Hôm nay,  

Thủ Tướng Do Thái Hứa Thúc Đẩy Mau Hòa Bình

17/07/199900:00:00(Xem: 5743)
WASHINGTON (AP) - Tại trại David nơi hai thập niên trước đây một thỏa hiệp rất quan trọng cho Trung Đông đã thành hình, Tổng Thống Clinton và Thủ tướng Do Thái Barak hồi đêm thứ năm đã dành hết tâm trí vào việc làm thế nào cho chạy lại cỗ xe hòa bình Trung Đông sau 3 năm bị liệt máy dưới thời Thủ tướng Netanyahu.
Hôm thứ năm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận trong 2 tiếng ruỡi đồng hồ tại Bạch Cung. Barak cam kết “sẽ tạo một sức đẩy mới cho tiến trình hòa bình” để cỗ xe hòa bình lăn bánh như trước, đồng thời với ba nơi Syria, Lebanon và Palestine. Clinton hứa “nước Mỹ sẽ đi cùng với ông”.
Sau đó về trại David, hai nhà lãnh đạo đã họp với nhau rất khuya. Sáng thứ sáu 16-7, Barak đã bay về Washington để từ đó đến Georgetown dùng bữa ăn sáng với Ngoại trưởng Madeleine Albright. David là trại nghỉ của các Tổng Thống Mỹ gần thủ đô Washington DC. Tại nơi này 21 năm trước đây, Tổng Thống Jimmy Cartyer đã tạo được một thỏa ước hòa bình giữa Tổng Thống Ai Cập lúc đó là Anwar Sadat và Thủ tướng Do Thái Menachem Begin.

Chính quyền Clinton cảm thấy có nhiều hy vọng về hòa bình Trung Đông, vì Barak hứa “đem lại thay đổi và một sinh khí mới” cho tiến trình hòa bình, đồng thời cam kết sẽ “nhường thêm đất cho Palestine” ở Tây Ngạn.
Barak nói ông sẵn sàng tiến đến một “sự dung hòa đau lòng” với Syria về cao nguyên Golan hiện Do Thái chiếm đóng từ 32 năm nay. Ông sẽ mở lại thương thuyết với Syria sau 3 năm ngừng trệ.
Barak tuyên bố: “Phải có hai người mới nhẩy được một vũ điệu tango. Tôi đã sẵn sàng. Vũ trường cũng sẵn sàng. Và có lẽ vị giáo sư khiêu vũ cũng đã sẵn sàng. Chúng tôi phải tìm ra cơ hội và bắt đầu”.
Tuy nhiên trong việc xây dựng hòa bình Syria, Lebanon và Palestine, Barak nói Do Thái sẽ không trở lại đường biên giới trước năm 1967, năm xẩy ra cuộc chiến chớp nhoáng khiến Do Thái chiếm trọn dải Gaza và Tây ngạn Jordan.
Barak nói: “Phần lớn các khu định cư Do Thái sẽ nằm dưới chủ quyền Israel và Jerusalem sẽ là thủ đô quốc gia Israel của người Do Thái”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong khi đó, bản tin của báo New York Post hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021 cho biết Đức Giáo Hoàng Francis đang khỏe lại sau khi giải phẫu, theo Vatican cho biết hôm Chủ Nhật sau khi vị Giáo Hoàng 84 tuổi đã vào bệnh viện lần đầu tiên kể từ khi ngài được bầu làm Giáo Hoàng vào năm 2013.
Nhiều quận phía bắc của Afghanistan đã bị Taliban chiếm qua đêm Thứ Bảy, 3 tháng 7 năm 2021, khi quân đội Hoa Kỳ tiếp tục rút ra khỏi khu vực này, theo báo The Hill tường thuật hôm Chủ Nhật. Ủy Ban An Ninh Quốc Gia của Tajikistan hôm Chủ Nhật nói rằng hơn 300 quân nhân Afghanistan đã vượt biên vào Tajikistan trong lúc chạy thoát các tay súng Taliban trước khi vào tỉnh Badakhshan thuộc phía bắc của Afghanistan, theo AP tường thuật.
Cuộc điều tra, đã bắt đầu vào tháng 7 năm 2019, được thực hiện bởi Vatican hợp tác với các giới chức thẩm quyền Ý và đã tiết lộ “một mạng lưới quan hệ rộng lớn giữa những điều hành thị trường tài chánh là những người đã gây ra nhiều thiệt hại đáng kể cho tài chánh của Vatican,” theo một tuyên bố từ Vatican cho biết hôm Thứ Bảy.
Một bức tượng nổi tiếng của Nữ Hoàng Victoria đã bị xô ngã bởi những người biểu tình tại Canada khi sự tức giận gia tăng vì những cái chết của các trẻ em bản địa tại các trường cư dân, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 2 tháng 7 năm 2021.
Ông Sullivan đã nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ đối với sự hợp tác toàn diện với Việt Nam, và thảo luận các phương cách để củng cố sâu hơn sự hợp tác giữa hai nước trong các lãnh vực như an ninh hàng hải, khu vực Sông Mekong, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, và chấm dứt đại dịch Covid-19.
Việc trả tự do được một số nhà hoạt động mô tả là một âm mưu của giới quân đội cầm quyền để chuyển chú ý ra khỏi cuộc đàn áp an ninh đang diễn ra. Giới quân sự cầm quyền đã bị áp lực từ các nước Tây Phương và các lân bang của Miến Điện để trả tự do hàng ngàn người bị bắt giam trong các cuộc biểu tình kể từ khi họ đảo chánh chính quyền dân cử của Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2 năm nay.
Trong vòng Achtelfinale, giữa Anh và Đức "từng có ân oán trên sân cỏ từ 1954 cho đến nay trong các giải vô địch thế giới và EU bắt buộc phải có một đội bị loại, chuyện không thể nào tránh được. Cuối cùng, Anh hạ Đức với tỉ số 2:0 (1:0 với Sterling vào phút 75 và 2:0 với Kane vào phút 86) và vào vòng tứ kết (Viertelfinale). Qua sự "đi về nước" của đội tuyển Đức, thời đại của Joachim Loew sau 15 năm làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia đã kết thúc.
Nhiều hỏa tiễn đã rớt xuống một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại miền đông Syria, khiến cho quân đội Hoa Kỳ trở lại oanh kích hôm Thứ Hai, 28 tháng 6 năm 2021, một ngày sau khi Mỹ thực hiện các cuộc không kích các dân quân do Iran hậu thuẫn, theo phát ngôn viên của chiến dịch quân sự được Mỹ lãnh đạo tại Syria cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Joe Biden đã chỉ thị cho quân đội thực hiện các vụ không kích chính xác vào các cơ sở được sử dụng bởi các nhóm dân quân do Iran hỗ trợ tại khu vực biên giới Iraq-Syria vào chiều tối Chủ Nhật, 27 tháng 6 năm 2021, theo thông cáo báo chí từ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao vào tối thứ Sáu ở Würzburg. Tổng trưởng Nội vụ Bayern (Bavaria) Joachim Herrmann (CSU) cho biết còn có "5 người khác bị thương nặng và nghiêm trọng hơn và bị thương ". Trong trường hợp của những người bị thương nặng, vẫn chưa thể chắc chắn liệu mọi người có sống sót hay không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.