Hôm nay,  

Hong Kong: Đoàn Biểu Tình Chiếm 1 Phần Trụ Sở Hội Đồng Lập Pháp

02/07/201900:00:00(Xem: 7303)
HONG KONG   -     Hàng ngàn người xuống đường biểu tình nhân ngày 1 tháng 7,  kỷ niệm chủ quyền lãnh địa Hong Jong được vương quốc Anh trao trả cho chính quốc.

1 phần trụ sở HĐ lập pháp đặc khu bị chiếm và bị gây hư hại. Cảnh sát dùng hơi cay và gậy chống lại.

Phong trào quần chúng tiếp tục chống lại luật dẫn độ. Chính quyền đặc khu hứa không đưa đề luật dẫn độ ra thảo luận và biểu quyết, nhưng phong trào tranh đấu đòi đặc khu trưởng Carrie Lam từ chức.

Lễ thượng kỳ đã được cử hành bên trong trung tâm nghị hội và triển lãm với sự hiện diện hùng hậu của cảnh sát. Đoàn biểu tình cô lập 5, 6 con đường gần bên. Cảnh sát đụng độ với đám đông khoảng nửa giờ trước lễ.

Phóng viên Pháp báo tin : ít nhất 1 phụ nữ bị thương, chảy máu đầu. 13 cảnh sát đi nhà thương sau khi bị phóng 1 chất lỏng không rõ.

Hàng ngàn người tham gia tuần hành ôn hòa vào buổi chiều. Vào giờ ăn trưa, 1 nhóm tiến tới HĐ lập pháp, nơi họp của chính quyền. Cửa kính bị đập, cửa ra vào bị phá. Đến tối, 1 số người biểu tình trở lại, tháo gỡ hàng rào, bắt đầu vào bên trong. 1 người biểu tình nói ”Vấn đề không chỉ là luật dẫn độ mà là quyền tự trị của Hong Kong”.

Chính quyền lên án bạo độngn và khẳng định cảnh sát sẽ hành động để bảo đảm an ninh trật tự.

Tại lễ thương kỳ, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “sẽ lắng nghe dân ý”. Nhiều người biểu tình cho viết họ sẽ không lùi tới khi đề luật dẫn độ bị thu hồi hoàn toàn. Nhiều người còn bất bình với vụ đàn áp ngày 12-6 và đòi điều tra về bạo động của cảnh sát.

Phe thân Beijing cũng xuống đường biểu tình. Hàng ngàn người tham gia biểu tình ngày Chủ Nhật ủng hộ cảnh sát.

CNN đưa tin: cảnh sát đã giải tán đoàn biểu tình tại trụ sở HĐ lập pháp và khu vực lân cận trước giữa đêm Thứ Hai, và làm chủ tình hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Ông Wolfgang Schauble, bộ trưởng tài chính Đức, cả quyết “chính sách của Berlin không đưa tới cạnh tranh không công bằng như tố giác của Washington”,
TOKYO, Nhật Bản -- Bản tin từ thống tấn chính phủ Nhật Bản NHK ghi nhận rằng cộng đồng địa phương ở Matsudo tổ chức tưởng nhớ bé Nhật Linh.
BIỂN ĐÔNG -- Theo tin của thông tấn Nga Russia Today, quân lực Trung Quốc đã tìm cách đẩy lùi 2 phi cơ của Philippines lúc đó đang chở các cấp cao nhất của quân đội Philippines.
LIÊN HIỆP QUỐC - Thế giới chưa từng thấy dân số thế giới bị đe dọa chết đói và chết bệnh cao như hiện nay, là lần đầu tiên từ thế chiến 2.
TOKYO - Các khu trục hạm Ashigara và Samidare của Nhật đã rời hậu cứ Sasaebo từ sáng Thứ Sáu để đến nơi hẹn tập trận chung với hải đội của mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson tại bờ biển Bắc Hàn.
WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố: tổng số thương vong do “bom mẹ – MOAB” 10 tấn công gây ra tại chiến khu Taleban ở Afgganistan sẽ không đuợc công bố.
PARIS - 1 cảnh sát bị bắn chết và 2 người bị thương nặng hồi chập tối Thứ Năm khi 1 tay súng dừng xe bênh cạnh xe cảnh sát, ra khỏi xe, đọ súng với 4 cảnh sát, trên đại lộ Champs Elysée.
SEOUL - Viên chức Nam Han tiết lộ: Hoa Kỳ huy động 1 phi cơ có khả năng “đánh hơi nguyên tử” tới khu vực hôm Thứ Năm trong lúc giới phân tích phỏng đoán ý định nổ nguyên tử lần thứ 6 của chính quyền Pyongyang.
TOKYO - Nhật và Australia ủng hộ định hướng về Bắc Hàn của Hoa Kỳ là chuẩn bị mọi kế sách, nhưng Trung Cộng phải vận động tích cực hơn để kềm chế đồng minh Bắc Hàn.
DAMASCUS - Trong phỏng vấn của truyền thông Nga, bạo quyền Syria quy trách nhiệm nhóm vũ trang al-Nusra, nguyên là 1 phần của mạng al-Qaeda quốc tế,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.