Hôm nay,  

Tin Vắn

06/08/200500:00:00(Xem: 10616)
CLEVELAND TRUY ĐIỆU 14 TỬ SĨ TQLC
Lễ truy điệu 14 chiến sĩ TQLC của tiểu đoàn có hậu cứ ở tiểu bang Ohio hi sinh trên chiến trường Iraq tuần này đã cử hành tại Cleveland. 5 người tử thương hôm Thứ 2 và 9 người thiệt mạng hôm Thứ Tư trong vụ thiết vận xa bị đánh mìn gần biên giới Syria. Tiểu đoàn 25 TQLC có doanh trại ở ngoại ô Cleveland được gửi đi Iraq hồi Tháng 3. Trước 14 tử vong vừa kể, tiểu đoàn này mất 25 chiến sĩ tính từ đầu năm 2005.

CHÁY RỪNG Ở MONTANA
Cháy rừng ven đường I-90 ở địa phận tiểu bang Montana bị ngờ là do người gây ra - cuộc điều tra đang tiếp diễn. Tại trạm Missoula, cac viên chức cứu hỏa quyết định cho trực thăng và phi cơ chữa cháy ngưng hoạt động trong đêm vì các điều kiện rất nguy hiểm. Đội trưởng cứu hỏa họp với cư dân và loan báo lệnh di tản khu suối West Mountain. Nhưng, sự phối hợp của liên bang, tiểu bang và địa phương sẽ cứu được cộng đồng Alnerton. Gió và điều kiện khô héo của thảo mộc giúp lửa rừng dễ lan rộng

VƯỢT TRẠM KIỂM SOÁT, TÀU BỊ CHẬN
1 tàu hàng ngoại quốc bỏ qua 1 trạm kiểm soát trên dòng sông Detroit đã bị nhân viên an ninh liên bang lên tàu khám xét. Báo chí địa phương cho hay tối Thứ Năm tàu này không ghé lại trạm kiểm soát an ninh ở Ontario trước khi vào sông Detroit. Cac thuyền viên gồm người Nga và Lithuania tìm cach lẩn tránh khi bị hỏi giấy tờ cá nhân. Tin chi tiết chưa được loan báo.

2 PHI CƠ VA CHẠM TRÊN KHÔNG, 1 RƠI
2 người chết trong tai nạn giữa không trung của 2 phi cơ nhẹ. 1 chiếc rơi xuống qua mái của 1 trường học vắng người, 2 hành khach thiệt mạng. Chiếc kia đáp an toàn ở 1 sân bay gần đó, 5 người trên tàu vô sự.

PHÁI ĐOÀN MỸ PHÂN ƯU VỚI VUA SAUDI
Hôm thứ sáu, PTT Dick Cheney hội đàm với tân vương Saudi Arabia. Vua Abdullah là em khac mẹ của vua Fadh đã băng hà hôm Thứ 2. Quốc vương Abdullah muốn cải thiện cac quan hệ với Hoa Kỳ bị nguội lạnh sau biến cố 11-9. Saudi Arabia là quê hương của 15 trong 19 không tặc cướp phản lực cơ Boeing chở hành khach để tấn công Hoa Kỳ. Hôm Thứ Tư, Ngoại Trưởng al-Faisal tuyên bố chiến tranh chống khủng bố là toàn diện. Theo tin từ Riyadh, ngoài PTT Cheney, còn có cựu TT Bush Lớn và cựu Ngoại Trưởng Powell phân ưu với nhà lãnh đạo Saudi Arabia

HIROSHIMA: VÌ HÒA BÌNH NHÂN LOẠI


Các thành viên hội môi sinh Greenpeace thả khí cầu hình bồ câu phía trước kiến trúc A-bomb Dome nơi Công Viên Tưởng Niệm Hòa Bình Hiroshima hôm 5-8-2005 để phản đối việc sử dụng bom nguyên tử. Lễ tưởng niệm 200,000 nạn nhân vụ thả bom nguyên tử năm thứ 60 sẽ tổ chức vào ngày 6-8-2005. (Photo AFP)


HÃNG KẸO CALI CHẠY QUA NEVADA
Một công nhân đang ngồi xếp kẹo cho hãng Kimmie Candy, một hãng vừa mới dọn từ California sang Reno, Nevada hôm 22-7-2005 vì nơi sau làm kinh doanh lợi hơn. Nổi tiếng nhờ các sòng bài và là nơi làm thủ tục ly dị mau chóng, Reno bây giờ có kinh tế bùng nổ nhờ nhiều công ty từ Calif. và các tiểu bang khác dọn sang.


LỄ HỘI BULGARIA: NGHỆ THUẬT DÂN GIAN
Phụ nữ Bulgaria mặc trang phục cổ truyền trình diễn văn nghệ trong lễ hội Nghệ Thuật Dân Gian Bulgaira lần thứ 9 ở Koprivtitsa, khoảng 120 kilômét phía đông thủ đô Sofia hôm 4-8-2005. Hơn 17,000 người tham dự và thu hút khoảng 250,000 khách ngoaị quốc và Bulgaria về đây.


LỄ HỘI ẤN ĐỘ: XIN TÌNH BỀN CHẶT
Một phụ nữ Ấn Độ Giáo với tay trang trí hình henna trước khi vào lễ hội Teej trong tháng Sawan ở New Delhi hôm 5-8-2005. Lễ hội này báo trứơc mùa mưa sắp tới, nhằm vinh danh các Thần Shiva và Parvati, và là lúc mà các phụ nữ đã kết hôn cầu nguyện xin cho tình vợ chồng bền chặt, hạnh phúc.

