Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/07/200200:00:00(Xem: 6840)
PHI LUẬT TÂN BÃO LỤT: 18 NGƯỜI CHẾT
MANILA - Một tuần lễ bão lụt gây thiệt mạng 18 người tại Philippines. Theo tin của các viên chức Manila, một số người bị chết đuối hay điện giựt, những người khac chết vì đất sụt. Địa phương bị thiệt hại nhiều nhất là tỉnh Pampanga, 45 dặm phía bắc thủ đô. Trên 200 gia đình còn ở trong các trung tâm tạm trú của tỉnh Pampanga, và các thị trấn quanh Manila vẫn bị ngập lụt qua ngày hôm thứ sáu. Bão đã rời quần đảo Philippines, nhưng các trận mưa gió mùa hàng năm còn tiếp diễn ở mé tây, từ đảo Luzon cho tới đảo Visayas.

BIỂU TÌNH, ĐÒI TỔNG THỐNG NHẬN CON
Cô bé 14 tuổi Zarai Toledo, người nói rằng cô là con gái Tổng Thống Peru Alejandro Toledo, đã giặt tã giữa công chúng ở Lima trong cuộc biểu tình hôm 26-7-2002 để kêu gọi dân chúng chú ý việc cô nói là Tổng Thống không chịu nhận con. Toledo chối không phải là cha của Zarai, và ông nói là các đối thủ chính trị dàn dựng ra để bêu xấu ông. Giặt tã là cử chỉ tượng trưng chăm sóc cho con.

BÃO VEN BIỂN NHẬT, NHIỀU GHE VỠ, CHÌM
KAGOSHIMA - Thương thuyền treo cờ Panama trọng tải 68,000 tấn "Co-op Venture" chở nông sản, vào trú bão tại vịnh Kagoshima của Nhật Bản, đã bị mắc cạn sau khi bị sóng đánh dạt vào gần bờ hồi 9 giờ 50 phút đêm qua. Thủy thủ đoàn 19 người dùng thuyền cứu sinh để vào bờ, thuyền lật chết 4 người, gồm 3 người Philippines và 1 người Aán Độ. Con tàu chở 40,000 tấn nông sản, xuất phát từ New Orleans. Qua trưa nay, tàu Co-op Venture đã bị sóng đánh bể đôi. Từ hôm thứ năm, trận bão Fengshen tràn tới đảo Kyushu, gây gián đoạn mọi hoạt động hàng không và hàng hải.

BA TÂY KINH HOÀNG, ĐỒNG REAL TỤT BI ĐÁT
Các chuyên viên trao đổi chứng khoán kinh hoàng tại Thị Trường Sao Paulo của Ba Tây hôm thứ sáu. Đồng real Ba Tây sụt tới mức thấp nhất mọi thời vì không có tin gì về vụ Ba Tây xin vay IMF, và 1 cuộc thăm dò bầu cử cho thấy ứng viên tổng thống mà các chuyên gia hy vọng đang bị mất điểm thêm, thua đối thủ lập trường trung tả trước cuộc bầu cử tháng 10 tới. Đồng real thấp nhất so với Mỹ Kim hôm thứ sáu, kể từ 1999.

ĐI CÀ KHÊU, CHỜ LỄ HỘI NỮ QUYỀN


Christina Sandoval, tập đi cà khêu với giúp đỡ của Ann Wilson, trước xưởng làm cà khêu tại LBGT Community Center ở San Francisco hôm thứ năm. Xưởng này nằm trong các hoạt động cho lễ hội Ladyfest Bay Area 2002, một lễ hội dài cả tuần nhằm đề cao nữ quyền, hội họa và âm nhạc.

PHI CƠ FEDEX RỚT, 3 PHI CÔNG THOÁT
TALLAHASSEE - Hôm thứ sáu, phi cơ chở hàng của FedEx ngộ nạn tại sân bay của thủ phủ tiểu bang Florida, phi hành đoàn 3 người thoát hiểm.
Phát ngôn viên của công ty giao nhận bưu phẩm nói : sau chuyến bay từ Memphis tới, chiếc phản lực cơ 727 đáp hụt phi đạo, bốc cháy và bị thiêu hủy hoàn toàn, đoàn điều tra đang tới xem xét.
Sân bay Tallahassee tạm ngưng hoạt động, nhưng có thể mở lại trong ngày. Chiếc 727 được phi trường Jacksonville hướng dẫn, trước đó không có gì khác thường trong liên lạc vô tuyến với đài kiểm soát không lưu.

4 LÍNH TỪ A PHÚ HÃN VỀ, BẮN CHẾT VỢ
FORT BRAGG, North Carolina - 4 quân nhân tại Trại Bragg (bang North Carolina), gồm 3 người từ chiến trường Afghanistan về, mới đây đã bắn chết vợ.
2 thủ phạm quay súng tự sát, 2 người kia đã bị bắt, chờ ra tòa.
Fort Bragg là hậu cứ của sư đoàn 82 Nhảy Dù và lực lượng biệt kich được gửi sang Afghanistan tham chiến sau biến cố 11-9.
Trong vụ đầu tiên, ngày 11-6, người ta tìm thấy xác của trung sĩ nhất Rigoberto Nieves và vợ tại nhà của họ ngoài căn cứ, với các vết đạn.
Thiếu tá Gary Kolb, phát ngôn viên căn cứ, nói "giết người phối ngẫu không phải là chuyện lạ ở các quân nhân từ chiến trường về" - ông nói điều lạ là không có 1 yếu tố chung trong 4 vụ nổ súng.

MỰC TẤP VÀO BỜ CALI, NẰM CHẾT CẢ 9 TẤN
Hàng ngàn con mực khổng lồ đã tấp vaò bờ nằm chết bên bờ biển La Jolla Cove ở La Jolla, California, khoảng 15 dặm phía Bắc San Diego hôm thứ sáu. Các khoa học gia tin là mực này dò theo tìm ăn một loại cá nhỏ, và bị tấp vào bờ nhưng không biết làm sao về lại sóng nước, nên đã chết. Thành phố đã dọn tổng cộng 9 tấn con mực chết.

XE ĐẠP CHỞ NÚI NHỰA TÁI SINH
Dùng xe đạp để thồ cả núi đồ nhựa tái sinh - đó là nghệ thuật của nhiều cư dân hành nghề này ở Thượng Hải. Họ bán mỗi ký bịch nylon với giá 1 xu Mỹ (0.08 đồng nguyên).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.