Hôm nay,  

Tin Vắn

29/07/200500:00:00(Xem: 7031)
MICROSOFT PHÁT TRIỂN KHO NHÂN TÀI TẠI TRUNG QUỐC

Những bộ óc đồ họa của ngành tin học họp cuối tuần này ở Los Angeles.
Các diễn giả của Microsoft là những tác giả làm việc cho Microsoft ở Trung Quốc.
Tiến sĩ Harry Shum, giám đốc nghiên cứu của Microsoft Asia cho biết ông khuyến khich các nhà phát minh để cho tư tưởng bay bổng để khả năng sáng tạo nảy nở.
Tại hội nghị Siggraph, văn phòng Bắc Kinh của Microsoft vượt hết mọi trường đại học và công ty chuyên ngành trong các khám phá mới về đồ họa, do quyết định của ông chủ Bill Gates sớm nhận thấy Trung Quốc và châu Á là môi trường cung cấp nhiều tài năng xuất chúng.
Tuổi trung bình của cac nhà nghiên cứu là dưới 30, đang theo học trình tiến sĩ.
Phát minh của họ sẽ được ứng dụng trong tương lai gần đây, gồm cac chương trình bảo vệ an ninh phi trường. Cũng có chương trình cho phép nhạc sĩ phát lại những ghi âm mới.

MƯA LỤT CHẾT TRÊN 500 NGƯỜI Ở ẤN

Trên 500 người chết vì lũ lụt trong mùa mưa hàng năm tại ấn Độ - mưa lớn tới mức kỉ lục làm tê liệt thành phố Bombay và cô lập nhiều thôn làng.
Riêng Bombay có 273 người chết tính từ hôm Thứ 3. Nạn nhân chết vì tường đổ, đất sụt, kẹt trong xe hơi hay bị điện giựt - hệ thống điện thoại tê liệt và phi trường Bombay cũng ngưng hoạt động.
Tính từ Thứ 2, ít nhất 513 người chết ở tiểu bang Maharsahtra. Đức Giáo Hoàng Benedict thứ 16 đã gửi điện phân ưu tới chính phủ ấn Độ.


ĐIỆP VIÊN BẮC HÀN TIẾT LỘ: NHIỀU DÂN NHẬT BỊ BẮT CÓC

Hơn 20 năm qua, Koichiro Izuka không biết rằng người tưởng là cha là chú của anh - anh cũng không hay biết mẹ là bà Yaeko Taguchi bị điệp viên Bắc Hàn bắt cóc năm 1978, khi anh 1 tuổi.
Kim Huyn Hee là 1 trong 2 gián điệp Bắc Hàn thú nhận đã gài nổ bom 1 chuyến bay thương mại Nam hàn năm 1987 gây thiệt mạng tất cả 115 người trên tàu.
Nữ gián điệp Kim giả làm du khách nhận là đã học tiếng Nhật với bà Taguchi.
Trươc đây, báo chí phỏng đoán bà Taguchi bỏ gia đình để tiếp tay khủng bố. Izuka chỉ được biết gia đình cho biết sự thật khi anh 21 tuổi - ngoài ra, năm 2002, lãnh tụ Bắc Hàn thừa nhận rằng gián điệp Bắc Hàn bắt cóc ít nhất 13 công dân Nhật để dạy văn hóa và ngôn ngữ Nhật cho họ, trong số này có bà Taguchi.
Bắc Hàn thông báo rằng bà Taguchi chết trong 1 tai nạn xe hơi, nhưng Izuka không tin và muốn Pyongyang trao trả mẹ cho anh.

BẮC KINH : HỌP BÊN LỀ VỚI BẮC HÀN


BẮC KINH - Hoa Kỳ và Băc Hàn đang tìm cach thu hẹp cac bất đồng về đề nghị giải giới Bắc Hàn. Chủ nhà Trung Quốc mở tiệc trưa khoản đãi cac phái đoàn dự đàm phán nguyên tử 6 Phe sau khi Bắc Hàn và Hoa Kỳ họp song phương. Đây là loại trao đổi không thường xẩy ra đánh dấu sự thay đổi trong cach tiếp cận của Hoa Kỳ làm nảy sinh cac hi vọng về kết quả tich cực của tiến trình đàm phán sau 2 năm không thể tìm kiếm sự đồng thuận.


