Hôm nay,  

Karmapa Có Thể Sẽ Phải Vào Mỹ Tị Nạn

11/01/200000:00:00(Xem: 6016)
DHARAMSALA - Vị lãnh tụ tinh thần Tây Tạng 14 tuổi, người vượt Hy Mã Lạp Sơn để trốn chế độ Trung Quốc ở Tây Tạng, có thể sẽ đi Hoa Kỳ nếu Ấn Độ từ chối cho tị nạn chính trị.
Karmapa đời thứ 17 đêm qua đã lui vào nơi bí mật vì lý do an ninh, nhằm tránh các người Tây Tạng thù nghịch gây hại hay các gián điệp Trung Quốc có thể bắt cóc về lại Tây Tạng.
Cậu lạt ma này được đưa vào một nhà an toàn để sẽ tới tu viện Bhatu tại Baijnath, 40 phút cách Dharamsala, thủ đô chính phủ Tây Tạng lưu vong, nơi an ninh hơn nhiều.
Quyết định về việc cậu có được tị nạn tại Ấn hay không sẽ loan báo tuần này. Nhưng các viên chức Bộ Ngoại Giao Ấn Độ ám chỉ rằng lời xin tị nạn của Karmapa có thể bị từ chối.
Các viên chức Tây Tạng lưu vong hy vọng Karmapa - vị lạt ma cao cấp thứ ba sau Đức Đạt Lai Lạt Ma và Ban Thiền Lạt Ma - sẽ được cho tị nạn tại Hoa Kỳ nếu Ấn Độ từ chối. Julia Tuft, đồng điều hợp về Tây Tạng sự vụ của Bộ Ngoại Giao Mỹ, đêm Chủ Nhật đã bay từ Washington tới Dharamsala để gặp Karmapa.
Karmapa đang bị xem như là di dân lậu tại Ấn, và Ấn đã gửi một viên chức Bộ Ngoại Giao tới gặp hôm Thứ Năm. Ấn Độ đang muốn tránh đụng chạm tới Trung Quốc, nước hiển nhiên mất mặt vì việc đào thoát này.

Tu viện mà Karmapa đang ẩn náu được điều hành bởi Tai Situ Rimpoche, vị cố vấn tinh thần của cậu, người giữ vai chính trong việc chọn và tìm cậu để đưa lên làm Karmapa đời 17 sau khi khám phá ra một lá thư tiên tri do Karmapa đời 16 viết năm 1992. Thư này dẫn Tai Situ tới cậu con trai gia đình du mục ở Đông Tây Tạng, và vị sư già này đã nhận ra cậu là tái sinh của Phật Sống Karmapa. Cậu lên ngôi ngày 27.9.1992 khi 7 tuổi.
Còn một nan đề: các viên chức New Delhi cũng biết rằng tông phái Phật Giáo Kagyu mà Karmapa là trưởng môn từ gần một ngàn năm nay đã bị chia rẽ trầm trọng sau khi cậu được tấn phong. Một trong những người chống cậu hàng đầu là nhà sư Shamar Rimpoche, người bổ nhiệm một cậu khác làm Karmapa năm 1994, đang là viện chủ một tu viện ở Sikkim.
Đã có xô xát giữa những người ủng hộ 2 vị Karmapa, và các viên chức Ấn nói là sẽ có “một quả bom nổ chậm” nếu cậu Karmapa được phép đi tới Sikkim, nơi có một cậu Kamarpa khác.
Shamar Rimpoche hôm Thứ Bảy đã quy chụp là việc Karmapa trong nước đào thoát là mưu mô của Trung Quốc để gây rối tông phái Kargyu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
UEFA Champions League 2019/20 là mùa tranh giải thứ 28 của giải đấu quan trọng nhất ở châu Âu dành cho các đội bóng dưới cái tên này và là mùa giải thứ 65 nói chung. 79 câu lạc bộ hàng đầu từ 54 hiệp hội quốc gia của UEFA đã tham gia cuộc thi đấu.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ dẫm đạp lên nhau tại hộp đêm ở thành phố Lima của Peru, khi những người đi dự cố chạy thoát một cuộc đột kích của cảnh sát vào địa điểm, theo Orlando Velasco Mujica, tướng của Cảnh Sát Quốc Gia Peru cho biết, qua bản tin của CNN hôm Chủ Nhật, 23 tháng 8 năm 2020.
Kinh tế, tài chánh, thị trường lao động trên toàn thế giới đã và đang chịu áp lực nặng nề từ cuộc khủng hoảng corona. Đức không ngoại lệ nhưng các hãng Đức nói chung, cố gắng tránh chuyện sa thải áp dụng biện pháp công việc ngắn hạn (Kurzarbeit/ short-time work), sẵn sàng trả tiền trợ cấp ngắn hạn (Kurzarbeitgeld / Short-time allowance) cũng như khuyến khích nhân viên sắp nghỉ hưu nhận trợ cấp thôi việc (Abfindung bezahlen / pay the severance payment) nếu họ nghỉ hưu sớm.
Phi Luật Tân cáo buộc duyên phòng TQ hôm Thứ Sáu, 21 tháng 8 năm 2020 về việc xâm chiếm bất hợp pháp dụng cụ đánh cá gần bãi cạn tranh chấp tại Biển Đông, châm ngòi cho sự tranh cãi mới với Bắc Kinh, theo bản tin của Yayoo News cho biết hôm Thứ Sáu.
Lãnh đạo đối lập Nga và là người chỉ trích thẳng thắn Điện Kremlin Alexey Navalny đang trong tình trạng hôn mê sau khi ngã bệnh bị nghi bị đầu độc, theo nữ phát ngôn viên của ông cho biết hôm Thứ Năm, 20 tháng 8 năm 2020, theo CNN tường trình.
Lũ lụt tại miền nam TQ đã làm cho mực nước từ Sông Dương Tử dâng lân tới các ngón chân của đại tượng Phật nổi tiếng – được tường trình lần đầu tiên trong nhiều thập niên, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Tư, 19 tháng 8 năm 2020.
Mỹ và Việt Nam phối hợp điều tra và bắt 3 người Việt trong nhóm lừa gạt 7,000 người Mỹ để bán chất rửa tay qua mạng thu lợi về gần 1 triệu đô la, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 8 năm 2020.
Gã khổng lồ truyền thông China (Trung Cộng) Huawei đi trước khoảng hai năm so với phần còn lại của thế giới về công nghệ 5G. Liệu tập đoàn - và qua đó là China - sẽ sớm kiểm soát thế giới bằng công nghệ tương lai có lẽ là quan trọng nhất? Một tài liệu ZDFinfo xem xét tình hình.
Duyên phòng Mã Lai đã bắn chết 1 ngư dân Việt Nam là người có tàu cố tình đâm vào tàu tuần tra tại Biển Đông, theo một viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020. Sự kiện đã xảy ra trong vùng biển Mã Lai, nơi các ngư dân địa phương đã phàn nàn trong quá khứ về việc các tàu đánh cá Việt Nam làm thiệt hại các mạng lưới của họ.
Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới đã bắt đầu ngoài khơi Hawaii hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020 khi căng thẳng ngoại giao giữa Hoa Kỳ cùng các đồng minh của mình và TQ về tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.