Hôm nay,  

Bầu Sơ Bộ: Bush Thắng Ở Virginia, N.dakota

01/03/200000:00:00(Xem: 4868)
WASHINGTON - George W. Bush đã đánh bại John McCain tại Virginia và N. Dakota hôm Thứ Ba, nhờ phiếu cử tri Cộng Hòa tràn ngập vượt hơn những người độc lập và Dân Chủ xé rào ủng hộ McCain.
Một ngày sau khi McCain quy chụp cho Pat Robertson và các lãnh tụ truyền giáo Ky-Tô là những người “thiếu khoan thứ,” các cử tri bảo thủ tôn giáo đã chiếm tới 20% phiếu Virginia. Họ ủng hộ Bush tỉ lệ 8 đối 1.
Như vậy, Bush thắng trọn 56 phiếu cử tri đoàn nhờ thắng ở Virginia, tổng cộng bây giờ tới 149 phiếu.
Bầu cử sơ bộ đã diễn ra đồng loạt tại 3 tiểu bang Virginia, Washington và North Dakota trong ngày Thứ 3. Nhiều cử tri ở bang Washington bầu sơ bộ qua đường bưu điện, nên kết quả không kịp có vào buổi tối - hơn nữa, danh sách cử tri đoàn sẽ chỉ được công bố vào tháng 6, tại đại hội đảng cấp tiểu bang.
Tiểu bang North Dakota sẽ có 19 phiếu cử tri đoàn, trong khi Virginia có 56 phiếu, và Washington có 37 phiếu (12 phiếu bầu hôm Thứ Ba, còn lại 25 phiếu sẽ quyết định trong buổi hội nghị đảng sau đó). Tất cả đều theo phương thức mở ngõ (open), nghĩa là cho cả người Dân Chủ và độc lập bầu phiếu bên Cộng Hòa. Cộng lại: có 87 phiếu cử tri đoàn quyết định vào cuộc bầu cử hôm Thứ Ba.
Cách tính phiếu ở 3 tiểu bang trên sẽ như sau: ở Virgina, ai thắng sẽ lấy trọn 56 phiếu cử tri đoàn; 19 phiếu ở North Dakota sẽ chia theo tỉ lệ phiếu bầu; và 12 ở Washington cũng chia tỉ lệ.
Hiện thời McCain đã có 94 phiếu cử tri đoàn, trong khi Bush có 84 phiếu (trước khi tahng Virginia), theo con số của National Journal. Tổng cộng cần có 1,034 phiếu cử tri đoàn để thắng cuộc đề cử của Đảng Cộng Hòa.

Nghị sĩ MacCain vận động ở tiểu bang Virginia trong ngày Thứ 2, nơi ông có ít bạn bè trong cấp cao của đảng Cộng Hòa, cũng đã dành thì giờ vận động ở California, một khu vực quan trọng trong cuộc bầu cử sơ tuyển ngày 7-3. Tiểu bang Virginia là nơi Thống Đốc Bush thắng thế hơn, và ông đã dành 1 triệu 200 ngàn Mỹkim cho quảng cáo kể từ đầu Tháng 2, trong khi Nghị Sĩ McCain chi 700 ngàn MK cho các đoạn quảng cáo ngắn trên màn ảnh truyền hình.
Theo phóng viên, hai ông Bush và McCain trực tiếp đối đầu nhau tại bang Washington trong ngày Thứ 3, và cùng ở tiểu bang này đang tập trung những nỗ lực tranh đua ở duyên hải Tây Hoa Kỳ giữa ông Al Gore và ông Bill Bradley. Theo một kết quả khảo sát dư luận của hệ thống ABC và báo Washington Post, tỉ lệ cử tri ủng hộ dành cho ông McCain đã tăng 24 điểm, trong khi tỉ lệ này đều sụt ở các ứng cử viên khác.
Hôm Thứ Hai, vị đồng chủ tịch ban vận động tranh cử tổng thống của McCain tại South Carolina đã từ chức, nói rằng ông không muốn dính vào màn tấn công trong vụ Đại Học Bob Jones. Phó Chủ Tịch Hạ Viện Terry Haskins, một cựu sinh viên Bob Jones, nói là việc McCain đã không công bằng khi chỉ trích Bush về việc xuất hiện tại Đại Học Bob Jones là bảo thủ tôn giáo và chống Công Giáo. “Những người tại Đại Học Bob Jones không kỳ thị chủng tộc, và họ cũng không chống Công Giáo.”
Tổng Thống Clinton hôm Thứ Ba nói là TNS McCain đã phẫn nộ vì các giáo sĩ Pat Robertson và Jerry Falwell “không ủng hộ ông ta,” và rằng “ông ta sẽ phải trả giá cho chuyện này.”
Kết quả thảm bại ở Virginia cho thấy giá trả có hơi đắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với Carrie Symonds mà truyền thông mô tả là “đám cưới bí mật” tại Thánh Đường Westminster Cathedral hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy. Đám cưới được báo cáo tổ chức với sự chứng kiến của các bằng hữu thân thiết và gia đình, theo nhiều cơ quan báo chí Anh cho hay.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.