Hôm nay,  

Karmapa Có Thể Sẽ Phải Vào Mỹ Tị Nạn

11/01/200000:00:00(Xem: 5997)
DHARAMSALA - Vị lãnh tụ tinh thần Tây Tạng 14 tuổi, người vượt Hy Mã Lạp Sơn để trốn chế độ Trung Quốc ở Tây Tạng, có thể sẽ đi Hoa Kỳ nếu Ấn Độ từ chối cho tị nạn chính trị.
Karmapa đời thứ 17 đêm qua đã lui vào nơi bí mật vì lý do an ninh, nhằm tránh các người Tây Tạng thù nghịch gây hại hay các gián điệp Trung Quốc có thể bắt cóc về lại Tây Tạng.
Cậu lạt ma này được đưa vào một nhà an toàn để sẽ tới tu viện Bhatu tại Baijnath, 40 phút cách Dharamsala, thủ đô chính phủ Tây Tạng lưu vong, nơi an ninh hơn nhiều.
Quyết định về việc cậu có được tị nạn tại Ấn hay không sẽ loan báo tuần này. Nhưng các viên chức Bộ Ngoại Giao Ấn Độ ám chỉ rằng lời xin tị nạn của Karmapa có thể bị từ chối.
Các viên chức Tây Tạng lưu vong hy vọng Karmapa - vị lạt ma cao cấp thứ ba sau Đức Đạt Lai Lạt Ma và Ban Thiền Lạt Ma - sẽ được cho tị nạn tại Hoa Kỳ nếu Ấn Độ từ chối. Julia Tuft, đồng điều hợp về Tây Tạng sự vụ của Bộ Ngoại Giao Mỹ, đêm Chủ Nhật đã bay từ Washington tới Dharamsala để gặp Karmapa.
Karmapa đang bị xem như là di dân lậu tại Ấn, và Ấn đã gửi một viên chức Bộ Ngoại Giao tới gặp hôm Thứ Năm. Ấn Độ đang muốn tránh đụng chạm tới Trung Quốc, nước hiển nhiên mất mặt vì việc đào thoát này.

Tu viện mà Karmapa đang ẩn náu được điều hành bởi Tai Situ Rimpoche, vị cố vấn tinh thần của cậu, người giữ vai chính trong việc chọn và tìm cậu để đưa lên làm Karmapa đời 17 sau khi khám phá ra một lá thư tiên tri do Karmapa đời 16 viết năm 1992. Thư này dẫn Tai Situ tới cậu con trai gia đình du mục ở Đông Tây Tạng, và vị sư già này đã nhận ra cậu là tái sinh của Phật Sống Karmapa. Cậu lên ngôi ngày 27.9.1992 khi 7 tuổi.
Còn một nan đề: các viên chức New Delhi cũng biết rằng tông phái Phật Giáo Kagyu mà Karmapa là trưởng môn từ gần một ngàn năm nay đã bị chia rẽ trầm trọng sau khi cậu được tấn phong. Một trong những người chống cậu hàng đầu là nhà sư Shamar Rimpoche, người bổ nhiệm một cậu khác làm Karmapa năm 1994, đang là viện chủ một tu viện ở Sikkim.
Đã có xô xát giữa những người ủng hộ 2 vị Karmapa, và các viên chức Ấn nói là sẽ có “một quả bom nổ chậm” nếu cậu Karmapa được phép đi tới Sikkim, nơi có một cậu Kamarpa khác.
Shamar Rimpoche hôm Thứ Bảy đã quy chụp là việc Karmapa trong nước đào thoát là mưu mô của Trung Quốc để gây rối tông phái Kargyu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.