Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/01/200500:00:00(Xem: 5713)
SEATTLE: NƯỚC NGẬP
SEATTLE - Mưa lớn làm dâng nước cac dòng sông phía tây tiểu bang Washington gây ngập lụt đường sá và 1 số cộng đồng nông thôn - nước bắt đầu rút ở vài nơi từ hôm thứ tư. Vũ độ của vùng đông ngạn sông Snoqualmie kể từ tối chủ nhật là 8 inch. Công nhân viên của hãng Glenn Coonz phải đậu xe ở nơi khô ráo để lên xuồng máy vượt qua nước ngập tới nơi làm việc. Cư dân nói cac tỉ phú của hãng Microsoft đã di chuyển qua nơi khac vì xe Mercedes không thể di chuyển, còn họ đã quen chịu đựng và không biết làm sao hơn.

CON GÁI DỮ, BỊ BẮT GIAM
MIAMI, Florida - Con gái 19 tuổi của cựu cầu thủ O.J. Simpson bị bắt ở Miami vì hành vi gâ mất trật tự nơi công cộng. Cảnh sát cho biết cô Sydney bị bắt giữ vì không hò hét những lời khiếm nhã với nhân viên công lực được yêu cầu tới giữ trật tự cho 1 trận bóng tại trường cũ của cô. Trong luc bị bắt, cô Sydney còn đánh vào tay cảnh sát nên bị thêm tội kháng cự. 2 cô gái vị thành niên khai rằng bị Sydney tát vào mặt từ chối kiện cô ta. Luật sư nói rằng vụ tranh chấp đã giải quyết xong luc cảnh sát tới, và cac cảnh sát chỉ nghiêm trọng hóa vấn đề.

THÚ ĂN KIẾN Ở L.a.


LOS ANGELES - 1 động vật hiếm đã có nơi ở trong sở thú Los Angeles. Thanh tra cảnh sát bắt được con thú ăn kiến này từ du khach từ Phi Châu trở về. Du khach này mua lại con trúc từ thợ săn với giá chỉ 3 MK. Thợ săn bán vì con thú còn nhỏ, chưa biết ăn. Loài này cung cấp món thịt rừng được ưa thich ở châu Á. Loài trúc được thỏa ước quốc tế bảo vệ và không thể vào nước Mỹ nếu không có giấy phép đặc biệt.

BIỂU TÌNH Ở PHÁP ĐÒI TĂNG LƯƠNG
Công chức biểu tình ở Paris: 5 triệu công chức Pháp tại trường học, bệnh viện và công sở được thúc giục biểu tình dưới biểu ngữ chung, “Hãy Tăng Lương.”

NÉM ĐÁ VÀO SATAN
Tín đồ hành hương ném đá vào tường, nơi tượng trưng cho “Ác Quỷ Satan” trong thung lũng Mina, bên ngoài Thánh Địa Mecca. Có khoảng 2.5 triệu tín đồ Hồi Giáo tham dự lễ “Ném đã Satan” này.

TÀI TỬ MỸ GIÚP LHQ CHỐNG HIV/AIDS
Nữ tài tử Ashley Judd, Đại Sứ Toàn Cầu Ngăn Chống AIDS, nói chuyện với dân làng ở Bệnh Viện Mitomboni ở Machakos hôm 20-1-2005. Judd tới đây để thăm các chương trình điều hành bởi Youth AIDS on HIV/AIDS. Ngày mai, cô sang Mozambique và Nam Phi.

CÔNG GIÁO TBN LẠI ĐỔI Ý VỀ BAO CAO SU
Giáo Hội Công Giáo Tây Ban Nha lại đổi ý về việc sử dụng bao cao su trong cuộc chiến chống AIDS. Chỉ trong nhiều giờ đồng hồ sau khi phát ngôn nhân Hội Đồng Giám Mục TBN, Juan Antonio Martinez Camino, nói rằng bao cao su có thể dùng để ngăn chống HIV, thì các viên chức Giáo Hội TBN và Tòa Thánh Vatican can thiệp, nói rằng Công Giáo La Mã vẫn chống việc xài bao cao su.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.