Hôm nay,  

Được Đồng Bào Giúp Về Vn Sống Nốt Cuối Đời

15/02/200000:00:00(Xem: 5358)
GARDEN GROVE - Một cựu quân nhân VNCH hôm Thứ Hai 14.2.2000 đã từ Hoa Kỳ lên phi cơ về Việt Nam để sống những ngày cuối trong đời vì bệnh ung thư. Hai nhật báo Mỹ lớn nhất Quận Cam – O.C. Register và Los Angeles Times – tuần trước cũng đã đăng các bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Sĩ.
Một lá thư của ông Nguyễn Văn Sĩ, ký ngày 12.2.2000, đã cảm ơn tất cả các cơ quan báo chí, truyền thanh Việt Ngữ và đồng hương vì đã giúp đỡ cho ông có phương tiện trở về Việt Nam sống những ngày cuối đời.
Theo thư trình bày, ông Sĩ, nguyên hạ sĩ quan Quân Lực VNCH, vượt biên năm 1990 tới Indonesia, ở trại tị nạn 6 năm, bị hồi hương về VN năm 1996, rồi 4 năm sau được định cư vào Mỹ ngày 1.11.1999 do Mục Sư Nguyễn Xuân Bảo, Mục Sư Quản Nhiệm Thánh Đường Sài Gòn, bảo trợ.
Ông Sĩ bị ung thư, thanh quản bị cắt hết hồi một năm trước, nên không nói được, và các bác sĩ Mỹ đều chịu thua sau nhiều ngày hóa trị. Đó là lý do ông Sĩ muốn về VN sống những ngày còn lại với gia đình, vì vào nhà dưỡng lão thì sợ không chịu nổi.

Theo lá thư, ông Sĩ đã may mắn được MS Bảo lo giúp, cả nơi ăn chốn ở, thủ tục định cư, xin trợ cấp tiền SSI, và chở ra vào bệnh viện như đi chợ. Cũng chính MS Bảo vận động tài chánh giúp ông Sĩ.
Tất cả các chi phiếu gửi vào giúp ông Sĩ đều được chính ông Sĩ bút thự, tổng cộng 53,192 đô la.
MS Bảo đã gửi về cho vợ ông Sĩ là bà Lê Thị Chinh, nhà ở Quận Phú Nhuận, 2,500 đô la để tar nợ và sửa soạn chỗ ở đón ông Sĩ về. MS Bảo cũng gửi cho con gái ông Sĩ, cô này đã hy sinh lấy chồng Đài Loan, 2,000 đô để đưa cô này về VN chăm sóc bố những ngày cuối đời.
Và vào ngày 14.2, MS Bảo đã đích thân đưa ông Sĩ lên phi cơ về VN tới tận phi trường Tân Sơn Nhất.
Ông Sĩ cảm ơn các cơ quan truyền thông và đồng hương đã giúp đỡ, cảm ơn Chuẩn Tướng Lê Văn Tư, nguyên Tư Lệnh Sư Đoàn 25, đại tá Huyến Tham mưu trưởng, đại tá Thừa Trung đoàn trưởng trung đoàn 49, cũng như sĩ quan các cấp của Hội Ái Hữu Quân Cảnh, Cảnh Sát... đã đến thăm viếng, ủy lạo và khích lệ ông Sĩ, và “tôi vô cùng cảm động, thật 25 năm qua, tôi mới có một mùa xuân sung sướng nhất vì tình Huynh Đệ Chi Binh.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
Cái chết của một người đàn ông Colombia sau nhiều lần bị sốc với súng bắn gây choáng váng bởi cảnh sát là người đã kềm chế ông ấy đã gây ra các cuộc bạo loạn và biểu tình khắp nước, theo bản tin hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020 của trang mạng Al Jazeera cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.