơ tới phi trường quốc tế Gimpo tối Chủ nhật.
JAKARTA - Indonesia và Philippines tổ chức tuần tiễu hỗn hợp tại vùng Biển Celebes, không để du kích Hồi Giáo tới đảo Mindaneo, miền nam Philippines, nơi loạn quân nổi dậy chiếm thành phố Marawi từ 5 tuần qua,
KUWAIT CITY - Vương quốc Kuwait đã nhận được phúc đáp từ Qatar về 13 đòi hỏi để 4 nước tẩy chay ngưng cô lập theo các tố giác tài trợ khủng bố
PARIS - TT Emmanuel Macron loan báo sẽ bãi bỏ trước cuối năm nay tình trạng khẩn cấp ban hành hồi Tháng 11-2015.
Tri Duc Ngo, còn có tên Joseph Ngo, cùng với vợ bị cáo buộc đã trộm nhiều triệu đôla tiền của khách hàng đã nhận tội đối với 163 cáo buộc.
BEIJING - Phi cơ không thám lớn nhất, trang bị tối tân nhất tên hiệu B-5002 bắt đầu hoạt động hôm 26-6, là công cụ lợi hại vừa đuợc tăng cường cho nhánh Nam Hải của lực luợng hải giám Trung Cộng.
BEIJING - Kỹ nghệ không gian Trung Cộng ghi nhận 1 thoái bộ hôm Chủ nhật với thất bại của hỏa tiễn Long March 5Y2, là loại có sức nâng mạnh hạng nhì.
DAMASCUS - Lực lượng dân chủ Syria (hay SDF” - là liên minh Kurd và Arab đánh ISIS đuợc Hoa Kỳ hậu thuẫn, đã chọc thủng phòng tuyến phiá nam Raqqa của ISIS lần đầu tiên
HAMBURG - Cảnh sát Đức ước luợng 10,000 người tham gia biểu tình tại Hamburg hôm Chủ nhật để phản đối các cường quốc kinh tế trước ngày họp hội nghị thượng đỉnh G-20 trong tuần này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.