Hôm nay,  

Kỹ Thuật Mới Cho Phone Không Dây, Radio

20/03/200000:00:00(Xem: 5344)
WASHINGTON (KL) – Theo tin của AP, các nguời xử dụng chẳng bao lâu có thể nâng cấp điện thoại di động và những đặc điểm về radio mà không cần phải lắp thêm bộ phận bởi vì các nhà thảo qui luật đang quan tâm tới kỹ thuật mới của ứng dụng nhu liệu thuộc computer.
Kỹ thuật không dây, còn gọi là radio ứng dụng nhu liệu (software-defined radio), đã hứa hẹn cho loại điện thoại di động và loại radio tương lai càng dễ dàng du nhập vào các dịch vụ mới, loại dịch vụ đâm nhánh (cutting-edge services) khi sự tiếp thị có sẵn sàng.
Thí dụ như máy điện thoại di động kết nối theo mạng lưới tổ ong có nhu liệu cho phép tải vào máy các đặc tính mới như phần dịch ngôn ngữ nuớc ngoài, hoặc những điệu và bản nhạc người xử dụng ưa thích. Sự tải các đặc điểm vào máy cũng giống như sự tải máy ảo (virtual machines) vào các desktop computer hiện nay. Các dịch vụ này có thể nâng cấp bất cứ khi nào cần và không cần phải thêm bộ phận cứng (hardwares).
Ngày thứ sáu ủy ban FCC (Federal Communication Comission) đã khởi sự để ý tới kỹ thuật này và xem có thể khai thác để đem lợi ích cho người xử dụng và duyệt xét lại các băng tần vô tuyến để hữu hiệu hóa lối xử dụng tần số.
Susan Ness là nhân viên của ủy ban FCC cho biết : " Máy radio ứng dụng nhu liệu có tiềm năng mang lại chuyện khoa học giả tuờng vào đời sống hàng ngày. Loại máy này sẽ bắn ra rất nhiều dịch vụ mới để phục vụ công chúng."
Ủy ban FCC muốn kiểm lại cho chắc kỹ thuật này phải tuân hành theo những tiêu chuẩn hiện hữu và ngăn ngừa sự giao thoa tần số với những tần số đã cấp giấy phép cho quyền xử dụng.
Ủy ban còn đặc biệt chú ý kỹ thuật của radio ứng dụng nhu liệu để vận dụng các làn sóng điện từ vào cung cách xử dụng tốt hơn. Kỹ thuật này khiến cho các máy có thể tìm ra những hốc của làn sóng điện từ hiện nay không dùng để cho xử dụng có thể trám vào đó.

Thí dụ nếu có vài cơ sở phát tuyến đều cùng truyền phát một buổi đấu thể thao, các cơ sở này có thể dùng kỹ thuật radio ứng dụng nhu liệu để tìm ra giải tần mà các tài xế taxi trong địa phương không dùng tới để truyền phát cuộc đấu thể thao đương diễn ra.
Các nhà dẫn đầu công nghệ hy vọng người xử dụng có thể thấy máy radio ứng dụng nhu liệu đem ra bán ngoài thị trường vào năm tới và thực thụ được người xử dụng quen biết vào năm 2005.
Stephen Blust là giám đốc về tiêu chuẩn và chiến lược kỹ thuật (technology strategy) của hãng BellSouth Cellular, kiêm chủ tịch của diễn đàn kỹ thuật Radio ứng dụng nhu liệu thuộc nhóm công kỹ nghệ gia chuyên khai thác các kỹ thuật mới. Ông đã cho biết kỹ thuật này có thể đem so sánh với computer chạy được với đủ loại nhu liệu có những ứng dụng khác nhau.
Ngày nay, các máy không dây (wireless devices) được chế tạo dùng trên những băng tấn số nào đó và có những đặc điểm khác nhau. Khi muốn cho máy hoạt động theo hệ thống đa phương thì máy trở nên nặng nề và cống kềnh kinh khủng đối với người xử dụng, theo như lời của ông Blust.
Nhưng khi áp dụng kỹ thuật radio ứng dụng nhu liệu, điện thoại di động có thể hoạt động cho những tiêu chuẩn không cùng loại mà hiện nay mỗi nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động đang dùng mỗi nhà mỗi tiêu chuẩn khác hẳn nhau. Một cái lợi thực tiễn là làm cho các máy điện thoại di động mà người xử dụng đến bất cứ đâu vẫn có thể lập được liên lạc, bởi vì nhu liệu có thể được tải từ những vị trí ở xa và thay đổi tiêu chuẩn thích hợp với tiêu chuẩn của địa phương.
Ông Blust cho biết : "Chúng tôi vừa mở ra một viễn cảnh mới nhờ kỹ thuật này."
Kỹ thuật này rất quan trọng cho an toàn cá nhân tại nơi công cộng khi người này dùng các hệ thống liên lạc trên những tần số khác nhau. Kỹ thuật radio ứng dụng nhu liệu giúp các hệ thống không tương thích có thể làm việc chung với nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.