Hôm nay,  

117,600 Lao Động Di Dân Lậu Ở Hoa Kỳ Tìm Việc Mỗi Ngày

29/01/200600:00:00(Xem: 6330)
AP.-Những người lao động di dân mà người ta thường thấy đứng tụ họp ở các góc đường khắp Hoa Kỳ, chờ xem có ai gọi đi làm việc trong ngày, được phóng viên hãng AP nhận dạng, cho biết họ cũng có gia đình và đi nhà thờ đều đặn. Người mướn họ là những người thuê mướn cá nhân riêng rẽ thay vì làm hợp đồng công khai.

Một cuộc nghiên cứu trong toàn lãnh thổ Hoa Kỳ lần đầu tiên được thực hiện về người lao động làm việc trong ngày, phát hiện rằng cứ trong 5 người thì có 1 người bị tai nạn trong khi làm việc và một nửa trong số họ bị quịt tiền lương.

Tài liệu nghiên cứu này tiết lộ, hầu hết người Tây Ban Nha và những người di dân lậu quốc tịch khác, đang là chủ đề gây tranh luận ở nhiều nơi. Nghiên cứu này dựa vào cuộc phỏng vấn 2,660 thợ được thuê mướn tại 264 điểm khác nhau khắp 20 tiểu bang và tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

"Những người lao động hàng ngày đến đây không bị cắt liên lạc với xã hội bên ngoài như người ta thường nghĩ. Hiện tượng này trông có vẻ là một bóng mây của nền kinh kế, thực ra thì không phải như vậy," giáo sư Nik Theodore của trường Đại Học Illinois tại Chicago, một trong 3 tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết. Những vị khác đang làm việc cho University of California, Los Angeles và New York's New School University.

Được phỏng vấn khi đang đứng trước cửa hàng Home Depot tại quận Burbank hôm Chủ Nhật, Raul Sanchez 33 tuổi nói rằng mỗi khi anh không có việc làm, hay đang chờ người gọi đi làm việc, anh thường liên lạc với một nhà thờ để theo nhóm tập dợt đá banh dành cho những người lao động làm việc theo ngày. Anh sinh trưởng tại Mễ Tây Cơ, đã sống ở Hoa Kỳ 7 năm với vợ và 2 con, tuổi 13 và 14.

Thỉnh thoảng, anh cũng lo lắng vì chỉ tìm được việc vặt với rất ít dụng cụ trang bị an toàn.

"Chúng tôi không biết nhờ ai giúp đỡ khi bị tai nạn lao động," Sanchez nói. "Biết rằng có nhiều tai họa chực chờ, nhưng chúng tôi sẽ làm gì, nếu không nhận lời đi làm""

49% câu trả lời nói rằng họ được các ông bà chủ nhà thuê mướn đều đặn bởi để làm mọi việc từ làm mộc đến làm vườn; khoảng 43% tìm việc làm được ký hợp đồng công khai. Có đến 2/3 nói rằng họ được thuê đi thuê lại bởi một người chủ.

Căn cứ vào những câu phỏng vấn những người lao động và số lần được thuê, các nhà nghiên cứu ước lượng có khoảng 117,600 lao động làm việc theo ngày trên khắp nước Mỹ, và tin rằng đó là con số thấp so với thực tế.

Cuộc phỏng vấn trong hai tháng 7 và 8-2004 cho thấy như sau:

-3/4 là di dân bất hợp pháp và hầu hết là người Tây Ban Nha: 59% từ Mễ và 28% từ các nước Trung Mỹ khác.

-Một nửa số người được phỏng vấn nói rằng họ đi nhà thờ đều đặn, 22% được báo cáo là có tham gia các câu lạc bộ túc cầu và 26% nói họ là thành viên của các trung tâm cộng đồng.

-Gần 2/3 có con, 36% lập gia đình và 7% có người yêu.

-Hơn 80% sống nhờ nguồn thu nhập mỗi ngày lao động, thu nhập này bằng mức nghèo của tiểu bang đối với một gia đình có 2 người, khoảng 12,830 đô/năm.

-20% trong số họ được báo cáo là bị tai nạn lao động, hơn một nửa nói họ không có thuốc men để chữa trị. Họ không dám làm áp lực với chủ vì sợ sau đó ông chủ sẽ không thuê họ nữa.

Cesar Martinez, 45 tuổi, một người tìm việc ở Home Depot tại Burbank, là người gốc Guatemala đã sống ở Mỹ 15 năm không có giấy tờ hợp pháp. Ông nói đã gửi về nhà mỗi tháng từ 300 đến 500 đô để nuôi 6 đứa con, từ 2 đến 14 tuổi, trừ những khi ông chủ không thuê anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào dịp Năm Mới sau khi một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hòa bình của hàng chục ngàn người bị cuốn vào những cảnh hỗn loạn với cảnh sát xịt hơi cay để giải tán đám đông, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực Lượng Quds ưu tú của Iran, đã bị giết chết vào chiều tối Thứ Năm trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào một đoàn xe gần phi trường Baghdad.
Nam Dương ngày càng tỏ rõ lập trường chống tham vọng xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng mà cụ thể là việc vào ngày đầu năm 2020 Nam Dương đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TC đối với Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 1.
Dân quân được Iran hậu thuẫn đã rút khỏi khu vực xung quanh Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm Thứ Tư sau 2 ngày đụng độ với các lực lượng an ninh Mỹ, nhưng căng thẳng Mỹ-Iran vẫn còn cao và có thể bùng ra bạo động thêm nữa.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.