Hôm nay,  

Mỗi Năm Từ Mỹ Gửi Toàn Cầu: Di Dân Gửi 100 Tỉ Đô Về Quê

1/29/200600:00:00(View: 5772)
NEW YORK.-Hàng tháng, José Valencia gửi khoảng từ 300 đến 400 đô la cho các chị của anh và những người thân thuộc khác tại Ecuador từ văn phòng Delgado Travel tại Queens, New York.

Delgado Travel là cơ sở kinh doanh tư nhân có 35 địa điểm tại New York, New Jersey và Illinois, đã tiếp đón từ 8,000 đến 11,000 khách hàng mỗi ngày. Nhưng Valencia hiện đang cân nhắc việc chuyển qua Citibank. Theo anh, "Đó là ngân hàng lớn nhất trên thế giới." Và anh nói: "So với phần lớn công ty nhỏ, tôi không biết liệu là tiền có tới nơi không. Vì vậy, tôi muốn giao dịch với một ngân hàng lớn vì tôi biết rằng chắc chắn tiền sẽ đến tận nơi."

Citibank, HSBC, Bank of America và các ngân hàng khác đang tìm kiếm một khoản trong số 100 tỉ đô la mà những người di dân gửi về quê họ hàng năm. Hệ thống điện tử hiện đại và các chi nhánh rộng khắp - sự kết hợp các sản phẩm điện tử với các ngân hàng ở các nước - cho phép các ngân hàng ở Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ chuyển tiền với chi phí thấp.

Phí chuyển tiền trung bình khoảng 8% tổng số tiền được chuyển, theo Inter-American Development Bank. Thu tiền phí thấp hơn để cạnh tranh, các ngân hàng tìm được số đông khách hàng di dân. Theo một phúc trình của Government Accountability Office (GAO) dựa trên số tiền quà được công bố trong Tháng 11, các ngân hàng đã thu 8.8 đô trên mỗi khoản tiền quà 300 đô gửi đến Mễ Tây Cơ, trong khi US Postal Service thu đến 10 đô, và Western Union thu 10.70 đô. Delgado Travel đòi lấy đô la thay vì đồng pesos, và bằng cách đó để tránh sự bất lợi khi hối suất lên xuống thất thường, và thu 12 đô.

Dẫu cho giá cả không giống nhau, các công ty chuyển tiền bằng điện báo vẫn kiểm soát 70% thị trường chuyển tiền về làm quà, và được hưởng khoản lợi tức 4.2 tỉ đô trong số phí chuyển tiền ước lượng khoảng 6 tỉ đô hàng năm. Western Union thu đến 1.3 tỉ đô lợi nhuận từ việc chuyển tiền trong năm 2004.

Hiện nay, một số tiểu bang không đòi hỏi giấy phép làm dịch vụ chuyển tiền quà, và chỉ cần được cung cấp một hóa đơn với rất ít thông tin. Trong lúc ảnh hưởng của toàn cầu làm giảm chi phí tiền quà thấp xuống, chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu làm việc với chính phủ Mễ, những ngân hàng lớn, và các nhóm vô vụ lợi để thành lập mối liên lạc.

Đầu tiên, New Alliance Task Force (NATF), tập trung vào việc cung cấp trương mục cho di dân để gửi tiền quà về quê với chi phí thấp. Một sáng kiến khác cho phép khách hàng của các ngân hàng Hoa Kỳ gửi tiền đến một trương mục của ngân hàng Mễ với chi phí, thông qua một đơn vị làm dịch vụ chuyển tiền qua điện báo của Automated Clearing House, thuộc Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Hầu hết ngân hàng đã đề nghị mức phí thu của người chuyển tiền từ 2.50 đến 3 đô mỗi lần chuyển, theo GAO. Ngân hàng Mễ sẽ được hưởng khoảng 67 cent, và không được phép thu một khoản phí nào khác của người nhận.

Các chương trình nói trên đang hướng đến châu Mỹ La Tinh, những người gửi tiền ước ra nước ngoài khoảng 30 tỉ đô mỗi năm. Hầu hết các thành viên của NATF đều là ngân hàng cộng đồng tại Illinois, Indiana, và Wisconsin. Tuy nhiên, chương trình cũng được khai trương tại Austin, Texas, và Los Angeles. Từ Tháng 10, khoảng 50 ngân hàng ở 20 tiểu bang đã tham gia vào chương trình trực tiếp đến Mễ Tây Cơ (Directo a Mexico), và ngày càng có nhiều ngân hàng khác muốn tham gia trong những tháng tới.

Delgado để cạnh tranh với HSBC, đã bắt đầu đưa ra chương trình mới gọi là EasySend. Một người sống ở Hoa Kỳ có thể mở một trương mục và chuyển tiền tự do đến một trương mục thứ hai của một thành viên trong gia đình ở nước khác. Những trương mục này được hoán chuyển tiền cho nhau dựa theo hối suất quy định, và họ được miễn lệ phí nếu số tiền trong trương mục trên 1,500 đô. Nếu dưới số tiền này, họ phải trả 8 đô cho mỗi lần chuyển tiền.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trận đấu của 24 đội tuyển túc cầu quốc gia đã giảm xuống còn 16, và những đội còn lại đang nuôi dưỡng giấc mơ giành được chức vô địch Giải Túc Cầu Châu Âu 2021 vào ngày 11 tháng 7 tới đây tại Sân Vận Động Wembley tại Thủ Đô London, Anh Quốc, theo bản tin của Sporting News tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021.
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.