N.Y.: TEM VINH DANH CỨU NẠN
Tem thư vinh danh cac đơn vị cứu nạn hoạt động tại World Trade Center ngay sau trận tấn công khủng bố bằng phản lực cơ thương mại Boeing đã thu được 10 triệu rưỡi MK để giúp các gia đình họ. Những chuyên viên bị thương tật trong thời gian này sẽ nhận được tài trợ từ tiền bán bộ tem mới này.


DAIMLER CHRYSLER KHUYẾN MÃI
Cổ phiếu của nhà sản xuất xe hơi Daimler Chrysler hôm Thứ Năm gây phấn khởi tại thị trừơng tài chính. Cổ phiếu của liên doanh xe hơi Đức - Mỹ lên giá sau khi có tin tổng quản trị Juergen Schrempp sẽ ra đi vào cuối năm nay. Nối bước cac công ty Ford và General Motors, Daimler Chrysler cũng mở chương trình bán xe theo giá nội bộ với mọi thành phần khach hàng. Hình thức khuyến mãi này lấy khach hàng cho hệ thống tài trợ riêng của công ty xe hơi.


ĐÒI THÊM HỒ SƠ CHÁNH ÁN ROBERTS
Cac nhà lập pháp DC cho biết Bạch Oác không cung cấp đầy đủ tài liệu về ứng viên Tối Cao Pháp Viện. Năm 1981, trong ngày làm việc đầu tiên tại Bộ tư pháp, luật sư trẻ John Roberts được giao nhiệm vụ chuẩn bị cho bà O'Connor điều trần để được Thượng Viện chuẩn thuận cho vào Tối Cao Pháp Viện. Bà O'Connor được khuyến cáo tránh phuc đáp cụ thể bất cứ 1 chất vấn trực tiếp nào về cac vấn đề pháp lý - vì vậy cac luật gia tin rằng ông Roberts sẽ tiếp tục theo đuổi chiến thuật tương tự


BÁN CHẠY VIDEO GAME, TĂNG 21% Ở MỸ
Thương vụ bán lẻ tại Hoa Kỳ của các loại máy, nhu liệu và phụ tùng về trò chơi điện tử video game đã tăng 21% trong 6 tháng đầu năm, trong lúc các loại trò chơi cầm tay được ưa chuộng hơn bù vào các loại trò chơi kiểu cũ gắn vô đầu máy.

LỄ HỘI Ả RẬP
Đó là ban nhạc hoàng gia Lục Quân Hoàng Gia Jordan tham dự Lễ Hội Nghị Hội Thiếu Niên Ả Rập năm thứ 25 tại Amman hôm 28-7-2005. Lễ hội tổ chức nhằm tạo cảm thông văn hóa giữa các thiếu niên Ả Rập và Tây Phương từ các quốc gia Ả Rập và Âu Châu.


TÂY BAN NHA: LỄ HỘI CHỐNG HẢI TẶC
Dân chúng đang đóng trò trở lại cuộc đổ bộ của bọn hải tặc Berber nơi bơi biển Villajoyosa, phía đông Tây Ban Nha trong Lễ hội Moors and Christians của thị trấn hôm 28-7-2005. Trong hơn 250 năm, làng Villajoyosa đã ăn mừng các lễ hội Moors and Christians để vinh danh Santa Marta, kỷ niệm cuộc chiến năm 1538 khi thị trấn chống lại bọn Hải Tặc Berber của Tướng Cướp Zalle-Arraez. Có hơn 30 thuyền kiểu Moors tham dự trận đánh giả năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr đã cảnh cáo mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và thế giới hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 liên quan đến điều mà ông cho có thể là “vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21”: Tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), theo bản tin của Fox News cho biết. Thảo luận nhiều lãnh vực, gồm các kỹ nghệ kỹ thuật, dược phẩm, và giải trí, Barr mô tả làm sao chính quyền TQ đã “nhảy vào một cuộc tấn công chớp nhoáng kinh tế” nhằm thống trị kinh tế thế giới và thay thế Hoa Kỳ như cường quốc đứng đầu của thế giới. “Đảng CSTQ đã mở chiến dịch phối hợp, khắp tất cả các bộ phận trong chính quyền và xã hội TQ, để khai thác sự cởi mở của các cơ chế của chúng ta để tiêu diệt họ,” theo Barr phát biểu trong một bài diễn văn tại Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford.
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.