ĐÁ TÚC CẦU NAM-BẮC HÀN: HUỀ 0-0
Một lá cờ thống nhất hai miền phất lê bởi dân Nam Hàn trong trận đấu Giải Vô Địch Đông Á giữa 2 đội tuyển Nam và Bắc Hàn tại sân Jeonju, phía nam Seoul, Nam Hàn hôm 4-8-2005. Trận đấu kết thúc với tỉ số huề 0-0. Điều hiển nhiên thấy rõ là cầu thủ hai đội không ai dám đá thủng lưới đội đô1ái thủ. Bởi vì bất kỳ tỉ số chênh lệch nào cũng có thể làm rạn vở kế hoạch thống nhất, thậm chí có thể gây hỗn loạn tức thì ở nhiều thành phố trong lúc dân hai miền đều hồi hộp theo dõi.

HOA LỤC: KHÔNG BẮT CÓC BAN THIỀN LẠT MA
Một em bé Tây Tạng cầu nguyện ở Tu Viện Pachu, nơi xây từ năm 1418 dưới chỉ huy của Đệ Nhất Ban Thiền Lạt Ma và là nơi nổi tiếng với gần 10,000 tượng Phật trong tu viện ở Tây Tạng hôm 5-8-2005. Một viên chức Hoa Lục cao cấp ở Tây Tạng hôm Thứ Năm nói rằng chính phủ Bắc Kinh không hề giam giữ cậu bé mà Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chọn làm hậu thân Ban Thiền Lạt Ma. Cậu bé đó tên Gedhun Choekyi Nyima, lúc đó 6 tuổi, đã mất tích cùng gia đình ba mẹ cả thập niên nay. Cậu được Đạt Lai Lạt Ma chọn ngày 14-5-1995 là tái sinh của Ban Thiền, nhưng 3 ngày sau liền mất tích khi lai lịch cậu được loan báo. Bay giờ không biết ở đâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LAS VEGAS - Ứng viên Demi-Leigh Nel-Peters từ Nam Phi thắng cuộc thi hoa hậu hoàn vũ đã đuợc giao vuơng miện tại Las Vegas tối chủ nhật, là lần đầu tiên từ 1978.
NAYPIDAW - Giáo hoàng Phancixô tông du 2 lân bang vùng Vịnh Bengal trong lúc khủng hoảng Rohingya gây căng thăng giữa 2 chính quyền – mới dây, 2 bên thỏa thuận hồi hướng 1 phần trong số 600,000 nguời Rohingya trốn chạy bạo động tại Myanman di tản sang Bangladesh, là giải pháp chưa chưa biết sẽ đưa tới kết quả thế nào.
LONDON - Thái tử Charles loan báo : thứ nam của ông hưá hôn với người yêu là công dân Hoa Kỳ Meghan Markle – 2 người sẽ cử hành hôn lễ vào đầu năm 2018 và sinh sống tại Điện Kensington, theo thông cáo báo chí phổ biến hôm Thứ Hai từ Điện Clarence, là trú sở của thái tử Charles và hoàng tử Harry.
SEOUL - Nhân dịp thị sát phòng tuyến phiá nam khu phi chiến tại vĩ tuyến 38, bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn Song Young-moo cảnh cáo lân bang phương bắc chớ vi phạm lệnh đình chiến của LHQ kết thúc cuộc chiến 1950-1953.
TOKYO - Hơn 6 năm sau tai họa đôi (động đất và sóng thần), nước Nhật đang từ từ khôi phục kỹ nghệ điện nguyên tử phục vụ kinh tế và dân sinh – thống đốc tỉnh Fukui quyết định chấp thuận tái khởi động 2 lò phản ứng nguyên tử gần cố đô Kyoto – công ty Kansai Electric đuợc phép tái khởi động 2 lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy điện Ohi.
TOKYO - 8 xác chết phân hủy gần hết chỉ còn lại xuơng đuợc Duyên Phòng Nhật tìm thấy hôm Thứ Hai trên 1 thuyền gỗ nhỏ trôi giạt tới bờ biển phiá tây của đảo Sado – nhà chức trách đang tìm hiểu quốc tịch của 8 nguời xấu số gồm 2 nam.
BEIJING - Lãnh tụ Xi tuyên bố “Cần nâng cao tiêu chuẩn của nhà vệ sinh công cộng khắp nước để giúp tăng tiến điều kiện sống của toàn dân” – theo lời ông, nhà vệ sinh công cộng tại nơi đô thị cũng như nông thôn không là chuyện nhỏ.
BEIJING - Được đại hội đảnh ủy nhiệm, chủ tịch Xi và nhóm lãnh đạo kinh tế đang củng cố nỗ lực kiểm soát nợ doanh nghiệp – giảm tài trợ mà không gây ảnh huởng tiêu cực với tiềm năng kinh tế và thị trường cổ phiếu, trái phiếu không hề là dễ.
Hãng chế tạo máy bay lớn nhất Châu Âu Airbus đang nghiên cứu để phát triển máy bay không người lái và các kỹ thuật cho phép một phi công điều khiển các phản lực cơ thương mại, giúp cắt giảm chi phí chuyên chở, theo trưởng kỹ thuật của công ty này là Paul Eremenko cho biết.
Mức nợ gia đình tại Canada hiện cao hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới theo một phúc trình mới của Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế (OECD) cho biết. Phúc trình này còn cảnh báo rằng đó là nguy cơ lớn đối với nền kinh tế của đất nước Canada.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.